, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 20/02/2023, 20:40

Ông Zelensky thay đổi lập trường về trận chiến ở Bakhmut

BẰNG LÂU - RT, TASS
Trong cuộc phỏng vấn của truyền thông Ý, Tổng thống Ukraine đã đưa ra một quan điểm khác về cuộc chiến ở thành phố chiến lược Bakhmut, vùng Donbass. 

Binh sĩ Ukraine bắn về phía quân Nga ở Bakhmut. Ảnh: REX

Tổng thống Ukraine Zelensky ngày 19/2 cho biết, Bakhmut rất quan trọng với Ukraine nhưng Kiev sẽ không đánh đổi bằng mọi giá để bảo vệ thành phố này. 

 "Với chúng tôi, điều quan trọng vẫn là phải giữ được Bakhmut nhưng không phải bằng bất cứ giá nào. Chúng tôi chỉ chiến đấu ở đây chừng nào thành phố còn giá trị", ông Zelensky trả lời khi được hỏi liệu có đáng để các binh sĩ Ukraine tiếp tục chiến đấu ở Bakhmut  hay không. 

Cố giữ chắc ở Bakhmut là điều quan trọng với Ukraine vì "Nga muốn từ đây tiếp tục tiến công tới các thành phố lớn hơn như Kramatorsk hay Slavyansk", theo Tổng thống Ukraine. "Chúng tôi kháng cự và trong lúc đó vẫn chuẩn bị cho đợt phản công tiếp theo", ông Zelensky nói. 

Trước đó, vào đầu tháng 2, ông Zelensky tuyên bố "không người Ukraine nào sẽ đầu hàng ở Bakhmut. Chúng ta sẽ chiến đấu tới chừng nào còn có thể". 

Theo một số bài viết trên truyền thông phương Tây, chính phủ Mỹ đã khuyên Kiev rút khỏi Bakhmut từ cuối tháng 1 để chuẩn bị cho các cuộc phản công trong tương lai ở các khu vực khác. Tuy nhiên, ông Zelensky vẫn lưỡng lự trước lời khuyên này.

Các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ tuần trước nói với tờ Washington Post rằng ông Zelensky "vẫn coi trọng tính biểu tượng của Bakhmut", lo ngại tinh thần của người Ukraine sẽ bị ảnh hưởng nếu binh sĩ đầu hàng hoặc rút lui khỏi đây. 

Ngày 20/2, Yan Gagin, cố vấn quân sự cho người đứng đầu chính quyền Donetsk do Nga thiết lập, cho rằng việc các lực lượng Nga kiểm soát Bakhmut chỉ còn là "vấn đề thời gian", đồng thời lý giải việc quân Nga tiến chậm ở đây.

"Về triển vọng kiểm soát Bakhmut , tôi cho rằng chúng ta không nên vội vã. Khi được hỏi vì sao quân Nga mất nhiều thời gian ở thành phố này đến vậy, tôi đã mời người đặt câu hỏi tới tiền tuyến để có câu trả lời. Hãy đến và xem để hiểu vì sao quân Nga tiến chậm. Chúng ta đang cố gắng tiết kiệm nhân lực và tấn công nhân lực của đối phương chính xác nhất có thể. Nhìn chung, việc chiếm Bakhmut chỉ là vấn đề thời gian", ông Gagin nói với hãng TASS. 

 Bakhmut là một thành trì và trung tâm hậu cần lớn của Ukraine tại vùng Donbass. Thành phố này đang bị quân Nga bao vây sau trận chiến kéo dài nhiều tháng. 

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Việc cây mít nhà tôi suýt chết vì cây tầm gửi tưởng là chuyện vặt, nhưng rồi ngẫm kỹ, cảm thấy cần… lên tiếng cảnh báo với thiên hạ.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất