, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 23/09/2022, 10:52

Ông Trump nói về nguy cơ xung đột toàn cầu xuất phát từ Ukraine

MINH AN - RT
Cuộc khủng hoảng Ukraine có thể dẫn tới một cuộc xung đột toàn cầu, nhưng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nó lẽ ra không xảy ra nếu ông vẫn còn nắm quyền ở Nhà Trắng.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Xung đột ở Ukraine có thể dẫn tới một cuộc xung đột toàn cầu, ví dụ như Thế chiến 3, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, theo RT.

Ông Trump đưa ra tuyên bố sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền quốc gia trước các mối đe dọa và thách thức từ phương Tây.

Trên mạng xã hội Truth, ông Trump nói xung đột ở Ukraine bắt đầu khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt từ tháng 2/2022 và "điều đó lẽ ra không được xảy ra".

Ông Trump một lần nữa nhấn mạnh rằng nếu ông vẫn còn ở Nhà Trắng, căng thẳng giữa Nga và Ukraine sẽ không biến thành xung đột.

"Như tôi đã nói một vài lần, cuộc xung đột này có thể dẫn tới Thế chiến 3", ông Trump nói thêm.

Hồi tháng 6, ông Trump chỉ trích chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cách xử lý khủng hoảng, phản đối việc Mỹ hỗ trợ quân sự trị giá hơn 10 tỷ USD cho Ukraine. Ông Trump cho rằng điều này chỉ càng thổi bùng xung đột.

Hôm 21/9, ông Putin đã phát lệnh huy động 300.000 quân dự bị để tiếp tục hoàn thành các mục tiêu đã đề ra trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cảnh báo sử dụng mọi biện pháp có thể để bảo vệ chủ quyền quốc gia và người dân ,bao gồm vũ khí hạt nhân nếu cần thiết. "Đây không chỉ là lời cảnh báo", ông Putin nói.

Cùng ngày, đô đốc hải quân Mỹ Charles Richard, tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược, cho rằng lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Lạnh, nước Mỹ đang đối mặt với nguy cơ xung đột hạt nhân với một đối thủ xứng tầm.

Phát biểu tại một hội nghị do Không quân Mỹ tổ chức ở Maryland, Đô đốc Richard tuyên bố rằng Mỹ sẽ phải nhanh chóng chuẩn bị các phương án đối phó với những sự kiện có thể xảy ra.

"Tất cả chúng tôi trong căn phòng này đang lên kế hoạch đối phó nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột vũ trang trực tiếp với một đối thủ có năng lực hạt nhân", ông Richard nói. "Chúng tôi đã không phải làm điều này trong hơn 30 năm".

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất