, //, :: GTM+7

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai

LỮ Ý NHI
(doanhnhansaigon.vn)
Khi hỏi cánh chim đầu đàn Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức về khát vọng, ông nói: "Phải có tên trong danh sách tỷ phú thế giới chứ không còn đơn thuần là người giàu Việt Nam. Tất nhiên, ước mơ chỉ là ước mơ, tôi tin rằng tất cả doanh nhân tâm huyết làm giàu đều mong muốn và phấn đấu vì điều này".

Đúng là giấc mơ thì vẫn chỉ là giấc mơ. Nhưng nếu là giấc mơ tích cực, nó tạo ra động lực để mọi người phấn đấu thì vẫn đáng trân trọng. Và với bầu Đức, (tên gọi thân thuộc mà cộng đồng từng gọi chủ tịch HAGL) thì con đường biến ước mơ thành hiện thực bắt đầu từ những ngày làm việc miệt mài, không có ngày nghỉ. Ông say mê làm việc đến quên cả bản thân như để trả món nợ cuộc đời, trả nợ cho tuổi thơ nghèo khó. 

48 năm qua, dù đã có lúc nắm trong tay Tập đoàn HAGL với nhiều lĩnh vực đa ngành, kinh doanh cao su, thủy điện, bất động sản và là một trong những tập đoàn lớn vào năm 2015, là công ty bất động sản số một lúc bấy giờ, từng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và trồng hơn 80.000ha cao su tại Lào và Campuchia  với vốn đầu tư lên đến 2 tỷ USD, có trong tay một câu lạc bộ bóng đá lừng danh với những chân sút nổi tiếng được mua về, mở Học viện Bóng đá HAGL Arsenal JMG, sở hữu máy bay riêng trị giá 7,5 triệu USD, từng là người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán... nhưng hành trình "bay" của cánh chim Đoàn Nguyên Đức cũng nhiều lúc mỏi.

Năm 2009, dù lợi nhuận HAGL đạt 1.700 tỷ đồng năm nhưng phải đối mặt với thị trường tiền tệ 2008 - 2009 quá tồi tệ, chứng kiến hàng loạt tập đoàn kinh tế lớn của thế giới tuyên bố phá sản, có cảm giác khủng hoảng như đang đến sát mình, bầu Đức cũng đã rơi vào trạng thái bi quan thực sự, có lúc tính chuyện buông xuôi.

Từng bị "ngã ngựa" vào năm 2016 khi HAGL mất thanh khoản, bị ngân hàng "cấm vận". Lý do là năm 2012, giá cao su 5.200 USD/tấn nên quyết định bán hết bất động sản để làm cao su nhưng sau đó thì giá cao su lại rớt... thê thảm. Thế là lỗ nhưng bầu Đức vẫn không bỏ cuộc. Sau 5 năm "lặn sâu", bầu Đức quyết không thể buông tay với nghiệp kinh doanh, ông bắt đầu cuộc "trở lại" vì không thể để "Tập đoàn HAGL mất được", ông khẳng định.

Năm 2022, HAGL đã trở lại với dự án "Heo ăn chuối, gà đi bộ”. Tự hào vì heo ăn chay của HAGL là "độc nhất vô nhị" nhưng lại bán bằng giá thị trường, bầu Đức thật lòng bộc bạch: "Hay là thời của mình tới rồi...".

Chuyện được bắt đầu vào năm 2021, trong lúc trà dư tửu hậu, một người bạn nói với ông Đức: "Dù HAGL đã có những nốt trầm trên chặng đường phát triển nhưng anh có uy tín cá nhân khắp cả nước mà không có sản phẩm gì thì hơi tiếc. Nhiều doanh nghiệp dư tiền cũng không có được điều đó". Lời nói đó đã thức tỉnh doanh nhân Đoàn Nguyên Đức và ông bắt đầu nghĩ đến nuôi heo "nhưng phải độc đáo", ông nói.

Có người nói, heo ăn chuối không có gì đặc biệt, chỉ là PR cho lần trở lại của bầu Đức. Bởi lâu nay ở vùng quê người ta vẫn cho heo ăn bắp chuối. Thế nhưng, cái độc đáo và khác của "heo ăn chuối" HAGL là công thức trộn thức ăn cho heo gồm bột chuối, đậu nành, vitamin và thảo dược (thay thế kháng sinh trong thức ăn công nghiệp). Heo nái thì ăn chuối chín để có sữa nhiều; heo thịt thì ăn bột chuối. 

Nghe thì đơn giản nhưng để có công thức thành công, ông Đức đã phải làm đi làm lại rất nhiều lần cho đến khi chỉ số FCA (hệ số chuyển đổi thức ăn thành một đơn vị sản phẩm trong ngành chăn nuôi, nghĩa là người chăn nuôi cần tiêu tốn bao nhiêu kg thức ăn để cho ra cho 1kg tăng trọng lượng ở heo thịt...).

 Chia sẻ về lộ trình xa hơn, HAGL đặt mục tiêu cung ứng 1 triệu con heo ăn chuối và 5 triệu con gà ăn chuối ra thị trường và tiến đến xây dựng nhà máy chế biến thịt, tham vọng trở thành một thế lực mới trên thị trường thịt thương hiệu (trị giá khoảng 10 tỷ USD).

Có một điều mà rất nhiều người  vẫn trân quý và đồng cảm với bầu Đức, dù HAGL lâm vào nợ nần, nhưng ông vẫn chân thành,  giản dị, hình ảnh một doanh nhân luôn phong trần với chiếc áo sơmi và quần jean (đã thành hình ảnh của ông), một ông chủ thương hiệu lớn như HAGL và tên tuổi của một ông bầu trong làng bóng đá nhưng ông vẫn dám công khai tuyên bố thất bại. Hành động đó được cộng đồng xem như một sự dũng khí, khí khái, dám làm, dám chịu - một phẩm chất, một tinh thần không khuất phục và tự trọng cần có của doanh nhân và cần lan tỏa cho cộng đồng doanh nhân.

Chia sẻ về hành trình đúc kết thành công, thất bại của một doanh nhân và truyền cảm hứng cho cộng đồng, bầu Đức tóm gọn: "Không lùi bước và khuất phục, sống phải có bản lĩnh và đam mê, dám ngẩng cao đầu dù thất bại".

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất