, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 27/05/2022, 07:00

Nông trại hy vọng ở Manguinhos (Brazil)

PHƯƠNG NAM
(sggp.org.vn)
Từ một khu ổ chuột với nhiều tệ nạn, khu vực Manguinhos ở phía Bắc thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã vươn lên trở thành một nông trại đô thị lớn nhất tại Mỹ Latinh, đem đến thực phẩm sạch cho những cư dân nghèo trong thành phố.
Nông trại Manguinhos.

Khu vườn là sản phẩm của dự án Hortas Carioca, do ông Julio Cesar Barros sáng lập. Từ 15 năm trước, ông Julio Cesar Barros nảy sinh ý tưởng giúp người nghèo tiếp cận thực phẩm hữu cơ - mặt hàng vốn chỉ dành cho những người thu nhập cao. Sau thời gian tìm hiểu và gầy dựng được nguồn vốn ổn định, cuối năm 2013, những hạt giống đầu tiên đã được gieo trồng tại Manguinhos - một địa bàn phức tạp với nhiều đối tượng nghiện ngập.

Dự án Hortas Carioca đã liên kết với chính quyền Manguinhos, tiếp cận với cư dân địa phương và kêu gọi họ tham gia để cải tạo lại khu đất. Những cư dân tham gia làm nông trại đều được tham gia một khóa tập huấn sản xuất thực phẩm hữu cơ cơ bản. Dự án Hortas cung cấp hạt giống, nông cụ hỗ trợ người dân trồng trọt. Hệ thống tưới tiêu tiên tiến cũng được lắp đặt. Việc thực hiện dự án diễn ra dưới sự giám sát của Hortas Carioca.

Trải qua gần 10 năm thực hiện, đến nay nông trại Manguinhos đã mang diện mạo mới cho khu vực, khi đáp ứng nhu cầu rau củ của khoảng 800 gia đình trong một tháng. Đặc biệt, các sản phẩm từ Manguinhos đều có giá thành phải chăng và không sử dụng thuốc trừ sâu.

Theo Hiệp ước Chính sách thực phẩm đô thị Milan, đây là một trong những mô hình hệ thống thực phẩm tốt nhất trên thế giới. Nông trại có diện tích tương đương 4 sân bóng đá, với sản lượng mỗi tháng lên tới 2,5 tấn rau củ như hành tây, cà rốt và bắp cải. Một nửa số thực phẩm được bán cho các gia đình với mức giá trung bình 2 reale (0,4 USD)/kg. Chỗ còn lại được ủng hộ cho các trại trẻ mồ côi và khu nhà xã hội.

Nông trại đô thị này tạo việc làm cho hơn 20 lao động địa phương, vào thời điểm mà quốc gia Nam Mỹ đang chật vật cứu nền kinh tế chịu tác động nặng nề bởi dịch bệnh. Bà Dione Enedina Da Silva, 73 tuổi, là một trong 25 người làm việc tại vườn Manguinhos, với thu nhập có được từ việc bán rau củ trong nông trại.

Bà Dione cho biết, nông trại đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bà, giúp bà có thêm thu nhập và có cơ hội được tiếp cận thực phẩm sạch. Ông Ezequiel Dias, một nông dân 44 tuổi làm việc tại nông trại từ khi dự án khởi động vào năm 2013, cũng chia sẻ, làm việc tại nông trại giúp gia đình ông có cuộc sống ổn định hơn sau 5 năm ông thất nghiệp.

Theo số liệu của Chính phủ Brazil, tỷ lệ béo phì ở những người trên 20 tuổi đã tăng từ 12,2% năm 2002 lên 26,8% năm 2019. Trước thực trạng này, ông Julio Cesar Barros kỳ vọng có thể mở rộng dự án ra các trường học, nhằm nâng cao nhận thức của học sinh và phụ huynh về thực phẩm lành mạnh. Chất lượng thực phẩm của nông trại cũng đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà hàng tại Rio de Janeiro, vốn đang tìm mua thực phẩm lành mạnh từ các dự án cộng đồng.

Thời gian sắp tới, ông Julio Cesar Barros có kế hoạch tăng sản lượng của nông trại để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nhận thấy hoạt động hiệu quả của nông trại Manguinhos, chính quyền thành phố Rio de Janeiro lên kế hoạch mở rộng một khu vườn tại khu vực Parque de Madureira của thành phố có diện tích gần gấp 4 lần vườn Manguinhos, với mục tiêu trở thành nông trại đô thị lớn nhất thế giới.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất