, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 04/03/2024, 15:47

Nuôi con “nhàn hạ”, người nông dân đút túi hàng trăm triệu mỗi năm

PHÚC MINH
Nuôi con vật này, anh nông dân Bến Tre chỉ dành khoảng 3 tiếng mỗi ngày để chăm sóc mà trung bình mỗi năm thu về đến nửa tỷ đồng.

“Chồn hương dễ nuôi lắm, mỗi ngày, tôi chỉ dành khoảng 3 tiếng để chăm sóc hơn 100 con. Tôi sẽ cho chúng ăn và vệ sinh chuồng trại, máng ăn cho chúng… sau đó, tôi sẽ đi làm việc khác. Thời gian bỏ ra ít, chồn cũng dễ nuôi mà năm nào cũng thu về 500 – 600 triệu đồng”, anh Hưng chia sẻ.

Anh Hưng kể lại trước đây, anh làm công nhân cho một nhà máy. Hai vợ chồng đi thuê trọ và tiết kiệm nhưng để dư không được bao nhiêu. Sau đó, anh quyết định trở về quê lập nghiệp, làm đủ mọi nghề như nuôi gà, nuôi lợn hay cơ khí… vẫn không khá hơn là mấy.

Thấy vậy, người bạn của anh cho vay vốn và mách đầu tư nuôi chồn hương. Ban đầu, anh chỉ đủ mua vài cặp về nuôi, sau đó nhân giống dần và mở rộng trại nuôi.

Anh Hưng cho biết nuôi chồn có thể đem lại cho gia đình anh nguồn thu nhập ổn định, dao động từ 500 - 600 triệu/năm.

Gần 10 năm, anh đã sở hữu đàn chồn hương lên đến khoảng 150 con bố mẹ. Mỗi năm, anh đều thu về đến 500 – 600 triệu đồng từ tiền bán chồn thương phẩm và chồn giống.

Anh kể, thời gian đầu khi mới nuôi chưa có kinh nghiệm nhiều nên anh gặp không ít khó khăn. “Thời gian đó, chồn hương rất chậm sinh sản, đã thế nhiều con còn mắc bệnh tiêu chảy khiến tôi rất lo lắng. Sau này mới biết, chồn hương nuôi không khó, người chăm sóc chỉ cần chú ý một số điểm như: Chuồng trại cần thoáng mát, sạch và ấm, thời tiết thay đổi thì cần phải chú ý về nhiệt độ chuồng trại. Việc vệ sinh chuồng trại, máng ăn cần làm hàng ngày và lựa chọn thức ăn sạch cho chồn”, anh chia sẻ.

Bữa sáng, anh thường cho chồn ăn chuối, còn bữa chiều sẽ ăn cháo.
Mỗi ngày, anh chỉ dành khoảng 3 tiếng để chăm sóc đàn chồn hương 150 con của gia đình.

Vào mỗi buổi sáng, anh đều lấy máng ăn ra để vệ sinh và làm sạch chuồng trại. Sau đó, anh sẽ cho con vật này ăn chuối. Đến chiều, đó là bữa chính của chồn, anh sẽ cho ăn cháo cá hoặc thức ăn viên. Anh sẽ dành thêm thời gian để quan sát, kiểm tra và phối giống cho chồn.

Bên cạnh đó, anh cho rằng muốn nuôi chồn hương thành công và đạt hiệu quả cao thì việc tiên quyết đó chính là phải tìm hiểu kỹ về tập tính của chồn hương và chọn đầu vào là những trại chăn nuôi có uy tín, có giấy phép đàng hoàng. “Quan sát xem trại đó có chồn con sinh sản ra không? Hiện trạng chồn có khỏe mạnh không? Không nên mua chồn qua mạng xã hội hoặc điện thoại và được chuyển giao bằng cách vận chuyển tới tận nhà vì sẽ gặp trường hợp mua phải chồn kém chất lượng”, anh đưa ra lời khuyên.

Theo anh, việc lựa chọn chồn giống quyết định khá nhiều trong thành - bại khi nuôi con vật này làm kinh tế.
Người chăn nuôi cũng cần chú ý vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và nguồn thức ăn cho chồn hương cần đảm bảo sạch.

Theo anh, chồn hương hiện tại đầu ra rất ổn. Với hàng thương phẩm, thương lái đến tận nhà thu mua với mức giá dao động 1,45 - 1,8 triệu đồng/kg, còn chồn giống sẽ bán dao động từ 5,5 - 15 triệu đồng/con, tùy thuộc vào giới tính của chồn.

“Do cung cấp cho thị trường con giống không đủ nên số lượng chồn con sinh sản ra mỗi năm sẽ được xuất bán hết. Tôi chỉ để lại một số chồn để tiếp tục mở rộng trại nuôi và để sinh sản cho năm sau”, anh cho hay.

Anh vẫn đang mở rộng và cũng dự định sẽ mở rộng lớn hơn để có thể cung cấp cho thị trường về con giống và chồn thương phẩm tốt hơn. Vì hiện tại, trại nuôi nhà anh mới chỉ cung cấp được thị trường phía Nam, anh chưa có để cung cấp ra thị trường phía Bắc. Vì vậy, anh mong muốn hướng đến thị trường miền Bắc trong tương lai gần.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Người dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.
Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất