, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 20/05/2022, 06:00

Nông trại sạch làm sản phẩm chế biến

BÌNH NGUYÊN
Tự chế biến, không ngừng đa dạng sản phẩm để chủ động hơn về đầu ra cũng như tăng thêm giá trị cho nông sản đang là hướng đi của những nông trại sản xuất sạch trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Mô hình canh tác của Trang Trại Việt. Ảnh: Bình Nguyên

Trong giai đoạn thị trường có nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều trang trại sản xuất hữu cơ, sản xuất sạch tại Đồng Nai đã đầu tư chế biến sản phẩm từ nguồn nguyên liệu do trang trại sản xuất. Đây là xu hướng mới giúp các trang trại sản xuất chủ động được đầu ra, đa dạng sản phẩm và gia tăng giá trị cho các sản phẩm tại trang trại.

Đặc sản an toàn

Nhiều năm qua, người tiêu dùng đã biết đến sản phẩm rau, trái sạch của trang trại sản xuất công nghệ cao, an toàn có quy mô cả chục héc-ta của Công ty TNHH Trang Trại Việt ở xã Xuân Trường huyện Xuân Lộc. Sản phẩm của trang trại đã được cấp chứng nhận GlobalGAP và đang trong quá trình làm chứng nhận sản phẩm hữu cơ. 

Tết Nguyên đán 2022 vừa qua, Công ty TNHH Trang Trại Việt đưa ra thị trường nhiều loại đặc sản không đụng hàng, được chế biến từ nguồn rau, trái sạch trồng trong trang trại như dưa lưới non ngâm 5 vị; rượu dưa lưới; nước ép dưa lưới; rau, trái cây sấy lạnh… Ông Trần Quang Tính - Giám đốc Công ty TNHH Trang Trại Việt, chia sẻ: “Tôi mất 2 năm mới ra được sản phẩm rượu dưa lưới lên men tự nhiên. Quá trình sản xuất, chúng tôi tuân thủ chặt chẽ quy trình tiệt trùng. Sản phẩm này của chúng tôi không bị đụng hàng do nguyên liệu chế biến được trồng theo chuẩn hữu cơ mới ra được hương vị, chất lượng riêng không đâu có”.

Quy trình sấy lạnh trái cây, rau quả ở Công ty TNHH Trang Trại Việt, huyện Xuân Lộc. Ảnh: Bình Nguyên

Trang Trại Việt hiện đang tiếp tục nghiên cứu để có thể tung ra thị trường thêm nhiều sản phẩm chế biến độc, lạ, đảm bảo dinh dưỡng và nhất là an toàn từ nguồn nông sản sạch do trang trại sản xuất. Các sản phẩm chế biến của trang trại từ nguyên liệu đến quy trình chế biến đều được nghiên cứu, đầu tư bài bản nhằm có được hương vị và chất lượng tốt nhất. Ông Tính dẫn chứng: món dưa lưới non ngâm 5 vị của trang trại dùng nguyên liệu là trái dưa lưới non trồng theo chuẩn hữu cơ được sấy lạnh để giữ nguyên vitamin và dinh dưỡng của trái tươi; quy trình ngâm chua hoàn toàn tiệt trùng để sản phẩm giữ được độ tươi ngon mà vẫn để được lâu không cần đến các chất phụ gia, bảo quản. 

Tại xã Gia Tân 3 huyện Thống Nhất, HTX Nông trại Dốc Mơ (Dốc Mơ Farm) hoạt động hoàn toàn tự cung tự cấp từ thịt, rau quả, trái cây đến các loại dược liệu… Nông trại làm nông theo phương pháp thuận tự nhiên không hóa chất, tự ủ phân xanh để cải tạo đất và bón cho cây trồng; nuôi heo, gà, vịt bằng cám, bắp, rau vườn. Trong sinh hoạt hằng ngày, nông trại sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường như chai thủy tinh, túi giấy thay cho đồ nhựa; nước tắm, nước gội đều làm từ cây cỏ, thảo dược trong vườn. 

Gia tăng giá trị cho sản phẩm và khép kín quy trình sản xuất

Những nông trại sản xuất sạch đầu tư cho chế biến tuy có sản phẩm, cách làm khác nhau nhưng đều có chung mục tiêu là cung cấp những sản phẩm tốt nhất cho cộng đồng. Đầu tư cho chất lượng cũng là điều các trang trại kiên trì thực hiện nhiều năm qua. Nhờ đó, sản phẩm của họ ngày càng được người tiêu dùng đón nhận. 

Như ở Dốc Mơ Farm, trang trại này hiện đang xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến kết hợp với du lịch cộng đồng để nâng cao giá trị nông sản tại nông trại. Theo đó, nông trại đã đầu tư xưởng chế biến các loại nông sản từ nguyên liệu sạch sản xuất tại chỗ như: xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói, thịt lên men làm theo phương pháp truyền thống của Đức; một số sản phẩm trà thảo dược, tiêu hữu cơ, mứt trái cây… 

Ông Phạm Ngọc Thọ, Giám đốc HTX Nông trại Dốc Mơ, chia sẻ: “Trang trại không chỉ là nơi làm ra bó rau, cân thịt hay trái cây sạch để bán mà còn mang lại nhiều giá trị khác, chẳng hạn như giúp du khách trải nghiệm mọi công đoạn làm nông; tự thu hoạch và tham gia vào quá trình chế biến”.

Chị Thủy giới thiệu sản phẩm chế biến thủ công của Lá Farm tại khu trưng bày nông sản ở trụ sở của Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Bình Nguyên.

Theo ông Thọ, “khách hàng tiêu thụ sản phẩm sạch của chúng tôi chính là những người đã từng về nông trại. Họ đến trang trại, tự mình quan sát, tìm hiểu về quy trình nuôi trồng đến chế biến nên tin tưởng vào chất lượng và sẵn sàng trả giá cao để mua sản phẩm ngon, an toàn từ chúng tôi”.

Cùng quan điểm, chị Bùi Thị Thủy, chủ cơ sở Vườn thảo mộc Nhà của Lá (Lá Farm) ở thị trấn Vĩnh An huyện Vĩnh Cửu chia sẻ: Lá Farm đang cung cấp hàng chục sản phẩm chế biến thủ công cho thị trường như trà hoa đậu biếc, trà bạc hà mật ong, túi lọc gội đầu, xà bông làm bằng than tre, xà bông lá tía tô, muối thảo mộc ngâm chân, nến thơm… Hiện trang trại đang đẩy mạnh khai thác các sản phẩm chế biến mà địa phương dồi dào nguồn nguyên liệu như xà bông, dầu gội làm từ bưởi, bột bưởi rửa mặt, nguyên liệu xông từ tinh dầu bưởi…

Tuy thời gian qua việc tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Lá Farm vẫn quyết tâm mở rộng đầu tư cho sản xuất cũng như chăm chút hơn cho khâu đóng gói, bao bì. Lá Farm đang mở rộng hợp tác với các điểm du lịch sinh thái tại địa phương để tiếp cận thêm đối tượng khách hàng mới là du khách.

Đưa ra góc nhìn khác, ông Trần Quang Tính cho biết thêm: “Đầu tư chế biến giúp trang trại chủ động hơn về đầu ra và tăng giá trị nông sản lên gấp nhiều lần so với bán nguyên liệu thô. Tôi đang xây dựng quy trình sản xuất khép kín với việc chế biến sâu mọi sản phẩm thu hoạch được tại trang trại để gia tăng giá trị của sản phẩm. Việc này tôi đã kiên trì nghiên cứu, thử nghiệm trong nhiều năm để có được quy trình chế biến hoàn chỉnh nhất, đảm bảo chất lượng cao nhất”.

Thời gian qua, ngoài việc bày bán sản phẩm tại siêu thị do doanh nghiệp đầu tư ở TP.HCM, Trang Trại Việt còn cung cấp các đặc sản này cho những cửa hàng thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ và cũng đang mở rộng cung cấp vào hệ thống quán ăn, nhà hàng tại các thành phố lớn.

Doanh nghiệp đã đầu tư trang trại quy mô hàng trăm héc-ta tại tỉnh Bình Thuận theo mô hình tổng hợp chăn nuôi, trồng trọt và cũng đã nghiên cứu ra nhiều sản phẩm chế biến từ nguồn nguyên liệu sạch do trang trại sản xuất như các loại rau, trái cây sấy lạnh, gà đồi hun khói, vịt hun khói…

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất