, //, :: GTM+7

Nước ngầm: Làm cho vật thể vô hình có thể nhìn thấy được

BÁ ANH
Nước ngầm có vai trò thiết yếu đối với cuộc sống. Hầu hết các khu vực khô cằn trên thế giới phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước ngầm. Đây là nguồn cung cấp phần lớn nước sinh hoạt và sản xuất hằng ngày cho con người.

Nước là nền tảng của sự sống. Thế nhưng, ở một số nơi trên thế giới, vẫn có những người không được tiếp cận với nguồn nước sạch và an toàn. Ước tính có khoảng 780 triệu người sống mà không có khả năng tiếp cận với nguồn nước sạch. Không chỉ có con người, hằng năm, ô nhiễm nguồn nước đã làm chết vô số loài động vật. 

Năm 1992, Liên Hợp Quốc quyết định lấy ngày 22/03 là Ngày Nước Thế Giới - một ngày dành cho các hoạt động liên quan đến nước và mang đến sự hỗ trợ cho những người thực sự cần nước sạch trên thế giới. 

Ngày Nước Thế Giới là dịp để truyền đi các thông điệp về tầm quan trọng của nước ngọt và quản lý bền vững nguồn nước ngọt. Trọng tâm cốt lõi của ngày là hỗ trợ việc đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững số 6: “Nước và vệ sinh cho tất cả mọi người vào năm 2030”.

Mỗi năm, Ngày Nước Thế giới có một chủ đề riêng. Năm 2022, Ngày Nước Thế Giới được tổ chức với chủ đề “Nước ngầm: Làm cho vật thể vô hình có thể nhìn thấy được”. 

Nước ngầm là nước được tìm thấy dưới lòng đất trong các tầng chứa nước, sự hình thành địa chất của đá, cát và sỏi đã hình thành một lượng nước đáng kể. Nước ngầm nuôi suối, sông, hồ, đất ngập nước và chảy vào đại dương. Nước ngầm được duy trì chủ yếu từ mưa và tuyết rơi khi thấm vào lòng đất.

Nước ngầm có vai trò thiết yếu đối với cuộc sống. Hầu hết các khu vực khô cằn trên thế giới phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước ngầm. Đây là nguồn cung cấp phần lớn nước sinh hoạt và sản xuất hằng ngày cho con người. 

Hiện nay, việc khai thác quá mức và xả thải đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước ngầm. Có thể thấy, việc khai thác, bảo vệ và sử dụng bền vững nước ngầm sẽ là trọng tâm để thích ứng với biến đổi khí hậu và đáp ứng nhu cầu của dân số ngày càng tăng.

Tùy vào bối cảnh của từng quốc gia, người ta sẽ tổ chức các hoạt động, sự kiện cụ thể nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề liên quan đến nước mà nhân loại đang phải đối mặt. Các hoạt động có rất nhiều hình thức tổ chức như xuất bản các ấn phẩm, phim tài liệu, tổ chức các hội nghị, hội thảo, triển lãm liên quan đến bảo tồn và phát triển tài nguyên nước…

Năm nay, các hoạt động được Liên Hợp Quốc phát động gồm:

Chia sẻ thông tin về nguồn nước: Bạn hãy truy cập trang web chính thức của Liên Hợp Quốc về Nước (https://www.worldwaterday.org/share-2022) để tìm hiểu thêm về các mục tiêu mà Liên Hợp quốc hướng tới, theo Chương trình nghị sự 2030. Sau đó, chia sẻ các thông điệp bằng tài liệu mà Liên Hợp quốc cung cấp bằng một số ngôn ngữ và tương thích với một số nền tảng truyền thống như các sự kiện, website, mạng xã hội…

Đóng góp video nhằm tăng cường nhận thức về nguồn nước ngầm: Quay video 60 giây chia sẻ câu chuyện và quan điểm về nguồn nước ngầm dưới góc nhìn của bạn. Một số nội dung như: Nước ngầm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào? Nguồn nước ngầm hiện tại có an toàn không? Cần phải làm gì để bảo vệ nguồn nước ngầm?... 

Hãy đăng tải video lên Youtube hoặc Vimeo kèm theo theo các hashtag: #MyGroundwaterStory, #WorldWaterDay. Sau đó gửi liên kết đến địa chỉ mail: mygroundwaterstory@un-igrac.org. Hạn cuối: 20/11/2022.

"Khi hành tinh đứng trước các vấn đề về biến đổi khí hậu và gia tăng dân số, nước ngầm sẽ đóng vai trò thiết yếu trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm và nước uống. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên thiết yếu này phải đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng, bao gồm nguồn nước chưa được bảo vệ đúng cách và xảy ra ô nhiễm không thể phục hồi.

Vì tất cả những lý do này, vào Ngày Nước Thế giới 2022, UNESCO hướng đến nguồn tài nguyên thiết yếu này. Việc bảo vệ và quản lý nước ngầm là trách nhiệm chung của chúng ta và vì lợi ích chung của chúng ta"…

Tổng giám đốc UNESCO, Audrey Azoulay

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất