, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 03/02/2023, 13:15

Ở quốc gia này, người dân mang tiền đi… dán tường thay vì mua giấy

HUY NGUYỄN
(theo AFP, Guardian)
Argentina đã ghi nhận mức lạm phát 94,8% vào năm 2022, con số hàng năm cao nhất kể từ năm 1991, viện thống kê quốc gia Indec cho biết.

Nền kinh tế lớn thứ ba của Mỹ Latinh - Argentina - là một trong những nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất trên thế giới. Nhưng con số 5,1% hàng tháng của tháng 12 tiếp tục xu hướng giảm chung kể từ mức cao nhất 7,4% vào tháng Bảy.

Tuy nhiên, con số hàng năm là một bước nhảy vọt so với mức lạm phát 50,9% từ năm 2021. Chính phủ nước này đã đặt mục tiêu lạm phát năm 2023 là 60%.

Đối với hầu hết người dân Argentina, đi siêu thị là một trải nghiệm không mấy vui vẻ. Julian Rattano, 66 tuổi, một nhà hóa học đã nghỉ hưu, cho biết: “Bạn đứng trước các kệ hàng và phải phân tích giá cả như thể bạn đang chọn đồ trang sức.”

Giá các mặt hàng thiết yếu hàng ngày đã tăng hàng tháng, thậm chí hàng tuần vào năm ngoái. Một lít sữa tăng 320% vào năm 2022, trong khi dầu ăn tăng 456% và một kg đường tăng 490%, công ty tư vấn Abeceb cho biết. Giá tăng mạnh nhất ở quần áo và giày dép, với hơn 120%, và các khách sạn và nhà hàng, nơi chúng tăng vọt 109%.

Đó là một tin xấu đối với chính phủ khi chỉ còn 9 tháng nữa là đến cuộc tổng tuyển cử. Đây là những con số hàng năm tồi tệ nhất kể từ khi Argentina ghi nhận tỷ lệ lạm phát hơn 171% vào năm 1991, dưới thời tổng thống Carlos Menem.

Hai năm trước đó đã chứng kiến siêu lạm phát ở mức hơn 2.000%. Argentina đã vật lộn với khủng hoảng kinh tế trong nhiều năm, ghi nhận lạm phát hai con số trong 12 năm qua. Tiền mặt gần như vô giá trị, dán tường bằng tiền peso sẽ rẻ hơn so với đi mua giấy dán tường, và những chuyến đi mua sắm đơn giản biến thành những chuyến thám hiểm để tìm được giao dịch có giá tốt nhất…

Có nhiều nguyên nhân gây ra lạm phát, bao gồm chi tiêu thâm hụt kéo dài, đồng tiền mất giá liên tục và các yếu tố bên ngoài như cuộc chiến ở Ukraine đã ảnh hưởng đến giá năng lượng và ngũ cốc.

Trong nỗ lực làm chậm lạm phát, chính phủ của Tổng thống Alberto Fernandez vào tháng trước đã đạt được thỏa thuận với các công ty thực phẩm và vệ sinh cá nhân nhằm giữ nguyên giá của khoảng 2.000 sản phẩm cho đến tháng 3, giới hạn tăng 4% một tháng đối với 30.000 sản phẩm khác.

Nền kinh tế Argentina tăng trưởng khoảng 5% vào năm 2022, so với mức tăng 10,3% GDP vào năm trước, kết thúc ba năm suy thoái. Theo Ngân hàng Thế giới, tăng trưởng cho năm 2023 dự kiến sẽ giảm xuống chỉ còn 2%.

Nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên sau 15 năm Argentina có ba năm tăng trưởng liên tiếp - nền kinh tế tăng trưởng sáu năm liên tiếp từ 2003 đến 2008. Việc tăng lương bị tụt hậu so với lạm phát, nghĩa là hàng triệu người Argentina chứng kiến khả năng chi tiêu của họ giảm vào năm 2022.

Vào đầu thế kỷ 20, Argentina là một trong những quốc gia giàu có trên thế giới, thu hút người nhập cư từ châu Âu, đặc biệt là Ý và Trung Đông.

Giờ đây, một con số đáng kinh ngạc là 36,5% trong tổng số 47 triệu dân của Argentina đang sống trong cảnh nghèo đói, bao gồm 2,6 triệu người trong tình trạng cực kỳ nghèo khổ, theo dữ liệu chính thức từ giữa năm 2022.

Bình luận

Xem nhiều

Như điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất