, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 23/05/2022, 08:51

NSƯT Hữu Quốc chạnh lòng khi không được đóng kép đẹp

TRẦN TRÚC
Con đường theo nghiệp diễn của NSƯT Hữu Quốc rất nhiều gập ghềnh, gian truân và đưa anh đi tới vinh quang của nghề bằng một cách khác thường...
NSƯT Hữu Quốc cảm thấy bản thân may mắn khi chọn cho mình một hướng đi khác biệt trong nghệ thuật.

Chấp nhận làm kép lão để thử lửa với nghề

NSƯT Hữu Quốc kể, khi ra nghề anh không được lên sân khấu đóng những vai kép đẹp, mà phải vẽ rằn ri lên mặt để đóng vai… kép già.

“Vì khởi đầu không như ý nên tôi chọn cho mình một hướng đi khác biệt , và may mắn là hướng đi của tôi đã đúng. Tôi trở thành một anh kép có gương mặt “tạm đẹp” và đóng những vai không được đẹp mấy”!- Nam nghệ sĩ nói với giọng hài hước. Đây cũng chính là con đường do người thầy của anh - NSND Phùng Há - vạch ra cho anh đi đến tận ngày hôm nay.

Thời điểm NSƯT Hữu Quốc tốt nghiệp ra trường cũng là thời điểm sân khấu cải lương gặp khó khăn. Năm nào trường đào tạo cải lương như Trần Hữu Trang cũng có cả ngàn thí sinh dự tuyển. Tuy chỉ lấy 40 sinh viên học chính quy và 20 học viên học dự thính, nhưng khi ấy đoàn cải lương nào cũng đều có từ 2 đến 3 anh kép chính. 

Nam nghệ sĩ luôn có niềm tin cải lương sẽ sống lại thời hoàng kim.

“Đến khi tốt nghiệp ra trường thì đoàn xung kích nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đã có tới 6 anh kép chính. Lúc đó tôi cảm thấy chạnh lòng là học bao nhiêu năm trong trường, đến khi bước ra lại không được đóng những vai kép chính, kép nhì. Nhưng tôi vẫn miệt mài qua mỗi chặng đường, trải qua 5 năm thì tôi nhận được sự tín nhiệm, được các đạo diễn giao những vai khó”. - NSƯT Hữu Quốc nói.

Tin tưởng vào sự vực dậy của cải lương

NSƯT Hữu Quốc khẳng định anh là người luôn có niềm tin tưởng rất lớn vào cải lương cũng như sự vực dậy của bộ môn nghệ thuật này ở thời buổi ngày nay. “Khi em gái Bình Tinh mời tôi về đoàn Huỳnh Long, đó không phải là Bình Tinh hay đoàn Huỳnh Long “được” tôi, mà là bản thân tôi “được” thì đúng hơn. Tôi được làm nghề, được thể hiện những gì mà trong suốt những năm qua tôi đã ấp ủ nhưng chưa làm được”. - Nam nghệ sĩ bộc bạch.

Nghệ sĩ Hữu Quốc và Bình Tinh cùng xuất hiện tại chương trình “Đời nghệ sĩ” 2022 được phát sóng lúc 19h15 chủ nhật hàng tuần trên VTV9.

Trong những năm tháng trăn trở với cải lương, NSƯT Hữu Quốc chấp nhận bỏ chất xám cho một loại hình mà anh không được học chính quy, đó là kịch nói. Anh cho rằng cũng phải dành lời cảm ơn cho sân khấu kịch nói đã giúp mình giữ được niềm đam mê làm nghề. 

“Nghệ sĩ cải lương có thể hát, múa, diễn xã hội, diễn tuồng cổ, tự hóa trang làm tóc, ngay cả đánh võ hay nhào lộn, thậm chí hát nhạc hip hop được luôn. Bởi vậy khi diễn kịch chỉ cần nghệ sĩ cải lương tiết chế lại, diễn đời hơn thì vẫn có thể thành công". - NSƯT Hữu Quốc chia sẻ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...

Di sản tư liệu là những bằng chứng lịch sử có giá trị nổi bật, chứa đựng những thông tin về quá khứ với nội dung đa dạng, mang tính duy nhất không thể thay thế và có sức ảnh hưởng sâu rộng.

Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng.
Nổi bật

Sáng ngày 26/6/2022, Giải Bến Tre Marathon 2022 đã bắt đầu với các đường đua 5km, 10km, 21km và 42km. Sự kiện đã thu hút hơn 4.000 vận động viên trong và ngoài nước tham dự.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất