, //, :: GTM+7

Nuôi cá lồng ở hồ thủy điện Hủa Na

TUỆ MINH
Không chỉ phục vụ cho việc sản sinh ra dòng điện, lòng hồ thủy điện Hủa Na còn tạo việc làm, mang lại thu nhập cho nhiều hộ dân tại xã Đồng Văn và Thông Thụ của huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An).
Nghề nuôi cá lồng bè đã giúp nhiều hộ dân vùng lòng hồ thủy điện thoát nghèo. Ảnh: Trung Thành

Hủa Na là hồ thủy điện lớn thứ hai ở Nghệ An với diện tích lưu vực 5.345km2. Công trình được xây dựng trên dòng sông Chu, phía thượng nguồn công trình Cửa Đạt (Thanh Hóa) thuộc xã Đồng Văn huyện miền núi Quế Phong. Từ khi công trình đi vào hoạt động, cũng là lúc nghề nuôi cá lồng bè ở đây phát triển mạnh, số hộ nuôi cá lồng liên tục tăng. 

Thêm thu nhập từ cá 

Đến nay, có gần 100 hộ ở các xã Thông Thụ, Đồng Văn tham gia nuôi cá lồng bè gồm các loại cá trắm cỏ, cá rô phi, điêu hồng và vài loại cá đặc sản khác như cá lăng, cá leo…

Là một trong những hộ tiên phong nuôi cá tại lòng hồ thủy điện Hủa Na, ông Lương Văn Thái (sinh năm 1963) ở xóm Đồng Tiến xã Đồng Văn, chia sẻ: “Nhận thấy lòng hồ nước trong xanh quanh năm, lại chủ động được nguồn thức ăn, diện tích mặt nước rộng lớn, rất thuận lợi cho việc thả cá nên tôi cùng một số hộ gia đình đã rủ nhau nuôi thả cá vược, trắm đen, rô phi… để có thêm thu nhập”.

Lãnh đạo Trung tâm khuyến nông Nghệ An tham quan mô hình nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện Hủa Na. Ảnh: Trung Thành

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi cá, ông Thái cho biết: “Tùy từng loại cá sẽ có cách chăm sóc và liều lượng thức ăn khác nhau. Các loại như rô phi, trắm ốc, trắm cỏ chủ yếu cho ăn cỏ và các loại lá rừng. Còn các loại cá vược, cá leo, cá lăng thường ăn cá mương được đánh bắt ngay tại lòng hồ. Vào mùa hè, cá mương nhiều nên tranh thủ đánh bắt, phơi khô dự trữ thức ăn cho cá nuôi vào mùa đông”. Nhờ thời tiết thuận lợi và sự tìm tòi về kỹ thuật, đến nay gia đình ông Thái thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm từ việc nuôi cá lồng.

Rời lồng cá của ông Thái, chúng tôi ghé thăm những bè nuôi cá của anh Trần Văn Thuận (sinh năm 1978 ở bản Piềng Văn thuộc xã Đồng Văn) ở cách đó không xa. Năm 2014, anh cùng gia đình lên lòng hồ Hủa Na mưu sinh bằng nghề đánh bắt cá trên lòng hồ và bén duyên với nghề nuôi cá lồng. “Đầu năm 2015, thấy có người chuyển nhượng 3 lồng cá với giá rẻ nên tôi đã mua để nuôi thử, lứa đầu thu lãi 30 triệu đồng, gia đình tôi phấn khởi lắm. Sau lần đó, tôi đi vay vốn để mua thêm lồng nuôi…”, anh Thuận chia sẻ.

Hiện anh Trần Văn Thuận là Giám đốc HTX Nông nghiệp Dịch vụ Hủa Na với 24 thành viên và khoảng 300 lồng bè nuôi cá; riêng gia đình anh Thuận có 70 lồng nuôi cá trắm, cá bọp, cá leo. Đầu năm 2021, anh Thuận được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi cá điêu hồng vì đây là loài cá dễ nuôi, khả năng tiêu thụ tốt. Mô hình này giúp gia đình anh thu về khoảng 300 triệu đồng/năm. 

Đi tìm đầu ra cho cá

Theo anh Thuận, trước đây người dân nuôi tự phát, không có trình độ kỹ thuật nên cá hay bị bệnh, lúc bị bệnh cũng không biết xử lý nên hiệu quả kinh tế thấp. Sau khi tham gia các lớp tập huấn của Trung tâm khuyến nông huyện, bà con đã biết cách bố trí lồng phù hợp, cách chăm sóc cũng khoa học hơn, nhờ đó mà cá ít bệnh. Nuôi cá lồng thực sự đã và đang trở thành sinh kế ổn định cho người dân nơi đây.

Lòng hồ thủy điện Hủa Na hiện có 100 hộ nuôi cá lồng bè. Ảnh: T.Phong

Ông Phan Trọng Dũng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quế Phong, cho biết: vài năm trở lại đây, nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Huả Na đã giúp người dân vùng lòng hồ phát triển kinh tế, góp phần ổn định cuộc sống. Hằng năm, huyện đều rà soát và hỗ trợ cá giống, lồng cá cho các hộ dân theo Nghị quyết 14/2017/NQ-HĐND của tỉnh; trong đó, hỗ trợ từ 5 - 15 triệu đồng/lồng cá và trợ giá cá giống từ 50 - 70% đối với hộ nuôi tùy khu vực. Ngoài ra, huyện cũng đã lồng ghép với các chương trình giảm nghèo 30A, chương trình 135, chương trình khuyến nông để mở các lớp tập huấn kỹ thuật giúp người dân nâng cao kiến thức, nắm rõ quy trình chăm sóc cũng như nhận biết và chữa bệnh cho cá.

Tuy nhiên, việc nuôi cá trên hồ chứa thủy điện cũng có những bất tiện nhất định, rõ nhất là việc phải di dời lồng bè nhiều lần trong năm theo lượng nước thay đổi thường xuyên trong hồ. Điều này khiến việc ổn định môi trường sống cũng như chăm sóc cá gặp khó khăn, đòi hỏi người nuôi phải có tay nghề cao, am hiểu về cá. Mặt khác, kiểu nuôi manh mún, nhỏ lẻ của các hộ dân khiến sản lượng cũng như chất lượng cá không ổn định. Điều này gây trở ngại cho việc gắn kết với chuỗi cung ứng nên sản phẩm nuôi đôi lúc không tiêu thụ tốt được. Theo anh Thuận, Giám đốc HTX Nông nghiệp Dịch vụ Hủa Na, đầu ra hiện tại của cá lồng bè Hủa Na phụ thuộc chủ yếu vào thương lái bỏ mối cho các nhà hàng khu vực lân cận Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp... và một số thương lái tỉnh Thanh Hóa.

Để nghề nuôi cá ở Hủa Na phát triển một cách bền vững, cần xây dựng mô hình nuôi theo chuỗi giá trị để sản phẩm làm ra đảm bảo chất lượng, số lượng cung ứng, có vậy mới đảm bảo được khâu tiêu thụ. Muốn vậy, chính quyền và cơ quan hữu quan cần hỗ trợ chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới gắn với xây dựng các mô hình trình diễn giúp nông dân nâng cao kiến thức nuôi trồng. Việc hướng dẫn lựa chọn các loại cá nuôi phù hợp với nhu cầu thị trường cũng cần được tính đến song song với việc tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác để có đủ điều kiện xây dựng thương hiệu cho cá lồng ở hồ cũng như hỗ trợ nhau trong sản xuất và phát triển chuỗi giá trị.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Báo cáo khấu hao điện thoại di động 2021-2022 do BankMyCell công bố cho thấy iPhone có giá trị nhất, trong khi tỷ lệ mất giá của các mẫu Android trong cùng thời kỳ vượt xa iPhone, thậm chí hơn gấp đôi.

Nổi bật
Được quan tâm


Nông sản Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay hầu hết đi theo đường chính ngạch và được bán ở nhiều siêu thị thay vì chỉ bán ở chợ như trước
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất