, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 23/08/2022, 09:55

Nước sông Dương Tử cạn, lộ ra nhiều tượng Phật

HÀ DƯƠNG
(nongnghiep.vn)
Hạn hán khiến mực nước sông Dương Tử đang hạ xuống đã làm lộ ra một hòn đảo chìm thuộc địa phận thành phố Trùng Khánh, nơi có bộ ba tượng Phật 600 năm tuổi.
Bộ ba tượng Phật "nổi lên" cùng bãi đá giữa sông Dương Tử. Ảnh: Xinhua.

Hãng tin nhà nước Tân Hoa xã cho biết, ba bức tượng Phật được nhìn thấy trên phần cao nhất của rạn đảo cồn có tên là Foyeliang. Theo nguồn tin địa phương, những bức tượng Phật này được xây dựng dưới triều đại nhà Minh và nhà Thanh, trong đó một trong số đó mô tả một nhà sư đang tọa trên tòa sen.

Mực nước trên sông Dương Tử vẫn đang sụt giảm nhanh chóng do hạn hán, gây ra từ một đợt nắng nóng kéo dài ở khu vực phía tây nam của Trung Quốc.

Các dự báo chính thức cho biết, lượng mưa ở lưu vực sông Dương Tử năm nay thấp hơn khoảng 45% so với bình thường kể từ tháng 7 và nhiệt độ cao có thể sẽ tiếp tục kéo dài trong ít nhất một tuần nữa.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết, có tới 66 con sông tại 34 quận, huyện ở Trùng Khánh đã cạn trơ đáy vào ngày 19/8.

Trước đó, hôm 20/8, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc ra thông báo sẽ triển khai các phương án chống hạn nhân tạo nhằm tăng lượng mưa, bằng cách rải chất hóa học vào các đám mây trên đồng lúa để hạn chế bốc hơi nhằm bảo vệ mùa màng. Bộ trưởng Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc Đường Nhân Kiện nhận định, 10 ngày tới sẽ là "giai đoạn then chốt trong ngăn chặn thiệt hại" cho vụ lúa mùa thu ở miền nam nước này, mùa vụ chiếm khoảng 75% sản lượng lúa cả năm.

Trong diễn biến liên quan, hạn hán kéo dài nhiều tuần lễ trên khắp lục địa châu Âu cũng đã làm lộ thiên nhiều di tích, di chỉ vốn bị ngập trong nước từ lâu. Tại Tây Ban Nha, các nhà khảo cổ học đã rất phấn khích khi chứng kiến một bãi đá cổ từ thời tiền sử được mệnh danh là "Spanish Stonehenge".

Cũng tại lục địa già, một trong những con sông hùng vĩ khác là sông Danube, mực nước đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần một thế kỷ, để lộ ra xác của hơn 20 tàu chiến Đức bị đánh chìm trong Thế chiến Hai ở gần thị trấn Prahovo thuộc Serbia.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất