, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 28/09/2021, 14:45

Nông trại container

MINH CHÂU
(SGGP)
Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.
Rau quả bên trong “nông trại container” ở Nam cực

Dù vào mùa đông, nhiệt độ xuống dưới âm 25oC, xung quanh tuyết phủ trắng, nhưng các loại rau quả như ớt, cà chua, khoai tây, dưa hấu vẫn sinh trưởng tốt trong “nông trại container”. Để có được thành quả này, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc sống tại Trạm nghiên cứu vua Sejong đã tiến hành gieo hạt cách đây 4 tháng.

Họ sử dụng đèn LED để chiếu sáng nhân tạo, điều chỉnh cho phù hợp theo từng loại cây trồng, theo dõi thời gian thực tình hình nông trại, duy trì nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Kết quả là Hàn Quốc trở thành nước thứ hai có thể trồng cả rau và quả tại Nam cực, sau Mỹ.
Giám đốc Trạm nghiên cứu vua Sejong Youn Ui-joung cho biết, hàng tuần, các nhà nghiên cứu lại thu hoạch được rau xà lách tươi ngon chất đầy trong tủ lạnh, thay vì toàn phải nấu ăn bằng thực phẩm đông lạnh như trước. Do dịch Covid-19, các nhà khoa học Hàn Quốc sống ở trong trạm nghiên cứu này khó đi lại tới các trạm nghiên cứu lân cận để mua thực phẩm tươi. Tuy nhiên, nhờ nông trại này mà họ có thể trực tiếp trồng, thu hoạch và thưởng thức nông sản.
Dựa trên thành quả lần này, Cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc kỳ vọng mô hình “nông trại container” sẽ có thể xuất khẩu sang các vùng có khí hậu khắc nghiệt trong thời gian tới.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Tôi thích nhất là được ngồi bên mẹ xem mẹ đan len. Tay mẹ cứ thoăn thoắt đan, tay tôi thì vân vê những cuộn len đủ màu bắt mắt...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất