, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 24/06/2022, 13:08

Nước ép củ cải đường có lợi cho người bị bệnh tim mạch vành

LÊ KIÊN
(MSN)
Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Anh cho biết, uống một ly nước ép củ cải đường hàng ngày có thể giúp cho cơ thể giảm thiểu triệu chứng viêm có hại ở những người bị bệnh tim mạch vành.
Củ cải đường là một loại thực vật khá phổ biến và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ảnh: Guardian/Deborah Vernon/Alamy.

Bệnh tim mạch vành là loại bệnh rất phổ biến hiện nay, đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên các cơn đau tim và là kẻ giết người lớn nhất đối với cả nam và nữ trên toàn thế giới.

Những người đang ở trong tình trạng bệnh thường có mức Oxit Nitric thấp hơn bình thường. Đây là loại chất được cơ thể sản sinh một cách tự nhiên và rất quan trọng để có sức khỏe tốt. Ngoài vai trò điều hòa huyết áp, nó còn có tác dụng chống viêm rất hữu hiệu.

Tiến sĩ Asad Shabbir - thành viên nghiên cứu lâm sàng tại Đại học Queen Mary - London, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chứng viêm là hiện tượng rất quan trọng để bảo vệ cơ thể khỏi bị thương và nhiễm trùng. Tuy nhiên, ở những người bị bệnh tim mạch vành, tình trạng viêm dai dẳng có thể làm trầm trọng thêm các mạch máu, khiến tình trạng của bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn và làm tăng nguy cơ bị đau tim”.

Công trình nghiên cứu do Quỹ Tim mạch Anh (BHF) tài trợ được trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Anh ở thành phố Manchester nhấn mạnh: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng, uống một ly nước ép củ cải đường hàng ngày có thể là cách để đưa Nitrat vô cơ vào chế độ ăn uống của chúng ta, nhằm giúp làm gián đoạn tình trạng viêm có hại”. 

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành điều tra xem liệu uống nước ép củ cải đường hàng ngày với hàm lượng Nitrat vô cơ cao có làm tăng hàm lượng Oxit Nitric hay không, và liệu điều này có ảnh hưởng đến chứng viêm hay không.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên 114 tình nguyện viên khỏe mạnh. Trong số đó, 78 người được tiêm vắc xin thương hàn để tạm thời làm tăng tình trạng viêm trong mạch máu, 36 người còn lại được bôi kem để tạo vết phồng rộp nhỏ trên da và gây ra tình trạng viêm cục bộ nhiều hơn.

Các tình nguyện viên đã uống 140ml nước ép củ cải đường vào mỗi buổi sáng trong vòng 7 ngày. Một nửa tình nguyện viên uống nước ép có nhiều Nitrat trong khi nửa còn lại uống nước nước đã loại bỏ Nitrat.

Trong nhóm được tiêm vắc-xin thương hàn, những người uống nước ép củ cải đường giàu Nitrat có mức đánh dấu Oxit Nitric trong máu, trong nước tiểu và nước bọt cao hơn so với những người uống nước ép đã loại bỏ Nitrat. 

Nước ép có hàm lượng Nitrat cao cũng giúp khôi phục chức năng của nội mô, các tế bào lót bên trong tất cả các mạch máu. Lớp nội mạc rất quan trọng để giữ cho các mạch máu hoạt động bình thường, nhưng lớp này sẽ mất đi khi bị viêm.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các vết phồng rộp nhanh lành hơn ở nhóm uống nước ép củ cải đường giàu Nitrat, và số lượng tế bào bạch cầu gây viêm trong các mẫu chất lỏng lấy từ vết phồng rộp của họ thấp hơn sau 3 ngày.

Các nhà nghiên cứu Anh cho rằng, uống một ly nước ép củ cải đường hàng ngày rất có lợi cho những người bị bệnh tim mạnh vành. Ảnh: Nutra Ingredients/Getty.

Các nhà nghiên cứu tin rằng mức độ gia tăng của Oxit Nitric đã giúp tăng tốc độ nhanh chóng của các tình nguyện viên có thể phục hồi sau tình trạng viêm bằng cách chuyển các tế bào miễn dịch quan trọng từ trạng thái thúc đẩy viêm sang trạng thái chống viêm nhiều hơn. Họ cho rằng điều này có thể mang lại lợi ích cho hàng triệu người bị bệnh tim mạch vành. 

Các thử nghiệm lâm sàng hiện đang được lên kế hoạch để xem liệu chế độ ăn nhiều Nitrat có tạo ra những tác dụng tương tự như những gì đã thấy ở những người tình nguyện khỏe mạnh hay không và liệu những điều này có thể làm giảm nguy cơ đau tim hay không.

Giáo sư James Leiper, Phó gGiám đốc y tế của BHF nói: “Nghiên cứu này cho thấy tăng mức Nitrat vô cơ trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Chúng tôi biết rằng chứng viêm đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và tiến triển của các bệnh tim mạch. Do đó, các biện pháp can thiệp có thể làm giảm chứng viêm có tiềm năng là phương pháp điều trị trong tương lai để giải quyết vấn đề này”.

Tags

Bình luận


user-avt

Hue Dinh

17:06, 24/06/2022

Rất tốt.

Xem thêm bình luận
Xem nhiều

Nổi bật

Đang lên hương, nhưng nhỡ nếu bỗng lúc nào đó đảo lộn, rơi giá, “xuống chó” thì sẽ xem sầu riêng là loại cây trồng “vui lạ”, vui “kỳ kỳ”, với xứ sở này.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất