, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 23/07/2022, 07:56

Nước dâng làm ngập úng hàng trăm hecta lúa Hè Thu năm 2022 sắp thu hoạch

Thành Nhân
(baolongan.vn)
Trong vài ngày gần đây, trên địa bàn huyện Tân Hưng, nước ở các kênh dâng lên đột ngột, làm ngập úng hàng trăm hecta lúa Hè Thu năm 2022 đang trong giai đoạn chín, sắp thu hoạch.
Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng – Huỳnh Thanh Hiền (đứng giữa) kiểm tra tình hình nước dâng ngập lúa tại xã Thạnh Hưng

Tại xã Vĩnh Thạnh có gần 200ha lúa của 45 hộ dân ở ấp Rượng Lưới đã bị ngập gần đến bông, người dân đang gấp rút đặt máy bơm để rút nước ra khỏi ruộng, nhưng không hiệu quả. Còn tại xã Thạnh Hưng, 150ha lúa sắp thu hoạch của 30 hộ dân ở ấp 1 cũng bị nước dâng ngập. Anh Lâm Quốc Khánh là nông dân ở xã Vĩnh Thạnh lo lắng: “Mấy bữa trước nước lên nhanh quá, tràn bờ vào ruộng lúa sắp thu hoạch của tôi, gia đình có đặt máy dầu bơm nước ra, nhưng bơm không xuể, chuyến này chắc thua lỗ”.

Trước tình hình trên, chính quyền 2 xã Vĩnh Thạnh và Thạnh Hưng cũng huy động lực lượng hỗ trợ dân đắp những đoạn bờ ruộng bị ngập, không để nước bên ngoài tràn vào thêm. Xã Vĩnh Thạnh còn tiến hành họp dân nhằm đưa ra hướng cứu những diện tích lúa đang bị ngập và sập. Theo đó, người dân thống nhất đóng các cống hở, thuê 4 – 5 máy bơm dầu công suất lớn để đặt bơm nước tập thể ra khỏi vùng đê bao, đến khi lúa trong vùng thu hoạch xong.

Gần 200ha lúa Hè Thu 2022 sắp thu hoạch ở xã Vĩnh Thạnh bị nước ngập khi sắp thu hoạch

Theo Chủ tịch UBND xã Thạnh Hưng – Phan Văn Hoa, trong 150ha lúa bị ngập của xã có khu vực 50ha giáp với xã Vĩnh Trị của huyện Vĩnh Hưng do chưa hoàn thiện hệ thống cống khép kín đê bao; khu vực 100ha giáp với xã Vĩnh Thạnh nước ngập là do trước đây còn một vài hộ dân chưa thống nhất việc lấy đất ruộng làm đê bao nên xã chưa triển khai được, vì thế còn một đoạn bờ thấp cặp kênh dài trên 500m.

Chiều 21/7, Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng – Huỳnh Thanh Hiền đã đến kiểm tra những khu vực lúa hè thu bị nước dâng làm ngập ở 2 xã Vĩnh Thạnh và Thạnh Hưng. Tại đây, vấn đề vài người dân chưa thống nhất bị mất một ít đất để làm đê bao ở xã Thạnh Hưng, được lãnh đạo xã và huyện trao đổi về vấn đề xử lý bờ bao để cứu lúa, thì người dân đã thống nhất. Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng chỉ đạo, trước mắt tiến hành cho phương tiện vào múc đất ruộng đắp lên khu vực bờ thấp để cứu 100ha lúa khỏi bị ngập thêm. Đồng thời, ông yêu cầu lãnh đạo UBND 2 xã phải khẩn trương thực hiện các biện pháp giúp dân, ngăn chặn không cho nước bên ngoài tiếp tục tràn vào ruộng và bơm nước trong ruộng ra cứu lúa ngay.

Ghi nhận qua đo mực nước của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, trong mấy ngày gần đây, do triều cường cùng với mưa tại chỗ nên lượng nước đo được tại thị trấn Tân Hưng tăng từ 10 - 26cm/ngày đêm trong 3 ngày liên tục, sau đó giảm 18cm trong 1 ngày và lại dâng lên 2 - 6cm/ngày đêm. Mực nước đo được vào sáng 22/7 là 130cm, cao hơn ngày trước 3cm, cao hơn cùng kỳ năm 2021 là 38cm./.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.
Nổi bật

Ngày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.
Được quan tâmTháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất