, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 02/11/2022, 09:55

Nước giàu hàng đầu Đông Nam Á nhưng Việt Nam có thể sắp vượt về GDP

NGHI DUNG
(tổng hợp)
Đất nước này giàu có hàng đầu Đông Nam Á song hiện nay GDP không cao hơn quá nhiều so với Việt Nam.

Đây là nước giàu có hàng đầu Đông Nam Á nhưng hiện nay Việt Nam sắp "đuổi kịp" về GDP.

GDP bình quân đầu người ở Malaysia là hơn 11.000 USD/người/năm.

GDP quy mô nền kinh tế của Malaysia là hơn 372 tỷ USD. Trong khi, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam trong năm 2021 là hơn 362,6 tỷ USD. Như vậy khoảng cách không còn quá xa. 

Năm 2019, quốc gia này từng có quy mô GDP danh nghĩa đạt 365,3 tỷ USD, lớn thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á, xếp hạng 33 thế giới, thứ 11 châu Á. 

Sau khi giành được độc lập (1957), Malaysia lúc đó là một nước nông nghiệp nghèo nàn, lạc hậu, nền kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào Anh, nguồn thu chính là từ xuất khẩu cao su tự nhiên và thiếc.

Từ 1970, Chính phủ Malaysia thực hiện chính sách kinh tế mới (1970-1990) với mục tiêu xoá nghèo đói và cơ cấu lại nền kinh tế. 

Năm 2021, Bộ trưởng Redzuan Yusof thuộc Văn phòng Thủ tướng Malaysia  nhấn mạnh nước này vẫn quyết tâm trở thành nước phát triển trước năm 2030 và tin rằng mục tiêu này có thể đạt được bất chấp những ảnh hưởng kinh tế do COVID-19 gây ra.

Malaysia có trữ lượng thiếc chiếm 62% trữ lượng thiếc thế giới, có mỏ đá đen quý làm đồ trang sức nổi tiếng được nhiều người ưa chuộng.

Malaysia còn phong phú về cây công nghiệp như cao su, cọ lấy dầu, hồ tiêu, cacao và các loại cây ăn quả như dừa, sầu riêng, măng cụt.

Malaysia cũng có ngành du lịch phát triển thu hút nhiều du khách từ khắp nơi.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmTại xã Tân Hưng Ðông (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), chị Nguyễn Thị Quyên đã nghiên cứu, áp dụng phương pháp nuôi cua trong hộp nhựa bằng công nghệ lọc tuần hoàn. Mô hình này mở ra cơ hội cho những người có ít đất sản xuất.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất