, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 01/05/2023, 13:48

Nữ tiến sĩ sở hữu cả nghìn chiếc thìa, có chiếc giá hàng triệu đồng

Anh Thư
Có những chiếc thìa trong bộ sưu tập của nữ tiến sĩ này có giá hàng triệu đồng khiến nhiều người trầm trồ.

Chị Vũ Anh Đào (tên thường gọi là Cherry Vũ), hiện sinh sống tại Wellington, New Zealand có niềm đam mê sưu tầm những chiếc thìa, chủ yếu là thìa bạc.

Từ năm 2006, chị đã bắt đầu thực hiện đam mê này nên cứ đặt chân tới nơi nào trên thế giới chị lại tìm mua những chiếc thìa. “Mỗi khi đến các thành phố mới, tôi đều dừng chân tại các tiệm đồ cổ để tìm mua vật dụng, trang sức. Một số chủ cửa hàng đồ cổ tại Wellington đã quá "quen mặt" tôi nên mỗi khi có đồ mới, độc, lạ đều sẽ để dành phần”, chị chia sẻ.

Sau này, chị dần tìm mua thìa bạc trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử hay các phiên đấu giá để tiết kiệm thời gian.

Chị Vũ Anh Đào dành hơn chục năm, đi nhiều đất nước trên thế giới để sưu tầm thìa.

Ban đầu khi mới sưu tầm, chiếc thìa nào thấy đẹp chị đều mua về hết. Sau một thời gian vừa mua vừa tìm hiểu, chị mới nhận ra đó không phải là cách chơi hay. Từ đó, chị chỉ chọn những chiếc thìa thực sự có giá trị về chất liệu, kiểu dáng với thời gian để mua. Những chiếc thìa cũ chị sẽ đem cho đi.

Hơn chục năm sưu tầm, chị hiện đang sở hữu hơn 1.000 chiếc thìa, mỗi chiếc có một xuất xứ khác nhau và mang vẻ đẹp riêng. Trong đó, có những chiếc giá trị rất cao, lên đến hàng trăm USD.

Bộ sưu tập thìa của chị xuất xứ từ cả 5 châu lục, tuổi đời trẻ nhất khoảng 40 - 50 năm. Đặc biệt có những chiếc được sản xuất đầu thế kỷ XVIII, XIX, hay sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, mới nhất là rải rác trong các thập niên 60 - 70 - 80.

Mỗi chiếc thìa mang một vẻ đẹp khác nhau, không chiếc nào giống chiếc nào.

Những chiếc thìa chị đều cẩn thận đặt trên từng khay gỗ, vừa là để trang trí giữa phòng khách, vừa là để tiện ngắm nhìn và khách đến chơi nhà cũng có thể chiêm ngưỡng bộ sưu tập thìa của chị.

“Mỗi lần ngắm thìa, tôi lại như được sống lại với những kỷ niệm ở nơi mà tôi từng đặt chân đến”, chị chia sẻ.

Mỗi chiếc thìa có một vẻ đẹp khác nhau và mang nét đặc trưng của từng quốc gia. Ở những nước châu Âu, đuôi thìa thường được khắc hình vương miện, quyền trượng… là những biểu tượng của hoàng gia các nước. Còn những chiếc thìa đặc trưng của New Zealand thường xuất hiện vị thần của người Maori.

Chị cẩn thận treo lên và trưng ở phòng khách để khách đến chơi cũng có thể ngắm nghía.

Để những chiếc thìa được sạch, bóng, chị thường đánh bóng bộ sưu tập của mình trung bình 2 lần/ năm

Chị cho biết trước đây đã mất nhiều thời gian dùng nước tẩy rửa đồ trang sức vàng, bạc để lau chùi từng chiếc thìa. Nhưng sau này tìm hiểu, chị mới biết dùng baking soda pha với nước ấm, chanh, dấm, nước rửa bát, thả thìa vào hỗn hợp này ngâm từ 2- 3 tiếng sẽ giúp thìa sáng bóng. Cách làm này cũng không mất quá nhiều thời gian và công sức.

Đối với những chiếc bị oxy hóa mạnh, chị dùng nước tẩy vệ sinh riêng để làm sạch thìa. Việc vệ sinh thìa này hơi tốn thời gian nhưng chị cảm thấy rất thoải mái.

Chị cũng chia sẻ thêm sở thích này của chị được chồng rất ủng hộ. Chị cảm thấy rất may mắn vì có được người chồng tâm lý như vậy, anh cũng đồng hành và cùng chị sưu tầm thìa trong suốt hơn chục năm qua.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.

Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất