, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 18/09/2022, 00:34

Ông Zelensky đề nghị đổi điều Nga cần lấy tù binh Ukraine, Moscow đáp trả

QUỐC NAM – RT
Tổng thống Ukraine Zelensky thừa nhận Nga đang giam giữ nhiều tù binh Ukraine hơn và chính quyền của ông đang tìm cách đưa họ trở về.

Binh sĩ Ukraine đầu hàng Nga ở thành phố Mariopul (ảnh: RT)

RT hôm 17/9 đưa tin, ông Zelensky có thể ủng hộ mở lại đường ống vận chuyển amoniac (chất quan trọng để sản xuất phân bón) từ Nga qua lãnh thổ Ukraine, với điều kiện Moscow đồng ý thả tù binh Ukraine.

Tổng thống Ukraine cho biết, ông đã trình đề xuất trên tới Liên hợp quốc và nhấn mạnh rằng, việc nối lại vận chuyển amoniac của Nga qua Ukraine có thể giúp thế giới tránh rơi vào khủng hoảng phân bón.

“Tôi phản đối việc Nga chuyển amoniac qua lãnh thổ của Ukraine. Tôi sẽ chỉ đồng ý nếu Nga thả các tù binh của chúng tôi. Đó là đề xuất tôi đã trình lên Liên hợp quốc”, ông Zelensky nói.

Ông Zelensky tuyên bố, hàng trăm binh sĩ Nga đã bị lực lượng Ukraine bắt giữ ở Kharkiv. Nhưng Tổng thống Ukraine cũng thừa nhận rằng, binh sĩ nước này bị Nga bắt giam đông hơn, theo Reuters.

Phát ngôn viên Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – đã nhanh chóng bác bỏ đề xuất của ông Zelensky.

“Con người và amoniac có thể bị coi là 2 thứ giống nhau hay không”, ông Peskov nói.

Hôm 16/9, Tổng thống Nga Putin tuyên bố, Moscow có thể cung cấp miễn phí hơn 300.000 tấn phân bón của Nga đang mắc kẹt ở các cảng châu Âu. Nga là một trong những nước sản xuất phân bón hàng đầu thế giới.

Trước xung đột ở Ukraine, Nga vận chuyển khoảng 2,5 triệu tấn amoniac/năm bằng đường ống từ vùng Volga (thuộc Nga) đến cảng Pivdennyi của Ukraine. Kiev hiện đã khóa đường ống trên.

Thiếu nguồn cung amoniac có thể dẫn đến thiếu phân bón và làm tăng nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu, theo RT. Vài tháng trở lại đây, khoảng 70% các nhà máy sản xuất amoniac ở châu Âu đã phải cắt giảm sản lượng vì giá năng lượng tăng kỷ lục.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất