, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 25/12/2020, 08:48

''Nữ hoàng nấm linh chi''

Theo THANH HIỀN (hanoimoi.com.vn)

Hiện đã ngoài 70 tuổi song Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thị Chính vẫn miệt mài làm việc và cống hiến. Dù rất bận rộn với công tác nghiên cứu khoa học, quản lý kinh doanh tại Công ty TNHH Nấm Linh Chi và đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, bà vẫn đi khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước, giúp đỡ người bệnh và người nghèo.

 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Chính (bên trái) và cộng sự tại phòng thí nghiệm.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Chính (bên trái) và cộng sự tại phòng thí nghiệm.

Là người đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu, trồng thành công sinh khối linh chi và nấm dược liệu dạng sợi, dạng quả thể có khả năng làm tan u tới 87,06%, khả năng khử gốc tự do đạt 59,9%, Phó Giáo sư - Tiến sĩ, doanh nhân Nguyễn Thị Chính được giới khoa học trân trọng tặng biệt danh “Nữ hoàng nấm linh chi”.

Hơn 40 năm dành công sức cho khoa học, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Chính chuyên tâm nghiên cứu sâu về nấm dược liệu, đưa ra những công nghệ nuôi trồng đặc biệt, phân tích các thành phần dinh dưỡng và hoạt chất sinh học nuôi trồng ở Việt Nam như nấm linh chi, vân chi, đầu khỉ, đồng tiền vàng, đông trùng hạ thảo… Đặc biệt, bà là người đầu tiên sản xuất thành công sinh khối linh chi dạng sợi, có thể sản xuất được quanh năm với số lượng lớn, có khả năng chống vi rút viêm gan B, khả năng khử gốc tự do ngăn ngừa đột biến gen…

Bà Nguyễn Thị Chính cũng là người đưa ra công nghệ thu bào tử nấm linh chi đạt mức cao nhất (từ 2kg quả thể linh chi khô thu được 1kg bào tử nấm linh chi), tốt gấp 75 lần so với quả thể linh chi. Nói về tác dụng của các loại nấm, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thị Chính cho biết: “Hoạt chất sinh học có ở trong nấm dược liệu vô cùng quý. Chúng cung cấp những yếu tố cần thiết cho cơ thể, phục hồi chức năng trí tuệ của các cơ quan, tăng khả năng miễn dịch, hỗ trợ điều trị và nâng cao sức khỏe cho người bệnh”.

Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Chính đã điều trị thành công cho một số bệnh nhân ung thư bằng việc sử dụng một số loài nấm dược liệu theo liệu pháp tăng hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh đẩy lùi được sự phát triển của tế bào ung thư tuần hoàn trong máu.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Chính được giới khoa học trong và ngoài nước đánh giá cao bởi những công trình nghiên cứu, những phát minh sáng chế về công nghệ sản xuất nấm cùng nhiều đóng góp cho cộng đồng xã hội. Bà còn là nhà khoa học nữ người Việt đầu tiên được mời làm cố vấn đặc biệt về nấm cho thành phố Giang Tô, tỉnh Triết Giang (Trung Quốc) và là thành viên của Mạng lưới nấm quốc tế.

Với những cống hiến quan trọng cho khoa học và cộng đồng, bà vinh dự được trao tặng nhiều giải thưởng quý giá như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ các năm 2002, 2018; Giải thưởng sản phẩm đạt tinh hoa Việt Nam trong Diễn đàn APEC hội nhập và phát triển năm 2006; là một trong số 7 nữ doanh nhân khu vực Mê Kông được Ngân hàng Thế giới tặng thưởng; Nữ doanh nhân ASEAN tiêu biểu của Việt Nam năm 2017; Nữ doanh nhân tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội và rất nhiều giải thưởng danh giá khác...

Theo THANH HIỀN (hanoimoi.com.vn)

 

Bình luận

Xem nhiềuNói đến trái cây đặc sản ở Hà Tĩnh, nhiều người sẽ nhớ đến cam bù ở Hương Sơn. Có một điểm đặc biệt là cam bù thường cho thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên Đán nên người trồng thu được giá trị kinh tế cao. Vào thời điểm này, người dân Hương Sơn đang tất bật chăm sóc để phục vụ cho mùa Tết.


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất