, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 21/04/2023, 18:13

Nước thành viên EU cấm nhập khẩu nhiều sản phẩm Ukraine

BẰNG LÂU - AP
Mật ong và một số sản phẩm từ thịt sẽ được một quốc gia thuộc EU thêm vào danh sách các thực phẩm Ukraine tạm thời bị nước này cấm nhập khẩu. 

Ông Gergely Gulyás, Chánh văn phòng Thủ tướng Hungary, ngày 20/4 tuyên bố nước này sẽ bổ sung mật ong và các sản phẩm từ thịt vào danh sách mặt hàng Ukraine bị cấm nhập khẩu tạm thời. Ảnh: Hungary Today

Theo hãng tin AP, ông Gergely Gulyás, Chánh văn phòng Thủ tướng Hungary, ngày 20/4 cho biết, ngoài mật ong và các sản phẩm từ thịt, Hungary đã cấm nhập khẩu 25 sản phẩm của Ukraine, trong đó có ngũ cốc, hạt có dầu, bột mì và dầu ăn cho đến ngày 30/6. 

Chính phủ Hungary cũng sẽ yêu cầu giám sát việc vận chuyển các sản phẩm trên từ các nước thứ 3 vào Hungary để đảm bảo chúng không có nguồn gốc từ Ukraine. 

Lệnh cấm nhập khẩu tạm thời nhiều sản phẩm của Ukraine được đưa ra để đối phó với tình trạng dư thừa nông sản Ukraine trên thị trường Hungary khiến nông dân Hungary không thể cạnh tranh. 

"Trong vài tháng gần đây, chúng tôi thấy rằng một số sản phẩm của Ukraine đã gây bất lợi cho thị trường nông sản Hungary", ông Gulyás cho biết. "Chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ Ukraine nhưng cần xác định rõ rằng sự đoàn kết đó phải không ảnh hưởng tiêu cực đến nông dân, nền kinh tế và đặc biệt là nông nghiệp Hungary". 

EU ngày 19/4 cho biết khối này sẵn sàng giải quyết những lo ngại của nông dân ở các nước láng giềng với Ukraine. Các đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) bao gồm một gói hỗ trợ ban đầu trị giá 56,3 triệu euro cho các nông dân bị ảnh hưởng nặng nhất ở các nước này. Gói hỗ trợ thứ 2, nếu có, dự kiến trị giá 100 triệu euro. 

Chánh văn phòng Thủ tướng Hungary còn cho biết, dù có lệnh cấm nhập khẩu tạm thời, Hungary vẫn cho phép vận chuyển các sản phẩm của Ukraine qua nước này. Tuy nhiên, các lô hàng đó sẽ được theo dõi chặt chẽ bằng hệ thống điện tử và được kiểm tra khi đi qua lãnh thổ Hungary. 

Ba Lan, Slovakia và Bulgaria cũng cấm nhập khẩu nhiều sản phẩm nông nghiệp từ Ukraine vào tuần trước, lập luận rằng ngành nông nghiệp của các nước này đã bị thiệt hại sau khi EU dỡ bỏ thuế với nông sản Ukraine. 

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật
Được quan tâm

Thật khó dùng từ để diễn tả mùi cánh đồng khi vừa gặt xong, khi những cọng rơm còn tươi mới.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất