, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 01/04/2022, 08:50

Nuôi gà thả vườn cho thu nhập ổn định

THU PHƯỢNG - KIM CÚC
Đầu tư cho việc chăn nuôi gà thả vườn đồi thay vì nuôi nhốt, vợ chồng ông Nguyễn Vương Hải ở đội 2 thôn Phú Lộc (xã Tịnh Phong huyện Sơn Tịnh - Quảng Ngãi) đã tạo được nguồn thu ổn định cho gia đình.
Mô hình nuôi gà của vợ chồng ông Nguyễn Vương Hải.

Trước khi nuôi gà thả vườn đồi, vợ chồng ông Hải đã từng làm rẫy, trồng cà phê rồi đi làm mướn, làm thợ hồ, chạy chợ… khi cà phê thất bại. Nhiều năm bôn ba làm đủ thứ nghề để kiếm sống nhưng chưa thể ổn định thì đến cuối năm 2017, khi Khu công nghiệp VSIP ở Sơn Tịnh hình thành, vợ chồng ông được tiền đền bù đất hơn 100 triệu đồng. Có vốn, thấy nhu cầu thị trường cũng lớn nên vợ chồng ông quyết định chăn nuôi gà thả vườn đồi. 

Trên 5 sào đất ở đồi Rẫy Sỏi thuộc thôn Phú Lộc, vợ chồng ông xây dựng 4 khu chuồng, mỗi khu chuồng thả nuôi 2.000 con gà giống Minh Dư mua từ Bình Định. Đây là giống gà khỏe mạnh, thịt thơm ngon và phù hợp với việc nuôi thả. 

Ông Hải cho biết với 4 khu chuồng, ông dành ra một khu để úm gà con, giữ nhiệt độ thích nghi và tuân thủ quy trình uống vắc-xin và tiêm phòng dịch bệnh theo đúng chu kỳ. Khi gà con đủ 28 ngày, ông chuyển sang chuồng khác và bắt đầu cho gà ra vườn đồi tìm kiếm thức ăn, mục đích là để gà vận động cho thịt săn chắc. Tại các chuồng trại dành cho gà thịt, ông rất chú ý đến việc đảm bảo ấm áp, kín gió nhằm hạn chế dịch bệnh.

Theo ông Hải, gà thả vườn đồi nuôi khoảng 4 tháng là có thể xuất chuồng. Để thường xuyên có gà thương phẩm cung cấp cho thương lái tại chợ gà Quảng Ngãi, ông Hải nuôi gối đầu các lứa, mỗi lứa cách nhau 1 – 2 tuần. Do đảm bảo được số lượng cũng như chất lượng đàn gà trong mọi thời gian nên việc làm ăn của ông ngày càng phát đạt. Thương lái tin tưởng nên đầu ra của đàn gà luôn ổn định. 

Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà thả đồi, ông Hải cho biết: “Gà dễ nuôi nhưng cũng dễ mắc bệnh, do vậy, từ khâu vệ sinh chuồng trại đến chăm sóc, ăn uống phải thực hiện bài bản, đúng kỹ thuật. Vào mùa đông, buổi tối phải thắp điện sưởi ấm còn ban ngày, chuồng trại phải đảm bảo có nắng và thông thoáng nhưng không được để gió lùa. Máng ăn, máng uống của gà phải vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày”.

Chuồng trại phải đảm bảo có nắng và thông thoáng

Theo kinh nghiệm của ông, để gà lớn đều và đảm bảo chất lượng thịt, từ khi gà được vài ngày tuổi đến hơn 2 tháng tuổi chỉ cho gà ăn cám, sau đó mới cho ăn cám trộn với bắp xay. “Cho gà ăn bắp sớm thịt sẽ dễ bị “chai”, gà chậm lớn”, ông nói. 

Hiện nay, với 4 khu chuồng trại, trung bình mỗi năm ông nuôi khoảng 18.000 con gà và xuất bán 6 lứa gà thịt, mỗi lứa 2.000 con, thu về khoảng 300 triệu đồng tiền lời. Ông Hải chia sẻ: “Từ khi nuôi gà thả vườn đồi đến giờ kinh tế của gia đình tôi khấm khá hơn, tôi không còn phải lo ngược xuôi bôn ba làm đủ nghề như trước đây”.

Mô hình nuôi gà mang lại thu nhập ổn định cho gia đình ông Hải.
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!


Người thành phố mong mưa đầu mùa để xua tan sự nóng bức trong ngôi nhà bê-tông với tường cao, cửa kín.

Ở xứ sở bạt ngàn đất đỏ bazan và trắng tinh khiết hoa cà phê, tôi đã được tắm mình trong những huyền thoại, truyền thuyết về Tây Nguyên hùng vĩ.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất