, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 18/02/2023, 06:00

Ông Kim Kwan, Chủ tịch Công ty TNHH C&G Organic: Sản phẩm nông nghiệp tương lai từ những trang trại thông minh

CỐC VŨ ghi
Nền nông nghiệp Hàn Quốc trong những năm gần đây chứng kiến sự chuyển dịch từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp thông minh, sử dụng công nghệ cao và đạt nhiều thành tựu.

Người Hàn Quốc có xu hướng ăn ít cơm lại trong những năm qua. Vì thế, lợi ích của việc trồng lúa càng ngày càng trở nên mờ nhạt hơn. So với việc trồng lúa truyền thống, vốn tốn nhiều đất đai, cần nguồn nhân lực lớn, thì triển khai các trang trại thông minh sử dụng công nghệ cao có nhiều ưu thế vượt trội hơn.

Ông Kim Kwan, Chủ tịch Công ty TNHH C&G Organic.

Đô thị hóa đang diễn ra ở nhiều nơi. Đất nông nghiệp bị thu hẹp. Nhiều nông dân bỏ nông thôn lên thành phố hoặc vào các khu công nghiệp tìm việc. Nếu vậy, không bao lâu nữa sẽ có một nghịch cảnh: chẳng còn ai làm nông nữa. Hàn Quốc đã từng như vậy. Dân số già hóa. Những người làm nông đa phần lớn tuổi.

Tôi nghĩ, Việt Nam nên nhìn sang đất nước chúng tôi và hành động từ bây giờ, để đưa người dân quay lại với nông nghiệp. Trang trại thông minh công nghệ cao thân thiện với môi trường là một trong những cách đó.

Giờ đây ở Hàn Quốc, nông dân đã biết sử dụng công nghệ nuôi trồng thủy sản hội tụ của NEB để cho ra những sản phẩm nông nghiệp của tương lai. Họ biết sử dụng công nghệ thủy sản Biofloc (tự Nitrat hóa trong ao nuôi tôm không cần thay nước, không virus mầm bệnh, giám sát thời gian thực, giảm chi phí thức ăn, điều khiển tự động, giảm 70% năng lượng sử dụng, tăng năng suất lên 54 lần) tạo ra sản phẩm thủy sản công nghệ cao; biết sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (hệ thống giám sát, điều khiển tự động để tự động quản lý rủi ro, giải phóng sức người); biết đưa công nghệ sinh học (thức ăn và men vi sinh Biofloc đặc biệt) để tăng năng suất.

Đồng thời, biết cả sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng để giảm chi phí và công nghệ tái chế, bảo vệ môi trường. Đây là một mô hình kinh doanh tuần hoàn hệ sinh thái tự nhiên hữu cơ.

Ở Hàn Quốc, giá của đông trùng hạ thảo được trồng tại các trang trại thông minh có thể lên tới hơn 15.000 USD/1gram. Với công nghệ nuôi trồng cũng như chiết xuất hiện đại, sản phẩm được xuất sang các nước Đức, Mỹ… và các thị trường phát triển khác. Tất nhiên, không phải tự nhiên mà làm được.

Người dân ở đất nước chúng tôi được đào tạo, hướng dẫn để có thể “bắt kịp” xu hướng làm nông nghiệp mới này. Khi nông dân làm ra được những sản phẩm có giá trị, ngành nông nghiệp cũng phát triển, đồng thời cũng thúc đẩy nền kinh tế đi lên. Nhờ đó, thu nhập của một nông dân sống ở nông thôn không khác gì đáng kể so với người sống ở đô thị cả.

Tôi biết ở Việt Nam, việc nuôi tôm rất phát triển. Tôm là một loại dễ nhiễm bệnh nên tỉ lệ chết rất cao. Không biết ở đất nước các bạn ra sao nhưng ở Hàn Quốc, nông dân của chúng tôi đã sử dụng công thức nuôi tôm mà không dùng tới kháng sinh.

Có ba hình thức nuôi tôm. Một là, nuôi tôm truyền thống trong hồ được đào dưới đất. Hai là, xây trang trại nuôi tôm trong một khu riêng biệt. Ba là, nuôi tôm theo hình thức thông minh. Hình thức thứ ba này vận dụng khoa học công nghệ cao, có thể xây được nhiều tầng, nuôi đồng thời cả tôm lẫn lươn.

Trang trại thông minh có rất nhiều ưu điểm. Nuôi theo cách này không cần dùng các chất kháng sinh mà tỉ lệ tôm chết rất thấp, đảm bảo các tiêu chí để xuất khẩu tôm ra nước ngoài. Tất cả hệ thống đều được tự động hóa, đồng nghĩa với việc, ta không cần quá nhiều nhân lực để vận hành hệ thống. Ta cũng không cần tốn quá diện tích đất, có thể xây cao lên.

Quy trình hoạt động của trại nuôi tôm thông minh gồm nhiều hệ thống như cấp nước, bể nuôi, quản lí, bơm oxy để đảm bảo môi trường nuôi trồng tốt nhất. Nước nuôi tôm, lươn sau khi lọc đi có thể dùng để tưới các loại rau. Đây là một mô hình khép kín, rau cũng là rau sạch, không thuốc trừ sâu và kháng sinh có hại. Với mô hình, đảm bảo sau hai năm, nông dân có thể hồi vốn và bắt đầu thu được lợi nhuận từ nuôi trồng thủy hải sản.

Công nghệ nuôi trồng thủy sản hội tụ của NEB.

Ở Hàn Quốc, Chính phủ cũng như các ngân hàng hỗ trợ rất nhiều trong việc xây dựng trang trại thông minh nên mô hình này rất phát triển. Nếu không có nhiều vốn, nông dân có thể cùng chung vốn, tạo ra những mô hình như vậy.

Chính phủ và các ngân hàng hết sức tạo điều kiện để người dân trả lãi theo tháng hoặc theo năm với hình thức rất đa dạng: có thể hỗ trợ tiền để nông dân mua sắm trang thiết bị dựng trang trại thông minh hoặc hỗ trợ tiền cho người sống ở thành phố chuyển về quê làm nông… Số tiền vay đó có thể được hoàn trả trong vòng 50 năm. Mỗi ngân hàng có một chính sách khác nhau nhưng hễ liên quan đến nông nghiệp, lãi suất rất thấp (khoảng 1%/năm).

Việt Nam có nhiều nguồn lực, nhất là có nhiều đồng bằng, địa hình thuận lợi để phát triển nông nghiệp thông minh, nông nghiệp công nghệ cao. Nếu triển khai từ bây giờ, không bao lâu nữa, nền nông nghiệp của đất nước các bạn sẽ “tăng tốc” một cách thần kỳ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.
Nổi bật

Tương Cự Đà ngon nổi tiếng từ Bắc vào Nam. Người Hà Nội xưa khi vào bữa không thể thiếu vị tương, mà cứ phải là tương Cự Đà.
Được quan tâm

iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất