, //, :: GTM+7

Chú trọng canh tác bền vững để bảo vệ nguồn nước ngầm

Ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nông dân thường canh tác 3 vụ lúa. Theo đó, ngoài vụ Đông Xuân và Xuân Hè, ở những vùng có đê bao, nông dân còn canh tác thêm vụ Thu Đông (sạ lúa khoảng tháng 6 và thu hoạch trong tháng 8 - 9, trước khi nước lũ về).

Gia cố đê bao bảo vệ lúa Thu đông ở huyện Tri Tôn - An Giang. Ảnh: báo Hậu Giang
Gia cố đê bao bảo vệ lúa Thu đông ở huyện Tri Tôn - An Giang. Ảnh: báo Hậu Giang

Tuy nhiên, theo PGS.TS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu (ĐH Cần Thơ), việc canh tác thâm canh 3 vụ liên tục trong đê bao khép kín không chỉ làm cạn kiệt đất đai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng an ninh lương thực về sau, mà đê bao khép kín còn làm gia tăng ngập lụt vào mùa lũ, gia tăng hạn mặn ven biển vào mùa khô. Bên cạnh đó, canh tác thâm canh sử dụng nhiều phân bón, nông dược còn gây ô nhiễm nguồn nước mặt, tăng sử dụng nước ngầm, dẫn đến sụt lún đất nhanh hơn.

Vì vậy, về lâu dài, khuyến nghị các tỉnh đầu nguồn hạn chế làm đê bao để sản xuất lúa vụ 3 và kiểm soát việc khai thác nước ngầm. Chuyển hướng dần sang canh tác bền vững, chú trọng chất lượng hơn số lượng.

AN PHÚ

 

Với mong muốn nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước, Tạp chí Nông thôn Việt online mở diễn đàn Nước & cuộc sống. Diễn đàn sẽ thu hút và đăng tải những ý kiến đề xuất, những giải pháp cụ thể, cũng như chia sẻ, giới thiệu những mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo ở các địa phương, đặc biệt là các vùng dân cư thiếu nước sạch… 

Rất mong nhận được nhiều ý kiến từ bạn đọc.

Ý kiến xin gửi tới Tòa soạn Tạp chí Nông thôn Việt: Lầu 10 số 12 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM.

Hoặc email: toasoan@nongthonviet.com.vn, những bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

 

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất