Thay vì trồng mít, vú sữa và ổi chỉ để bán cho thương lái, anh Đạt tận dụng diện tích vườn cây rộng 3.000m2 này để chăn thả heo rừng dạng bán hoang dã, trái cây dư thừa tận dụng làm thức ăn cho heo.
Với cách làm này, mặc dù nuôi nhưng heo rừng có môi trường vận động rộng, thịt trở nên săn chắc.
Trong quá trình nuôi, anh Đạt chú trọng khâu tiêm ngừa dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại và lựa chọn chế độ chăm sóc phù hợp theo đặc tính hoang dã của loài heo rừng.
Anh không dùng thức ăn công nghiệp, thay vào đó bổ sung đạm bằng hỗn hợp hèm kết hợp bã đậu nành. Khi thả heo ngoài vườn, anh Đạt cho ăn thêm một số loại trái cây như xoài, vú sữa, dưa hấu, ổi... Cách nuôi này cũng tiết kiệm khá nhiều, mỗi con chỉ tốn khoảng 8 nghìn đồng tiền thức ăn một ngày. Bên cạnh đó, đàn heo ít bị bệnh.
Mỗi năm heo rừng đẻ 2 lứa, mỗi lứa được từ 6 - 10 con. Từ 20 con heo rừng bố mẹ ban đầu, đến nay đàn heo của anh Đạt đã lên đến trên 200 con heo thương phẩm tại trại.
Heo hậu bị bán giống đạt khoảng 25 kg/con còn heo thương phẩm phụ thuộc nhu cầu khách hàng. Hiện giá heo thịt từ 130.000 đến 150.000 đồng/kg, giá heo giống cao gấp đôi heo thịt.
Cơ sở của anh Đạt hiện cung cấp cho thị trường miền Tây hơn 1.000 con heo/năm, mỗi con có thể cho lợi nhuận từ 500.000 - 800.000 đồng.
(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình báo Tuổi Trẻ thực hiện)