, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 06/09/2022, 23:04

NTK Thuỷ Nguyễn sử dụng kỹ thuật thêu, đính cườm thủ công cho triển lãm tranh

HẢI LINH
Ngoài thiết kế thời trang, Thuỷ Nguyễn còn là một hoạ sĩ vẽ tranh với nghệ danh Tia- Thuỷ Nguyễn.

NTK Tia- Thuỷ Nguyễn ứng dụng kỹ thuật trong thời trang vào hội hoạ.

“Bồng bềnh chốn hư không” là triển lãm gồm hơn 30 tác phẩm của Tia-Thuỷ Nguyễn trong hành trình khám phá 3 trạng thái của mây: sự biến dạng, vị trí trung gian và tính trong suốt. Cảm hứng sáng tác qua loạt tác phẩm về mây của cô đến từ cha mình, là phi công MIG-21 những năm giải phóng đất nước, và từ cuốn sách “Con đường tôi đi - Con đường của mây trắng”.

“Mây chẳng có nơi đâu mà tới cả. Nó di chuyển tới mọi nơi. Mây trắng trôi nổi tới bất kỳ nơi nào gió đưa tới - nó không kháng cự, nó không tranh đấu. Mây trắng không phải là kẻ chinh phục, tuy thế nó vẫn bồng bềnh trên mọi vật. Bạn không thể chinh phục được nó, bạn không thể đánh bại được nó. Nó không có tâm trí chinh phục - đó là lý do tại sao bạn không thể đánh bại được nó.”

Trích “Con đường tôi đi - Con đường của mây trắng”, Osho, 1975.

Tia-Thuỷ Nguyễn bắt đầu quan sát sự tương tác giữa nắng, gió và mây, tạo nên những hình thù vật lý và màu sắc khác nhau trên bầu trời. Những bức tranh về mây tựa như nhật ký hành trình của cô, mỗi bức được vẽ từ một điểm “ngắm” khác lạ từ cửa sổ máy bay khi nhìn xuống tầng đối lưu. 

Cô xem bản thân mình như một đám mây, phóng chiếu những tâm tư, tình cảm lên dáng hình, màu sắc của chúng, biến đổi đổi theo cơn gió. Không điểm đầu, không điểm cuối, không tụ vào, không tan ra. Góc nhìn này thể hiện phần nào cuộc sống của cô trong suốt 2 năm qua. Với hần lớn thời gian cô ngược xuôi một mình, băng qua rất nhiều đường biên và lãnh địa rộng lớn, nằm giữa Việt Nam và Châu Âu, những vùng đất nơi Đông và Tây “va chạm”, hoà lẫn và định hình lẫn nhau.

Để lột tả những quang cảnh gần như siêu thực này, thú vị thay, đây là lần đầu tiên Tia- Thuỷ Nguyễn kết hợp cả kỹ thuật vẽ sơn dầu sở trường và kỹ thuật thêu, đính cườm thủ công, nơi mà cô đã thực hành nghệ thuật như một fashion designer 10 năm qua với thương hiệu cá nhân. Đây cũng là đặc điểm nội bật ở NTK khi sử dụng kỹ thuật trong thời trang vào hội hoạ, điều mà ít ai dám làm.

Tia-Thuỷ Nguyễn chỉ sử dụng hai sắc đỏ và đen. Cô đã lột tả sự tương phản sáng - tối, hay trạng thái “bồng bềnh”, kỳ ảo vốn sẵn của mây.

Địa điểm tổ chức triển lãm tại Pháp của cô.

Triển lãm nghệ thuật “Bồng bềnh chốn hư không” sẽ được khai mạc tại Château La Coste, nơi Tia-Thuỷ Nguyễn đã lưu dấu ấn của mình với tác phẩm Silver Room. Château La Coste là khu vườn có các tác phẩm điêu khắc và tác phẩm kiến ​​trúc của một số nghệ sĩ và kiến ​​trúc sư “gạo cội” của thế giới. Nơi đây là sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật đương đại, kiến ​​trúc và văn hóa rượu vang, tại Pháp.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmTrà, qua nhiều thăng trầm, cùng với thú vui khám phá và sáng tạo của con người, đã vượt khỏi đường biên truyền thống, đến với những nguyên liệu đẹp mắt hơn, nhiều màu sắc hơn và… ngon hơn.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất