, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 10/07/2020, 09:15

Nuôi dúi rừng - mô hình khởi nghiệp hiệu quả

ĐỨC LẬP

Từ 5 triệu đồng mua giống dúi rừng về thuần hóa, đến nay, chàng trai trẻ Hán Sơn Trường, (sinh năm 1990) ở xã Nâm N'đir (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) đã phát triển thành công mô hình nuôi dúi cho thu nhập hơn 500 triệu đồng mỗi năm.

 

Mô hình nuôi dúi với chuồng trại đơn giản.
Mô hình nuôi dúi với chuồng trại đơn giản.

Học hết lớp 10, Trường đi học nghề cơ khí với dự định mở cơ sở sửa chữa xe ô tô. Nhưng khi học xong, về địa phương thấy nhu cầu không lớn, tiềm năng ít nên Trường tìm hướng khác lập nghiệp.

Năm 2012, Trường bỏ ra 5 triệu đồng để mua 40 con dúi về nuôi. Do “ông chủ” thiếu kinh nghiệm chăm nuôi nên đàn dúi của Trường phát triển chậm, việc ghép đôi dúi để nhân giống cũng thất bại, khiến “sự nghiệp” nuôi dúi của Trường trở nên bế tắc. Không nản chí, Trường tìm hiểu thông tin trên mạng internet để mày mò học hỏi kỹ thuật nuôi dúi cũng như cách ghép con đực, con cái cho chúng sinh sản. Sau nhiều ngày ăn không ngon ngủ không yên để hiểu cho được quá trình phát triển của dúi, Trường đã nhân giống thành công, dúi liên tục tăng đàn và phát triển tốt. Từ đây, Trường tuyển lựa những con dúi giống chất lượng để ghép đôi, sinh sản.

Đến năm 2018, Trường đã đầu tư xây dựng chuồng trại quy mô 300m2 và duy trì 500 cặp dúi giống và dúi thịt. Trường cho biết, mỗi năm dúi sinh sản 4 lứa, mỗi lứa 2 - 5 con. Thức ăn cho dúi chủ yếu là thân cây tre, mía, cỏ voi, bắp hạt khô… hầu hết đều có sẵn có tại địa phương. Để chủ động lượng thức ăn cho dúi, Trường còn trồng 3 sào mía và thuê nhân công lên rừng chặt tre 2 lần mỗi tháng. Bên cạnh đó, mỗi tuần Trường cho dúi ăn thêm xương heo, xương trâu, bò hoặc giun đất để cung cấp thêm khoáng chất.

Thức ăn cho dúi sẵn có trong tự nhiên.
Thức ăn cho dúi sẵn có trong tự nhiên.

Thịt dúi thuộc diện món ăn đặc sản, thị trường dúi thương phẩm hiện nay cung chưa đủ cầu. Trong khi đó, dúi là con vật dễ nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, gia đình Trường đang bán cho các đầu mối thu mua dúi thịt và dúi giống với giá 500.000 đồng/kg. Theo tính toán của Trường, năm vừa qua, doanh thu từ mô hình nuôi dúi của anh đạt khoảng 700 triệu đồng, trừ chi phí còn lại khoảng 500 triệu đồng.

Một trong những ưu điểm lớn của mô hình này là chuồng trại đơn giản, kỹ thuật nuôi không quá khó, nguồn thức ăn đa dạng mà hiệu quả kinh tế mang lại là rất lớn. Thời gian qua, mô hình nuôi dúi của Trường đã trở thành điểm tham quan, học tập kinh nghiệm của nhiều người dân trên địa bàn.

ĐỨC LẬP

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất