, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 14/02/2023, 08:17

NYT: Dấu hiệu quân đội Ukraine có thể sớm rút khỏi "chảo lửa" Bakhmut

MINH AN - NYT
Quân đội Ukraine ngày 13/2 đã đưa ra chỉ thị mới ở thành phố Bakhmut, dấu hiệu có thể được coi là bước dạo đầu cho việc rút các lực lượng chiến đấu khỏi tâm điểm giao tranh trong những tháng qua.

Binh sĩ Ukraine làm nhiệm vụ ở Bakhmut.

Các nhóm cứu trợ và dân thường không được phép vào thành phố Bakhmut kể từ ngày 13/2, quân đội Ukraine cho biết. Lý do được đưa ra là vì nguy hiểm do giao tranh ác liệt trên đường phố.

Lệnh cấm tình nguyện viên tiếp cận thành phố có thể là bước dạo đầu cho việc Ukraine rút quân, mặc dù quân đội Ukraine khẳng định vẫn giữ quyền kiểm soát thành phố và vẫn có thể tiếp tế cho các đơn vị chiến đấu, cũng như sơ tán những người bị thương, theo New York Times.

Hiện tại, các lực lượng Nga đã bao vây Bakhmut ở 3 hướng. Giao tranh đã bắt đầu điễn ra trên đường phố, cụ thể là ở hai khu dân cư. Chỉ còn một tuyến đường duy nhất để quân đội Ukraine tiếp sức cho các lực lượng chiến đấu bên trong thành phố. Tuyến đường này hiện đang bị Nga nã hỏa lực mạnh.

Phát biểu hôm 13/2, Madyar, một tư lệnh quân đội Ukraine, nói lệnh cấm tình nguyện viên và dân thường vào thành phố Bakhmut là cần thiết vì "giao tranh giờ đây đã gây nguy hiểm ngay cả với các tình nguyện viên, những người tới Bakhmut với mục đích nhân đạo".

Nhưng theo New York Times, đây là dấu hiệu cho thấy quân đội Ukraine đã không còn kiểm soát hoàn toàn thành phố, đặc biệt là những nơi mà vài tháng trước còn được coi là an toàn. Nói cách khác, các lực lượng Nga đang tiến gần hơn đến việc kiểm soát Bakhmut.

Theo đánh giá của tổ chức tư vấn Rochan Consulting có trụ sở ở Ba Lan, các lực lượng Nga đạt bước tiến ở phía bắc và phía nam Bakhmut trong vài ngày qua. Thành phố có thể thất thủ ngay trong tuần này.

Đại tá Serhiy Cherevaty, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh miền đông của Ukraine, nói các nhóm chiến đấu của đối phương đã xâm nhập vào thành phố nhưng chưa thiết lập được cứ điểm vững chắc.

Bình luận

Xem nhiều

Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.
Nổi bật

Tương Cự Đà ngon nổi tiếng từ Bắc vào Nam. Người Hà Nội xưa khi vào bữa không thể thiếu vị tương, mà cứ phải là tương Cự Đà.
Được quan tâm

iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất