, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 16/09/2017, 12:02

Nước mắm Việt Nam qua … khẩu vị ngoại

 

Thời điểm tôi đến Việt Nam vô tình rơi đúng vào dịp Tết. Người bạn Việt Nam mới quen mang cho tôi hũ củ kiệu, dưa món, dặn dò “ăn với bánh tét nhé”. Tôi thích nếp, nên rất háo hức lẫn tò mò mở cái bánh tét mà tôi biết chính là món ăn truyền thống của người Việt mỗi độ Xuân về. Cắn một miếng bánh tét, cho thêm vào miệng một miếng cà rốt giòn rụm, vị nước mắm mằn mặn ngọt ngọt ứa ra… Tuyệt hảo! Tôi giữ khư khư hũ dưa món, gói buộc cẩn thận để khi về Thái mang cho má vì tin rằng má cũng sẽ thích món ăn giản dị này như tôi vậy.

Hầu như trong các bữa ăn của người Đông Nam Á không thể nào thiếu nước mắm. Ở Thái tôi cũng thường ăn nước mắm. Hồi đó, má gửi tôi sang Singapore dự trại hè 3 tuần. Khi đi, má gói một chai nước mắm nhỏ bỏ vào vali, tôi vùng vằng dữ dội, sợ lỡ đổ ra thì chắc không dám mặc đồ luôn. Nhưng đến Singapore rồi, tôi mới hiểu. Trong suốt trại hè đó, món ăn khoái khẩu của tôi là cơm chan nước mắm, ngon nhức răng! Mỗi ngày, tôi chỉ dám nhễu vài giọt vào cơm và lo lắng nhìn cái chai bé xíu cạn dần. Dù trước mặt có tràn đầy bơ, phô mai đến đâu thì cái vị béo ngậy đó khó mà thay thế thói quen ăn một món đậm đà hương vị quê nhà.

nuocmamphuongTay.jpg
 
Nước mắm Việt Nam có mùi thơm đặc trưng và có vị mặn mòi hơn nước mắm Thái. Có lẽ do người Thái sau này quen ăn ngọt nên nước mắm cũng vì vậy mà ngọt hơn chăng? Ở Thái Lan, mỗi khi tôi cùng gia đình hay bạn bè đến quán Việt Nam, chúng tôi cảm thấy rất thú vị khi mỗi món ăn có một chén nước mắm pha chế khác nhau đi kèm, làm món ăn ngon hơn. Chúng tôi thường gặng hỏi chủ quán hay bạn bè người Việt cách pha nước mắm sao cho ngon và nếu có dịp đến Việt Nam du lịch, chúng tôi thường mua nước mắm về làm quà. Nghe có vẻ kì khôi vì Thái Lan có nước mắm mà, nhưng nước mắm Việt luôn có gì đó đặc biệt khó mà tả được.
 
MANANYA TECHALERTKAMOL 
Du học sinh người Thái Lan,
Trường ĐH KHXH&NV TPHCM
 

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật

Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu - Thương mại Toàn Thắng tại xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ là một trong số ít doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai đầu tư nhà máy chế biến và xuất khẩu sầu riêng một cách bài bản.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất