, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 13/04/2022, 09:39

Nuôi heo rừng lai, mô hình làm giàu

THIÊN HƯƠNG
Nhận thấy thị trường thịt heo rừng lai đang được ưa chuộng, anh Trần Văn Công (thôn Bình Kiều, xã Hiệp Hòa, H.Hiệp Đức, Quảng Nam) đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư mô hình chăn nuôi heo rừng lai trên chính đất vườn nhà.
Anh Trần Văn Công đang cho heo rừng lai ăn. (Ảnh: QT) 

Một hướng đi mới 

Với mong muốn tìm kiếm một hướng đi mới để phát triển kinh tế vững mạnh hơn, năm 2013, anh Công vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hiệp Đức số tiền gần 50 triệu đồng đầu tư mô hình chăn nuôi heo rừng lai. 

Cùng số vốn mà gia đình đã dành dụm bấy lâu, anh vào Phú Ninh mua 9 con heo rừng lai giống với số tiền hơn 40 triệu đồng. Khoảng vốn còn lại anh tập trung xây dựng chuồng trại thật kiên cố và chuẩn bị thức ăn.

Những ngày đầu, do chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc, đàn heo giống lại chưa thích nghi được với điều kiện khí hậu địa phương nên một số con heo bị ho. Sau khi tìm hiểu kỹ nguyên nhân và cho heo sử dụng thuốc đặc trị thì đàn heo giống này dần dần khỏi bệnh, phát triển.

Mỗi năm, đàn heo gồm 7 con cái, 2 con đực có thể đẻ 2 lứa heo con, mỗi lứa từ 6 - 10 con. Anh Công xuất bán heo thịt, còn chọn lọc những con tốt để làm giống, cứ thế xoay vòng.

Hiện tại, mô hình nuôi heo của anh rộng gần 1500m2 với hơn 50 con lớn nhỏ, trong đó có 6 con nái sinh sản cho ra những lứa heo con chất lượng. “Là giống heo tương đối dễ nuôi, sinh sản mạnh, nguồn thức ăn chủ yếu là rau, cám gạo, hèm bia... nên rất dễ phát triển". - anh Công cho biết. 

Khi heo đạt trọng lượng từ 28 – 35kg là có thể xuất bán. (Ảnh: Q. T) 

Phát triển mô hình hiệu quả

Thị trường tiêu thụ thịt heo rừng lai của gia đình anh Công chủ yếu trong địa bàn tỉnh. Heo con nuôi từ 8 - 10 tháng thì sẽ đạt trọng lượng từ 28 - 35kg là có thể xuất bán. Mỗi năm anh xuất bán từ 30 - 40 con. Với giá heo khoảng 150 ngàn đồng/kg hơi, sau khi trừ các chi phí liên quan, ước tính mỗi năm anh Công lãi gần 100 triệu đồng.

Anh Công cho biết, với nguồn giống chuẩn và được nuôi với cách chăn thả tự nhiên, trong quá trình nuôi không sử dụng thuốc tăng trưởng, chất lượng thịt heo của trang trại nhà anh đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, nên được nhiều khách hàng ưa chuộng. 

Theo anh Công, chăn nuôi tốt thì không thể không chú ý đến vệ sinh môi trường chuồng trại. “Phải đảm bảo sức khỏe của con heo, đồng thời giữ không khí môi trường xung quanh sạch sẽ, thoáng đãng, không để xảy ra tình trạng ô nhiễm làm ảnh hưởng đến bà con xung quanh". - Anh chia sẻ thêm. 

Nói về hướng phát triển sắp tới, anh Công vui vẻ cho biết nếu đầu ra ổn định hơn, anh sẽ mở rộng quy mô trang trại nuôi heo rừng lai. Anh cũng có ý sẵn sàng cung cấp con giống chất lượng và truyền đạt kinh nghiệm nuôi heo rừng lai mà anh đúc kết được bấy lâu cho những bà con có mong muốn theo đuổi mô hình này.

Ông Lương Phước Nghĩa - Bí thư Đảng ủy xã Hiệp Hòa cho biết, những năm qua, chính quyền địa phương cũng đã có có những hỗ trợ về nguồn vốn để phát triển mô hình nuôi heo rừng lai. Hiện tại địa phương có 2 mô hình này, trong đó gia đình anh Công đang phát triển rất tốt.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất