, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 09/06/2023, 12:09

Ông Trump bị truy tố ở cấp độ liên bang: Phe Cộng hòa “chĩa mũi dùi” vào ông Biden

MINH AN - New York Post
Các nghị sĩ đảng Cộng hòa chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden vì chính quyền liên bang do ông Biden đứng đầu đang "vũ khí hóa tư pháp" để truy tố cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự ở cấp độ liên bang.

Vài giờ sau khi ông Trump thông báo về việc bị công tố viên đặc biệt của Bộ Tư pháp truy tố, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy mô tả đây là "ngày đen tối của đất nước".

"Thật không thể chấp nhận được khi Tổng thống đương nhiệm lại truy tố một ứng viên đối thủ hàng đầu", ông McCarthy nói, theo tờ New York Post. 

"Ông Biden đã giữ tài liệu mật trong hàng thập kỷ nhưng chẳng bị truy tố như ông Trump. Tôi và mọi người dân Mỹ tin vào sự thượng tôn của pháp luật, đứng về phía ông Trump để chống lại sự bất công này. Hạ viện sẽ quy trách nhiệm cho việc vũ khí hóa quyền lực một cách trắng trợn", Chủ tịch Hạ viện Mỹ nhấn mạnh.

Tối ngày 8/6 (giờ địa phương), ông Trump bất ngờ tuyên bố trên mạng xã hội, rằng mình bị truy tố ở cấp độ liên bang với cáo buộc xử lý sai tài liệu mật.

Luật sư Jim Trusty của ông Trump, xác nhận trên đài CNN rằng cựu Tổng thống đang đối mặt 7 cáo buộc.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, ứng viên đảng Cộng hòa tranh cử, cũng nhấn mạnh việc ông Trump là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự ở cấp độ liên bang.

"Vũ khí hóa cơ quan thực thi pháp luật liên bang là mối đe dọa nguy hiểm đối với một xã hội tự do", ông DeSantis tuyên bố. “Trong nhiều năm, chúng ta đã chứng kiến việc áp dụng luật một cách không công bằng, tùy thuộc vào đảng phái chính trị. Tại sao quá sốt sắng theo đuổi các cáo buộc nhằm vào ông Trump mà lại bỏ qua các vụ việc liên quan đến bà Hillary hay con trai ông Biden?".

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy khẳng định sẽ đứng về phía ông Trump.

Nhà Trắng khẳng định không hề biết việc ông Trump bị truy tố ở cấp độ liên bang mà chỉ mới biết thông qua truyền thông, theo tờ The Hill.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, Josh Hawley nói: "Nếu những người nắm quyền có thể bỏ tù các đối thủ chính trị theo ý muốn thì chúng ta không còn có một nền cộng hòa nữa".

Thượng nghị sĩ Marco Rubio cũng chỉ trích: "Phe Dân chủ đang hành động một cách không giới hạn để bảo vệ quyền lực, loại bỏ những người có thể đe dọa đến điều đó, ngay cả khi điều đó làm xói mòn lòng tin của công chúng".

Hạ nghị sĩ Jim Jordan, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nói: "Đây là một ngày buồn đối với nước Mỹ. Chúa phù hộ ông Trump".

Thông tin ông Trump bị truy tố được hé lộ cùng ngày với việc FBI giao cho Ủy ban Giám sát Hạ viện các tài liệu liên quan đến cáo buộc ông Biden nhận hối lộ khi còn là Phó Tổng thống Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ đã thúc đẩy cáo buộc nhằm vào ông Trump sau khi có thông tin các công tố viên liên bang đang giữ bản ghi âm, trong đó ông Trump thừa nhận giữ tài liệu mật về kế hoạch tấn công Iran, theo CNN.

Bình luận

Xem nhiều

Chén chè được múc ra nóng hổi đúng là nức mũi. Đậu xanh bùi, hạt ô môi dai giòn, nước cốt dừa thơm phức khiến bất kỳ ai cũng phải mềm lòng.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất