, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 20/02/2023, 08:22

Ông Zelensky nói về tổn thất của Nga trong giao tranh ở miền đông Ukraine

MINH AN - Reuters
Quân đội Ukraine đã gây "tổn thất đáng kể" cho các lực lượng Nga ở thành phố Vuhledar, một trong những khu vực xảy ra giao tranh ác liệt kể từ đầu năm 2023, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

"Tình hình rất phức tạp. Chúng tôi đang chiến đấu. Chúng tôi đã gây tổn thất nặng nề cho đối phương", ông Zelensky nói trong bài phát biểu cập nhật tình hình chiến sự tối 19/2.

"Nga đang hứng chịu nhiều tổn thất ở Donbass, gồm các khu vực Bakhmut, Vuhledar, Marinka, Kreminna. Nga càng chịu tổn thất, chúng tôi càng có thể chấm dứt xung đột với một chiến thắng", ông Zelensky nói thêm.

Nói về tình hình ở miền nam Ukraine, ông Zelensky cho biết Kiev đang giữ vững thành phố cảng chiến lược Odessa bên bờ Biển Đen, gia cố tuyến phòng thủ ở vùng Zaporizhia và thủ phủ cùng tên.

Ông Zelensky nói đã nhận được những báo cáo tích cực về tình hình biên giới phía đông bắc, khu vực mà Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát trong các đợt phản công vào tháng 9 và tháng 10/2022.

"Tất nhiên, các vấn đề quân sự và thông tin tình báo là điều không thể chia sẻ vớ công khai. Nhưng tôi muốn người dân có thể đoán biết tình hình và tin rằng Ukraine đang tiến gần đến các mục tiêu đề ra", ông Zelensky nói thêm.

Trong khi tình cảnh ở Bakhmut ngày càng khó khăn, các lực lượng Ukraine chiến đấu ở thành phố Vuhledar, cách Bakhmut khoảng 150km, lại giành được những kết quả tích cực, phát ngôn viên quân đội Ukraine Oleksiy Dmytrashkivskyi nói.

Từ cuối tháng 1 cho đến đầu tháng 2, các đợt tiến công của Nga, với nòng cốt là lính thủy đánh bộ thuộc Hạm đội Thái Bình Dương ở Vuhledar chưa đạt kết quả như mong đợi. Ukraine nói lữ đoàn lính thủy đánh bộ số 155 của Nga với 5.000 binh sĩ đã bị loại bỏ hoàn toàn trong giao tranh ở thành phố, ông Dmytrashkivskyi cho biết.

Theo báo Nga RT, dù chưa giành quyền kiểm soát Vuhledar, giao tranh ác liệt ở khu vực này khiến quân đội Ukraine phải phân tán lực lượng, giảm mức độ chi viện cho "chảo lửa" Bakhmut.

Hôm 18/2, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói các lực lượng Nga đã giáng đòn tập kích  nhằm vào các vị trí của lực lượng phòng thủ Ukraine tại thành phố Vuhledar. Theo ông Konashenkov,  khoảng 50 binh sĩ, 4 xe bọc thép chở quân, 2 xe bán tải và một lựu pháo D-20 của Ukraine đã bị loại khỏi vòng chiến đấu ở thành phố. Nga cũng phá hủy một kho đạn của lữ đoàn bộ binh cơ giới số 72 của quân đội Ukraine ở Vuhledar.

Bình luận

Xem nhiều

Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.
Nổi bật

Tương Cự Đà ngon nổi tiếng từ Bắc vào Nam. Người Hà Nội xưa khi vào bữa không thể thiếu vị tương, mà cứ phải là tương Cự Đà.
Được quan tâm

iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất