, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 06/09/2022, 14:30

OPEC+ lần đầu tiên quyết định cắt giảm sản lượng trong 1 năm

LAN PHƯƠNG
(vietnamplus.vn)
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) sẽ cắt giảm sản lượng dầu 100 nghìn thùng/ngày vào tháng 10 tới, đánh dấu lần đầu tiên OPEC+ cắt giảm sản lượng trong năm nay.
Bể chứa dầu tại 1 nhà máy dầu khí ở Khor al-Zubair, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Quyết định này của OPEC+ được đưa ra nhằm hỗ trợ giá dầu đang dần tuột dốc, trong bối cảnh những lo ngại về nguy cơ kinh tế thế giới suy thoái làm giảm nhu cầu tiêu thụ "vàng đen".

Được công bố tại cuộc họp thường kỳ, quyết định cắt giảm số lượng thùng dầu nói trên của OPEC+ tương ứng 0,1% nhu cầu tiêu thụ dầu thế giới.

Tại cuộc họp, các nước OPEC+ cũng nhất trí các nước có thể nhóm họp bất cứ thời điểm nào để điều chỉnh sản lượng cho phù hợp với tình hình thực tế, trước thời điểm họp định kỳ vào ngày 5/10.

Hồi tháng 3, giá dầu thế giới đã tiến sát ngưỡng 140 USD/thùng do ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga - nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới sau Saudi Arabia.

Tuy nhiên, giá "vàng đen" có xu hướng giảm trước lo ngại nguy cơ kinh tế thế giới suy thoái và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Trung Quốc tiếp tục thực hiện phong tỏa nhiều thành phố để chống dịch Covid-19, cũng như khả năng đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ giúp Tehran khôi phục hoạt động xuất khẩu dầu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất