, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 23/10/2016, 18:25

NTM TP.HCM: Ngân sách bỏ 1 đồng, huy động được... 32 đồng

Ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, thành phố đã ban hành quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) cho 54/56 xã; 3/5 huyện gồm Củ Chi, Nhà Bè và Hóc Môn cũng đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2015.

Tiêu chí mới bám sát đặc thù

Thông tin từ UBND TP.HCM, trong giai đoạn 2016 – 2020, TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM trên địa bàn nhằm duy trì các tiêu chí đã đạt được, kết hợp nâng cao chất lượng các tiêu chí này. Theo đó, nếu giai đoạn 2010 – 2015, thành phố vừa đẩy mạnh phát triển sản xuất vừa tập trung xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng để đảm bảo phát triển giao thương, thực hiện an sinh xã hội thì giai đoạn 2016 – 2020 sẽ tập trung vào các nội dung như phát triển sản xuất; nâng cao thu nhập; giảm nghèo bền vững; giảm thiểu ô nhiễm môi trường…

 ntm tp.hcm: ngan sach bo 1 dong,  huy dong duoc... 32 dong hinh anh 1

Sản xuất nông nghiệp công nghiệp cao tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM. ảnh: Thuận Hải

 

Riêng trong năm 2016, TP.HCM đã ban hành bộ tiêu chí NTM theo đặc thù vùng nông thôn TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020, đồng thời, ban hành các kế hoạch chỉ đạo, chương trình, dự án và các chủ trương làm cơ sở để triển khai các nhiệm vụ giai đoạn 5 năm tới.

Để thực hiện mục tiêu như phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho bà con nông dân, TP.HCM đưa ra nhiều chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn. Theo Chi cục Phát triển nông thôn TP.HCM, trong 9 tháng đầu năm 2016, đã có hơn 1.300 hộ dân được hỗ trợ lãi vay với tổng vốn đầu tư gần 730 tỷ đồng và tổng vốn vay đạt 469 tỷ đồng.

Với chính sách này, từ 1 đồng vốn ngân sách hỗ trợ lãi vay đã huy động được 32 đồng vốn xã hội, trong đó huy động từ ngân hàng là 19 đồng, huy động trong dân là 13 đồng.

Ngoài ra, thành phố cũng có chính sách khuyến khích áp dụng quy trình VietGAP trong nông nghiệp và thủy sản. Ngân sách thành phố sẽ hỗ trợ từ 30 – 100% kinh phí thực hiện xây dựng nhà lưới, nhà kính, nhà sơ chế đóng gói, hỗ trợ mua máy cơ khí, phân tích mẫu đất, nước, hỗ trợ đào tạo cán bộ kỹ thuật, cán bộ khuyến nông…

Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn

 

UBND TP.HCM cho biết, sắp tới thành phố sẽ triển khai thực hiện xây dựng thí điểm HTX nông nghiệp tiên tiến. Theo đó, mỗi huyện phải xây dựng ít nhất 3 thương hiệu HTX đặc trưng để làm cơ sở đánh giá kết quả tình hình thực tế; xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả gắn với phát triển nông nghiệp đô thị, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

 

Là đô thị đặc biệt, ngành nông nghiệp TP.HCM tập trung chủ yếu phát triển theo hướng công nghệ cao, nông nghiệp đô thị. Mục tiêu này cũng được lồng ghép cụ thể trong Chương trình xây dựng NTM đến năm 2020.

Theo đó, thành phố sẽ thông qua việc thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch đất sản xuất nông nghiệp, từng bước hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung chuyên canh công nghệ cao. Ngoài ra, việc sản xuất phải được tổ chức lại, tiến tới xây dựng theo chuỗi giá trị thông qua liên kết, hợp tác giữa nông dân với nông dân hay giữa nông dân với doanh nghiệp. Đây là điều kiện để đưa các tiến bộ kỹ thuật, nhất là công nghệ cao vào sản xuất. Ngoài ra, thành phố sẽ thực hiện kế hoạch triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; định hướng phát triển cây con chủ lực gồm bò sữa, bò thịt, hoa lan, cây kiểng, heo, cá cảnh, rau an toàn, tôm sú… Thông qua các mô hình kinh tế này, thành phố đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, thu nhập bình quân khu vực nông thôn thấp nhất phải đạt 63 triệu đồng/người/năm.

Trong khi đó, năm 2016 được TP.HCM xác định là năm hành động cao điểm về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp. Thành phố đã ban hành Kế hoạch hành động nhằm tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đảm bảo VSATTP, tập trung kiểm soát chất cấm, dư lượng thuốc BVTV; tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp, tổ chức tại thành phố với các tỉnh trong vùng để xây dựng “Chuỗi thực phẩm an toàn” tại các vùng nguyên liệu, tổ chức kiểm tra giám sát công tác quản lý an toàn thực phẩm tại 7 vùng cung cấp chủ lực rau, thịt cho thành phố.

Đặc biệt, để tư vấn, cung cấp địa chỉ, sản phẩm thực phẩm an toàn cho người dân, thành phố đã chỉ đạo các cấp ngành liên quan tổ chức thường xuyên Chợ phiên nông sản An toàn năm 2016, bắt đầu từ tháng 8.2016, tại 195 Cao Thắng, phường 12, quận 10. 

 

Dân Việt 

Bình luận

Xem nhiều


Một thân lập nghiệp nơi xứ người từ hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Trịnh - nông dân thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường (TP Đà Lạt) đâu ngờ rằng lại gắn bó với mảnh đất này suốt gần 28 năm. Ở nơi anh chọn làm quê hương thứ hai này, từ những giọt mồ hôi anh Trịnh cho giống chuối Laba đơm hoa kết trái.

Công trình nâng cấp, cải tạo hồ Búng Xáng ở phía sau Trường Ðại học Cần Thơ, nối dài từ rạch Ngỗng đến hẻm 51, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, tạo diện mạo mới cho đô thị Cần Thơ. Ðịa danh Búng Xáng vì vậy được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả văn bản hành chính, vẫn viết là Bún Xáng thay vì Búng Xáng. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn về nguồn gốc địa danh này.

Sau gần 10 năm phát triển khá sôi động, vài năm lại đây, do hạn chế về đầu ra và khả năng đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất còn nhiều yếu kém nên các làng nghề và làng có nghề trên địa bàn Nghệ An phát triển khá trầm lắng.

Là một trong các quốc gia sở hữu nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ có không ít thành phố cổ kính và tráng lệ. Trong số đó, Amritsar chiếm một vị trí đặc biệt. Thành phố lớn thứ hai bang Punjab này cũng là “trái tim tâm linh” của đạo Sikh và là nơi lưu giữ ký ức lịch sử Ấn Độ.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Chợ về, mẹ nói, mấy hôm nay mưa nhiều, bắp rẻ, bà con bán ế thấy cũng buồn. Mẹ mua mấy chục, vừa để giúp bà cụ bán bắp, vừa làm mấy món cả nhà thích ăn. Hôm nay rảnh, mẹ làm canh bắp.Những thị trấn ven biển luôn có sức hút đặc biệt từ cảnh vật đến cuộc sống bình dị, tươi đẹp. Đời sống người miền biển ở khắp nơi trên thế giới luôn có nhiều hơn những điều thú vị để khám phá.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất