, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 01/02/2021, 09:05

Nông thôn Việt kết nối những tấm lòng

THÙY DUNG

2020 là năm xảy ra nhiều biến cố. Dịch bệnh Covid-19 hoành hành khiến cuộc sống đảo lộn, bão lũ liên tiếp gây thiệt hại nặng nề cho đồng bào miền Trung… Tuy nhiên, khi phải đối diện với những khó khăn, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người Việt lại càng tỏa sáng.

 

Vì những nguyên nhân như vậy mà năm 2020 cũng là năm Tạp chí Nông thôn Việt triển khai nhiều chương trình thiện nguyện nhất kể từ khi thành lập đến nay.

Trao tặng sách cho học sinh vùng lũ.
Trao tặng sách cho học sinh vùng lũ.

Lan toả sự sẻ chia giữa tâm dịch

Còn nhớ, vừa qua Tết Canh Tý, dịch bệnh Covid-19 bùng phát và lây lan với tốc độ chóng mặt. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Việt Nam buộc phải áp dụng lệnh giãn cách xã hội. Điều này khiến không ít người lao động, đặc biệt là lao động tự do, gặp khó khăn.

Ngay sau khi kết thúc đợt giãn cách xã hội trên toàn quốc, Tạp chí Nông thôn Việt đã nhanh chóng tổ chức trao tặng 235 phần quà đến những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người bán vé số và lao động tự do bị mất nguồn thu nhập do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 tại TP.HCM, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng, bao gồm gạo, mì tôm, trứng, nước mắm...

Trao quà cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Trao quà cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nhận phần quà từ tay bà Nguyễn Thị Quốc Hương, Phó Tổng biên tập Tạp chí Nông thôn Việt, chị Nguyễn Thị Bích (45 tuổi, quận Phú Nhuận) xúc động cho biết: "Nhận được quà của các mạnh thường quân tôi vui mừng lắm, có thêm động lực để gắng gượng vượt qua đợt dịch này". Được biết, từ miền Trung vào Sài Gòn bán vé số để kiếm sống và nuôi hai con nhỏ đi học, do dịch bệnh, cả một tháng không đi bán được nên gia đình chị Bích gặp nhiều khó khăn.

Có hoàn cảnh tương tự, gia đình bà Phạm Thị Nhường (92 tuổi, quận 1) với 6 người nhưng chỉ duy nhất người con trai có việc làm. Liên tục cảm ơn các mạnh thường quân khi nhận được quà hỗ trợ, bà Nhường bộc bạch: “Được quà giữa lúc khó khăn vầy, chúng tôi mang ơn lắm!”

Tấm lòng hậu phương gửi tiền tuyến

Những ngày dịch Covid-19 hoành hành, lực lượng bộ đội biên phòng cũng là một trong những tuyến đầu phòng chống dịch nơi biên giới.

Trực tiếp đến thăm cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng hai đồn biên phòng Cà Roòng và Cồn Roàng (tỉnh Quảng Bình), ông Nguyễn Đức Quang, Tổng biên tập Tạp chí Nông thôn Việt, đã rất xúc động khi tận mắt chứng kiến điều kiện sinh hoạt khó khăn của cán bộ chiến sĩ bám chốt. Hầu hết các tổ, chốt đều đóng quân trên địa hình hiểm trở, chịu đựng thời tiết khắc nghiệt trong điều kiện không có điện, thiếu nước sinh hoạt, thông tin liên lạc gặp nhiều khó khăn…

Với mong muốn chia sẻ với những vất vả của cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 nơi biên giới, Tạp chí Nông thôn Việt đã tài trợ và vận động tài trợ nhiều trang thiết bị như khẩu trang kháng khuẩn, máy kiểm tra thân nhiệt, võng dù cá nhân đặc chủng, mùng chống muỗi… cho các đơn vị lực lượng biên phòng, gồm Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Cơ quan thường trực phía Nam, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Giang.

Ngoài ra, Tạp chí Nông thôn Việt còn vận động Công ty Dây cáp điện Việt Thái tài trợ 11.000m dây cáp điện, Công ty CP Bóng đèn Điện Quang tài trợ 370 bóng đèn LED CSL chống ẩm cho Chương trình Ánh sáng vùng biên của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình.

“Đây vừa là tình cảm vừa là trách nhiệm của hậu phương nhằm hỗ trợ lực lượng bộ đội biên phòng có thêm điều kiện để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao”, ông Nguyễn Đức Quang chia sẻ.

Ông Nguyễn Đức Quang - Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt (trái) trao tặng quà hỗ trợ cho lực lượng bộ đội biên phòng Quảng Bình.
Ông Nguyễn Đức Quang - Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt (trái) trao tặng quà hỗ trợ cho lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình.

Ghi nhận sự hỗ trợ tận tình này, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã trao tặng Tạp chí Nông thôn Việt bằng khen vì đã có nhiều đóng góp, hỗ trợ Bộ đội Biên phòng phòng chống dịch Covid-19. Trong thư cảm ơn gửi Tạp chí Nông thôn Việt, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết: “Việc làm của Tạp chí Nông thôn Việt là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau của dân tộc Việt Nam, là nguồn động viên to lớn cả về vật chất và tinh thần để cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng có thêm động lực, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống dịch nơi tuyến đầu tổ quốc”.

Cùng đồng bào miền Trung vượt bão

Dịch bệnh vừa tạm lắng xuống, miền Trung lại oằn mình chống chọi với những cơn bão liên tiếp. Hàng chục nghìn hộ dân các vùng bị ảnh hưởng rơi vào cảnh trắng tay, nhà cửa tan hoang, tài sản trôi theo dòng lũ...

Trước những thiệt hại to lớn này của đồng bào, Tạp chí Nông thôn Việt đã nhanh chóng mở đợt vận động bạn đọc, đối tác, doanh nghiệp cùng chung tay góp sức giúp đồng bào miền Trung sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Sau một tuần kêu gọi, Tạp chí Nông thôn Việt đã nhận được hơn 870 triệu đồng. Ngay khi nước vừa rút, đoàn cứu trợ của Nông thôn Việt đã lên đường, mang theo những phần quà đến với bà con miền Trung.

Trong 3 ngày, từ 25 đến 27/10/2020, Tạp chí Nông thôn Việt đã phối hợp với Đoàn TNCS HCM tỉnh Quảng Bình, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức chuỗi hoạt động cứu trợ bà con bị ảnh hưởng do bão lũ tại hai địa phương này. Cụ thể, Tạp chí Nông thôn Việt đã trực tiếp trao tặng gần 1.400 phần quà hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà bao gồm gạo, dầu ăn, nước mắm, bột giặt, đèn pin... và tiền mặt, tổng trị giá 500.000 đồng/phần; tặng mái tôn cho trường TH&THCS Ngư Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình)…

Người dân vui mừng khi nhận được quà từ Tạp chí Nông thôn Việt.
Người dân vui mừng khi nhận được quà từ Tạp chí Nông thôn Việt.

Bên cạnh đó, Tạp chí Nông thôn Việt cũng đã vận động trợ giúp sách giáo khoa cho học sinh vùng lũ và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ hai đơn vị là Nhà sách Phương Nam và Nhà sách Minh Khai. Cuối tháng 11/2020, số sách giáo khoa, tập viết, dụng cụ học tập... có tổng trị giá gần 500 triệu đồng đã được các nhà tài trợ và đại diện Tạp chí Nông thôn Việt trực tiếp trao tặng cho các em học sinh tại hai xã Gio Trường và Gio Mai thuộc huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Sau những hỗ trợ khẩn cấp, Tạp chí Nông thôn Việt đã tiếp tục triển khai các hoạt động thiết thực để đồng hành với người dân miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt, ổn định sinh kế, cụ thể như vận động nhóm thiện nguyện Chia sẻ - Sharing (do bà Mai Thị Hạnh, phu nhân nguyên Chủ tịch nước Cộng hoà XHCN Việt Nam Trương Tấn Sang, thành lập) tài trợ cho tỉnh Quảng Trị 1,6 tỷ đồng để xây nhà chống lũ cho người dân theo đề xuất của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị.

Ông Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị chia sẻ: “Những món quà thiết thực do Tạp chí Nông thôn Việt và các nhà tài trợ trao tặng đã góp phần rất lớn trong việc giúp người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, mưa lũ gây ra và ổn định cuộc sống!”

***

Bằng những hoạt động thiết thực, kịp thời, năm qua, Tạp chí Nông thôn Việt đã góp một phần công sức nhỏ bé trong việc lan tỏa tinh thần tương thân tương ái vì đồng bào ruột thịt khi hoạn nạn…

THÙY DUNG

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất