, //, :: GTM+7

Nước sông ở Thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) đen ngòm, bốc mùi hôi thối

Theo TẤN PHONG (vov.vn)

Tình trạng ô nhiễm này không chỉ ảnh hưởng đến đến việc nuôi trồng thủy sản, sức khỏe người dân, mà còn khiến cho bà con nơi đây gặp nhiều khó khăn.

 

Các con kênh dẫn vào nội đồng càng đen hơn.
Các con kênh dẫn vào nội đồng càng đen hơn.

Nhiều ngày qua, hàng ngàn hộ dân ở Thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang lại lao đao khi nhiều con kênh, con rạch ở nơi đây bị ô nhiễm nặng. Tình trạng ô nhiễm này không chỉ ảnh hưởng đến đến việc nuôi trồng thủy sản, sức khỏe người dân, mà còn khiến cho bà con nơi đây gặp nhiều khó khăn do không có nguồn nước sạch để sinh hoạt, sản xuất.

Hiện tại, nước trên các dòng sông ở trung tâm Thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang có màu đen ngòm. Màu đen này càng đen hơn ở các kênh rạch trong Thị xã và lan dần sang một số xã ở huyện Long Mỹ.  

Ông Nguyễn Thanh Long ở xã Long Phú cho biết: "Dòng nước đen kèm theo mùi hôi thối đã xuất hiện khoảng 1 tuần nay khiến người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, sản xuất".

Lo lắng nhất là những hộ nuôi thủy sản trên sông Cái Lớn và một số tuyến kệnh rạch khác bởi hổm rày đã có cá nuôi trong vèo bị chết. Nếu tình trạng ô nhiễm như hiện nay tiếp tục kéo dài, không sớm được khắc phục thì bà con nuôi trồng thủy sản sẽ bị nhiều thiệt hại.

Bà Phạm Thị Thiền ở phường Thuận An, Thị xã Long Mỹ, than: “Tôi nuôi 500 con cá lóc cỡ gần 2 tháng à. Hổm rày nước nó đen nó thối, tôi cũng lo sợ cá chết nữa”. 

Các dòng sông bên ngoài trung tâm cũng một màu đen.
Các dòng sông bên ngoài trung tâm cũng một màu đen.

Trước tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm nặng, những ngày qua lãnh đạo UBND Thị xã Long Mỹ đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các địa phương liên quan kiểm tra, khảo sát. Bước đầu, ngành chức năng Thị xã xác định nguyên nhân do bà con ở các xã thu hoạch rộ lúa Hè thu, một số miếng ruộng do lúa đổ ngã nhiều, thu hoạch không hết nên người dân bỏ, từ đó gây ra thối rửa rơm rạ cùng lúc. Sau đó nguồn nước này chảy ra các kênh nội đồng rồi ra sông gây ô nhiễm như hiện nay.

Bà Nguyễn Kim Huyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã Long Mỹ cho biết: “Xác định nguyên nhân chính là do cơn bão số 2 nó kéo dài quá lâu cho nên là nước bị đen là do rơm rạ thì từ cái đó nó làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của bà con. Trước mắt Ủy ban chỉ đạo cho các ngành chuyên môn, khảo sát lại những cái tuyến nào mà nó thải ra nhiều quá thì tạm thời mình đóng các đập, cống để ngăn chăn cho nước tạm thời lắng lọc ở đó, rồi từ từ thải ra để nước dưới sông Cái Lớn giảm bớt ô nhiễm để giúp cho bà con có nước sinh hoạt".

Người dân gặp khó khăn trong sinh hoạt.
Người dân gặp khó khăn trong sinh hoạt.

Liên quan đến nguồn nước ô nhiễm nặng tại thị xã Long Mỹ, hôm nay ông Lê Tiến Châu- Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng như Sở NN&PTNT, Sở Tài nguyên và Môi trường… phối hợp với địa phương tiến hành kiểm tra, khảo sát và lấy mẫu kiểm định, nhanh chóng xác định chính xác nguyên nhân gây ô nhiễm, từ đó có những biện pháp khắc phục để người dân ổn định sản xuất, sinh hoạt.

Theo TẤN PHONG (vov.vn)

Bình luận

Xem nhiều

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.

Uốn lượn theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan ví như “dải lụa” ngọt ngào kết nối Huế - Đà Nẵng, được dự đoán là cung đường phượt tuyệt đẹp mà rất nhiều bạn trẻ muốn chinh phục! Mời mọi người cùng nhìn ngắm Cao tốc La Sơn - Túy Loan từ tọa độ trên cao nhé…

Thông thường, vào khoảng 15 ngày trước Tết âm lịch , không khí tết ở TP.HCM đã tràn ngập với dòng người đông đúc trên phố, các chợ hoa khoe sắc nhộn nhịp người mua.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất