, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 25/02/2024, 16:01

Nóng tuần qua: Có 100 triệu đồng đem gửi tiết kiệm hiện nay thu được bao nhiêu lãi?

XUYẾN CHI
Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2024, nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm.

Sau Tết mang 100 triệu đồng gửi tiết kiệm thu được bao nhiêu tiền lãi?

Theo khảo sát của phóng viên, hiện lãi tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng đang được các ngân hàng niêm yết dao động từ niêm yết dao động từ 1,7%/năm đến 4,2%/năm. Với 100 triệu đồng gửi tiết kiệm kỳ hạn này, số lãi khách hàng thu được dao động từ 142.000đ - 350.000đ. Trong đó, CBBank là nhà băng có mức lãi cao nhất kỳ hạn này là 4,2%/năm, đứng sau là BVBank với mức lãi 3,65%/năm và NCB với lãi tiết kiệm 3,6%/năm.

Với kỳ hạn 3 tháng, các ngân hàng đang đưa ra mức lãi tiết kiệm dao động từ 2%/năm đến 4,3%/năm. Tương đương, với 100 triệu đồng gửi tiết kiệm kỳ hạn này, số tiền lãi khách hàng thu được dao động từ 500.000đ - 1,075 triệu đồng.

Biểu lãi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng đang được các ngân hàng niêm yết dao động từ 3%/năm đến 5,1%/năm. Với 100 triệu đồng gửi tiết kiệm kỳ hạn này, số lãi khách hàng nhận được dao động từ 1,5 triệu đồng đến 2,55 triệu đồng.

Ở kỳ hạn 9 tháng, biểu lãi tiết kiệm đang được các ngân hàng niêm yết dao động từ 3%/năm đến 5,2%/năm. Với 100 triệu đồng gửi tiết kiệm kỳ hạn này, số tiền lãi khách hàng nhận được dao động từ 2,25 triệu đồng đến 3,9 triệu đồng.

Gửi tiết kiệm vẫn là lựa chọn của nhiều người có tiền nhàn rỗi ở thời điểm hiện nay.

So với cùng kỳ năm 2023, thời điểm hiện tại biểu lãi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng cũng đã được các ngân hàng điều chỉnh giảm từ 40% đến 60% khi mức lãi cao nhất hiện chỉ còn 5,4%/năm. Với 100 triệu đồng gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng, số tiền lãi khách hàng nhận được từ 4,3 triệu đồng đến 5,4 triệu đồng.

Với kỳ hạn dài 18 tháng, biểu lãi tiết kiệm của các ngân hàng hiện tại cũng đều giảm xuống dưới 6%/năm. Do đó, với 100 triệu đồng gửi tiết kiệm kỳ hạn 18 tháng hiện nay, khách hàng nhận được số tiền lãi dao động từ 6,45 triệu đồng đến 8,85 triệu đồng.

Đại gia bất động sản mạnh tay chi tiền gom đất đầu năm

Mới đây Liên danh giữa Vinhomes và Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (VIG) liên quan đến tỷ phú Phạm Nhật Vượng trở thành đơn vị duy nhất đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị mới Phước Vĩnh Tây (tỉnh Long An) có quy mô gần 1.090ha.

Trước đó, trong đầu tháng 1/2024, Kim Oanh Group do nữ đại gia Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc đã thâu tóm thành công Dự án đầu tư xây dựng Một Thế Giới (còn gọi là Dự án Hòa Lân) tại TP Thuận An, Bình Dương.

Sau khi đưa dư nợ trái phiếu doanh nghiệp về 0 trong cuối năm 2023, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt do đại gia Nguyễn Văn Đạt giữ vị trí Chủ tịch cũng có chiến lược mở rộng quỹ đất, phát triển dự án khu đô thị kiểu mẫu tại nhiều tỉnh thành như Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Đồng Nai. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn hướng đến săn quỹ đất tại các khu vực có tiềm năng du lịch như Phú Quốc, Bình Định và Bà Rịa - Vũng Tàu để đầu tư vào mô hình bất động sản nghỉ dưỡng.

Ngoài những cái tên kể trên, loạt doanh nghiệp BĐS lớn khác như Eco Park, Hoàng Huy, TNG Holdings, Eurowindow... cũng đang tích cực tham gia phát triển dự án từ các quỹ đất lớn từ 50 - 150 ha tại Lâm Đồng, Long An, Hải Phòng, Bình Thuận...

Lãi suất cho vay bất động sản thấp chưa từng có

Tính đến thời điểm hiện tại, mức lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng giảm đáng kể so với thời điểm giữa năm 2023. Một số ngân hàng hạ mức lãi suất cho vay mua nhà trung bình xuống còn 5 - 6%/năm trong thời gian ưu đãi. Hết thời gian ưu đãi, mức lãi suất cho vay mua nhà thả nổi ở ngưỡng 9 - 11%/năm.

Nhóm Big 4, dao động từ 6 - 7%/năm. Trong đó, Ngân hàng BIDV, Vietcombank áp dụng mức lãi suất cho vay mua bất động sản ưu đãi thấp nhất là 6%/năm, tiếp đến Vietinbank với 6,4%/năm.

Lãi suất cho vay giảm xuống mức thấp nhất sẽ kích thích khả năng mua nhà của người dân.

Với ngân hàng thương mại tư nhân, mức lãi suất ưu đãi thấp nhất hiện tại 0%/năm, áp dụng tại ngân hàng TPBank. Theo đó, ngân hàng này áp dụng mức lãi suất cho vay áp dụng 0%/năm cho 3 tháng đầu tiên, 9 tháng tiếp theo 9%/năm đối với khách hàng vay dưới 65% tổng giá trị tài sản; 12 tháng 7,5%/năm, 24 tháng 8,6%/năm và 36 tháng 9,6%/năm.

Techcombank hiện đang áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà chỉ 5%/năm trong thời gian ưu đãi 3 tháng đầu tiên. 6%/năm trong thời gian ưu đãi 6 tháng hoặc 6,8%/năm cho thời gian 12 tháng.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch GP.Invest - cho biết: "Mức lãi suất cho người dân mua nhà chưa bao giờ thấp và dễ vay như hiện nay. Thị trường bất động sản 2024 chưa thể hồi phục ngay nhưng sẽ dần hồi phục bởi nhiều yếu tố trong đó vấn đề nguồn vốn từ ngân hàng cũng như lãi suất thấp".

Bốn nhà máy tại Việt Nam góp 33% lãi của Samsung

2023 là một năm biến động về kinh doanh của Samsung Electronics. Doanh thu toàn cầu của hãng giảm gần 15%, còn 200 tỷ USD. Lãi ròng chỉ bằng khoảng 1/4 năm trước, ở mức 11,8 tỷ USD, so với lợi nhuận 42,6 tỷ USD của năm 2022.

Tuy nhiên, bốn nhà máy tại Việt Nam vẫn là bộ phận chiếm tỷ trọng cao, đóng góp khoảng 30% doanh thu và 33,5% lợi nhuận cho tập đoàn này.

Samsung Thái Nguyên (SEVT) tiếp tục là nhà máy có đóng góp cao nhất tại Việt Nam của Samsung, với hơn 30.600 tỷ won doanh thu (khoảng 23 tỷ USD) và 2.700 tỷ won lợi nhuận (gần 1,7 tỷ USD). Hiện, SEVT cũng là nhà máy sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới của Samsung.

Cơ sở duy nhất của tập đoàn này tại TP HCM - Samsung Electronics HCMC CE Complex (SEHC) thu hơn 6.100 tỷ won năm ngoái (4,6 tỷ USD) và lợi nhuận hơn 300 triệu USD. SEHC là nhà máy duy nhất ghi nhận tăng trưởng về lợi nhuận trong tổ hợp Samsung Việt Nam, khoảng 4,2% so với năm 2022.

Samsung đã đầu tư 18 tỷ USD vào Việt Nam và có kế hoạch nâng lên 20 tỷ USD. Cuối năm ngoái, trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Park Hark Kyu, Tổng giám đốc phụ trách tài chính Tập đoàn Samsung, cho biết hãng muốn duy trì vị trí nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam trong 20 - 30 năm tới.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Người dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.
Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất