, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 25/05/2023, 09:53

Nuôi tôm bằng thức ăn có độ đạm cao gây ra nhiều hệ lụy

PHƯƠNG ĐẶNG
Đây là ý kiến của ông Nguyễn Hoàng Anh - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thủy sản Nam Miền Trung, Chủ tịch Hiệp hội Tôm tỉnh Bình Thuận tại tọa đàm “Vì một ngành tôm phát triển bền vững” được tổ chức ngày 25/4, tại TP.HCM.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo ông Hoàng Anh, hiện nay chúng ta đang sử dụng loại thức ăn có độ đạm quá cao cho tôm, lên tới hơn 40 độ đạm trong khi trên thực tế chỉ cần hơn 30 độ. Con tôm có cấu tạo ruột thẳng, lượng đạm không hấp thu kịp sẽ thải ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước, từ đó tăng nguy cơ dịch bệnh và lãng phí trong giá thành khi chủ yếu giá thức ăn cao là do độ đạm cao.

Đây là góc khuất của ngành khi mà các nhà sản xuất thức ăn từ nước ngoài vào Việt Nam muốn tăng lợi nhuận đã truyền thông mạnh cho những loại thức ăn này, khiến người nuôi lầm tưởng.

Trong khi đó, hệ số chuyển đổi thức ăn trong nuôi tôm hiện nay là hơn 4.0 (tốn hơn 4kg thức ăn để nuôi được 1kg tôm). Như vậy, sử dụng thức ăn có độ đạm cao vừa gây tốn kém chi phí, vừa gây ô nhiễm môi trường nuôi, hệ lụy là làm giảm tỉ lệ nuôi thành công. Giá tôm Việt Nam đắt có tiếng trên thị trường cũng bởi vì tỉ lệ nuôi thành công thấp. Nếu tiếp tục sử dụng thức ăn có độ đạm quá cao sẽ ảnh hưởng tới sức cạnh tranh của tôm Việt trên thị trường quốc tế.

Ông Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại tọa đàm.

Đồng ý kiến với ông Hoàng Anh, ông Lê Văn Quang - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cho biết thực tế tại doanh nghiệp của ông, chất lượng con tôm khi sử dụng thức ăn có độ đạm trên 40 độ và trên 30 độ là như nhau, như vậy hoàn toàn có thể sử dụng thức ăn có độ đạm vừa phải để giảm giá thành và giảm rủi ro khi nuôi.

Ông Quang nhấn mạnh, phải giảm giá thành con tôm ngang ngửa với Ấn Độ, Ecuador thì toàn bộ chuỗi sản xuất tôm Việt mới sống và phát triển được. Tuy vậy, theo ông Quang, hiện nay người nuôi đang có hiểu lầm về điều này và luôn chọn mua thức ăn có độ đạm trên 40 độ.

Nhận được thông tin trên từ tọa đàm, các đại diện cơ quan quản lý, chuyên gia và các doanh nghiệp tên tuổi trong ngành đều thống nhất sẽ lưu tâm hơn tới vấn đề truyền thông về độ đạm trong thức ăn nuôi tôm.

Ông Lê Văn Quang - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú.

Ông Nguyễn Hoàng Anh đề xuất Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) có kiến nghị lên Chính phủ và các nhà khoa học tổ chức nghiên cứu để có luận cứ khoa học chứng minh nên sử dụng thức ăn có độ đạm trên 30 độ là đủ, để từ đó thông tin tới người nuôi tôm được chính xác và minh bạch.

Tags

Bình luận

Xem nhiều




Do nước sông bị ô nhiễm, lục bình ngày càng phát triển nhanh phủ kín nhiều đoạn sông, cản trở ghe thuyền đi lại. Thế nhưng ở Đồng Tháp Mười, mà tập trung nhất là thị xã Kiến Tường (tỉnh Long An), nguồn lục bình tự nhiên phong phú này lại trở thành nguyên liệu chủ yếu cho một nghề độc đáo: nghề đan lục bình mỹ nghệ.
2

Nổi bật
Được quan tâm





Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất