, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 07/09/2022, 10:10

Nước cực giàu ở Đông Nam Á mà Việt Nam được dự báo sẽ vượt GDP có gì?

Nghi Dung (tổng hợp)
(tổng hợp)
Hiện, GDP quy mô nền kinh tế của Việt Nam không thấp hơn quá nhiều so với nước này.

Đây là nước giàu có ở Đông Nam Á nhưng hiện nay GDP quy mô nền kinh tế của Việt Nam không thua kém bao nhiêu. 

GDP của Singapore năm 2021 khoảng gần 397 tỷ USD, trong khi GDP của Việt Nam đạt 368 tỷ USD

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đến năm 2025, Việt Nam sẽ vươn lên đứng thứ 3 Đông Nam Á về quy mô kinh tế với GDP 571,1 tỷ USD, xếp sau Indonesia (1.628,9 tỷ USD) và Thái Lan (632,4 tỷ USD), vượt qua Malaysia, Singapore và Philippines.

Đó là về quy mô nền kinh tế còn thu nhập bình quân đầu người của Singapore cực cao ở mức hơn 59.700 USD/người/năm, cao hơn nhiều so với Việt Nam.

Với diện tích vẻn vẹn 725km2, không có tài nguyên thiên nhiên... nhưng Singapore lại có nền kinh tế phát triển mạnh.

Một phần là nhờ ưu thế vị trí địa lý của Singapore nằm trên tuyến hàng hải quan trọng của thế giới.

 Singapore vào năm 1960 có chưa đầy 2 triệu dân, nhưng hiện dân số là 5,6 triệu. Ban đầu, vì có quá nhiều người nghèo nên Singapore có nhiều gia đình sống trong các căn nhà chật chội.

Việc xây dựng nhà ở xã hội đã đưa đến cuộc sống mới cho cư dân đảo quốc này và trở thành hình mẫu cho các nước khác học hỏi.

Ngay từ đầu, Singapore đã xác định và chọn đường lối phát triển để trở thành trung tâm kinh tế của Đông Nam Á và thế giới, dựa vào thế mạnh của cảng biển, của năng lực thương mại có sẵn.

Phát triển hệ thống cảng biển và trung tâm logistics, tự do hóa thương mại bằng các khu kinh tế tự do (FTZ) đã giúp Singapore cạnh tranh có hiệu quả với các cường quốc kinh tế thế giới.

Bình luận

Xem nhiều


Một trong những đặc trưng của mô hình kinh tế tuần hoàn là giảm tối đa chất thải ra môi trường. Đây là đặc trưng quan trọng góp phần giúp nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững.Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất