, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 11/04/2022, 08:00

Nuôi ba ba trong bể xi măng

QUỲNH HƯƠNG
Gắn bó với nghề nuôi ba ba trong bể xi măng suốt 20 năm qua, ông Nguyễn Văn Khanh, sinh năm 1966 ở thị trấn Núi Thành (Quảng Nam), ngày càng có nhiều “của ăn của để”…
Ông Khanh thành công với mô hình nuôi ba ba trong bể xi măng.

Năm 2000, trong một lần vào Cần Thơ tìm mộ liệt sĩ cho người thân, chứng kiến một hộ gia đình nuôi ba ba da trơn trong bể xi măng, ông Khanh quyết định theo học và sau đó, gom góp tiền đặt mua 100 con ba ba giống với giá 17.000 đồng/con mang về quê. 

Về tới quê nhà, ông Khanh vay thêm tiền từ người thân được hơn 6 triệu đồng để xây 50m2 bể xi măng làm hồ nuôi. Bể xây kiên cố, có lối thoát nước ngầm. Sau gần 2 năm thả nuôi, trọng lượng mỗi con ba ba nặng từ 7 lạng đến 2kg. Đợt đầu tiên, ông xuất bán 20 con ba ba đực thương phẩm. Giá bán là 140.000 đồng/kg. Nhận thấy việc nuôi ba ba chi phí thấp, giá bán cao, ông quyết định chỉ bán những con đực, giữ ba ba cái lại để tìm cách nuôi sinh sản.

Từ năm 2004 trở đi, sau không ít đợt trầy trật, thất bại, cuối cùng thì ông cũng có trong tay được mấy trăm con ba ba bố mẹ và ba ba thương phẩm. Từ một hồ nuôi ban đầu, ông xây thêm nhiều hồ nuôi mới. Ông cho biết mỗi hồ ông thả nuôi khoảng 400 - 500 con giống. Để ba ba không tranh giành thức ăn, ông nuôi riêng con đực và con cái. Khi ba ba còn nhỏ, mực nước trong hồ nuôi ông chỉ để cao khoảng 20 - 30cm để ba ba con dễ bơi và tìm thức ăn. Khi ba ba được chừng 200 - 300g, ông tăng dần mực nước hồ để đạt 50cm đến 1m. 

Mỗi tuần, ông thay nước hồ nuôi một lần để đảm bảo nước hồ luôn sạch nhằm hạn chế các bệnh ngoài da cho ba ba. Trong mỗi hồ nuôi, ông thả thêm bèo cám hoặc lục bình để giữ nhiệt vào mùa đông và làm mát vào mùa hè cho hồ. “Nuôi ba ba dễ mà khó. Nguồn thức ăn cho ba ba chủ yếu là bèo, rau muống, cá nhỏ, bột… Sau những lần thất bại, tôi đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc ba ba. Giờ chỉ cần nhìn màu nước là tôi có thể biết nên làm gì hoặc nhìn da của ba ba là có thể chẩn đoán bệnh và có cách chữa trị ngay”, ông Khanh cho biết.

Hiện nay, ông Khanh đang nuôi 5.000 con ba ba sinh sản và 3.000 - 5.000 con ba ba thương phẩm trong 15 bể xi măng, nhỏ nhất khoảng 50m2, lớn nhất 80m2. Ông cho biết mỗi con ba ba giống to bằng ngón tay cái có mức giá dao động từ 10.000 đến 20.000 đồng, còn ba ba thương phẩm từ 500g đến trên 1kg có giá dao động từ 150.000 - 300.000 đồng. Mỗi năm, ông cung cấp cho thị trường Quảng Ngãi, Quảng Nam và các chủ hồ nuôi khác hàng ngàn con ba ba các loại. Sau khi trừ chi phí, ông còn lời được hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

Khi con ba ba nặng từ 500g trở lên là có thể xuất bán.

Ông Khanh cho biết thêm, ba ba ông đang nuôi thuộc giống da trơn, có nguồn gốc từ Đài Loan. Đây là giống ba ba rất khỏe, dễ nuôi. Tuy nhiên, giống ba ba này có trọng lượng không lớn, tối đa 2kg/con và thời gian nuôi dài; bình quân một lứa phải mất từ một năm rưỡi đến hai năm. Bằng cách nuôi gối đầu nên năm nào ông Khanh cũng có thể xuất bán ba ba giống và ba ba thương phẩm. 

Để giảm chi phí và chủ động nguồn giống, mấy năm gần đây ông Khanh còn đầu tư xây hầm nuôi ba ba sinh sản. Trong các hầm sinh sản này, ông Khanh rải đều cát giúp ba ba làm tổ và cạnh đó, ông xây dựng nhà để ấp trứng ba ba. Theo ông, nếu nắng ấm, tầm 45 ngày còn nếu lạnh thì thường khoảng 2 tháng trứng mới nở. “Khâu quan trọng nhất là chọn trứng. Để có con giống khỏe mạnh, tôi thường chỉ lấy trứng của ba ba mẹ từ 2 năm tuổi trở lên mang đi ấp”, ông Khanh chia sẻ.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Khanh còn thường xuyên hỗ trợ con giống, bao tiêu sản phẩm và hướng dẫn nhiều hộ dân trên địa bàn Núi Thành và các địa phương khác cùng nuôi ba ba để có thêm thu nhập. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmCó những nỗi nhớ sẽ là động lực giúp chúng ta sống ý nghĩa hơn trong cuộc đời.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất