, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 18/01/2023, 10:19

Ông Putin đề nghị Quốc hội Nga hủy 21 thỏa thuận với châu Âu

MINH AN
(theo RT)
Tổng thống Vladimir Putin ngày 17/1 đề nghị Quốc hội Nga thông qua dự luật chấm dứt 21 hiệp ước với Hội đồng châu Âu (CoE).
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo báo Nga RT, ông Putin đã chính thức trình dự luật chấm dứt các hiệp ước với châu Âu lên Chủ tịch Hạ viện Vyacheslav Volodin.

Các thỏa thuận bị hủy bỏ gồm Công ước về bảo vệ nhân quyền và các quyền tự do cơ bản, Công ước châu Âu về chống khủng bố và các điều khoản khác. CoE cũng bị mất quyền miễn trừ và các đặc quyền được Nga cấp theo thỏa thuận.

Tháng 3 năm ngoái, Nga thông báo rời Hội đồng châu Âu, cho rằng cơ quan quan giám sát nhân quyền hàng đầu của châu lục hành động theo lợi ích chính trị của Mỹ và phương Tây. Ngay sau đó, Hội đồng châu Âu ra nghị quyết khẳng định Nga nên bị trục xuất và không có chỗ đứng trong ngôi nhà chung châu Âu vì chiến dịch quân sự tại Ukraine. 

42 trong số 47 thành viên CoE đã bỏ phiếu ủng hộ đình chỉ tư cách thành viên của Nga. Moscow cũng tuyên bố chỉ đóng khoản tiền cho ngân sách hoạt động của CoE cho đến trước thời điểm rút khỏi tổ chức, tương đương 5,7 triệu euro.

CoE được thành lập vào năm 1949, với các thành viên ban đầu là một số nước Tây Âu. CoE phục vụ sứ mệnh thúc đẩy “dân chủ, nhân quyền và pháp quyền”. Nga gia nhập tổ chức này vào năm 1996 và năm 1998 đã phê chuẩn công ước nhân quyền.

Hồi tháng 6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký đạo luật tuyên bố tất cả các phán quyết của Tòa án Nhân quyền Châu Âu sau ngày 15/3/2022 là vô hiệu đối với Nga.  

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất