, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 18/08/2023, 17:00

OPlus cảm kích vì luôn được NSƯT Đăng Dương khen ngợi và truyền lửa

TRANG TRANG
Bốn chàng trai trẻ cho biết, Đăng Dương là người truyền lửa cống hiến cho họ từ sự động viên, khuyến khích rất mực đàn anh.

Trải qua gần 10 năm chung bước, OPlus bước qua sóng gió để cùng nhau chinh phục những nấc thang mới, trong đó có liveshow của Đăng Dương mang tên “Tổ Quốc gọi tên mình”. Bốn chàng trai trẻ cho biết, Đăng Dương chính là người truyền lửa cống hiến cho họ từ sự động viên, khuyến khích rất mực đàn anh.

- Cảm giác của OPlus khi hợp tác cùng Đăng Dương trong liveshow kỷ niệm 30 năm ca hát của Đăng Dương mang tên “Tổ Quốc gọi tên mình” diễn ra ngày 26/8/2023?

Chúng tôi rất vui khi được tham gia liveshow của một nghệ sĩ tên tuổi dòng nhạc đỏ. Trong các anh chị dòng nhạc truyền thống, chúng tôi thân anh Đăng Dương nhất vì đi diễn hay gặp vợ chồng anh, nói chuyện rất vui, anh Đăng Dương rất hay khen bọn tôi.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất là trong lần biểu diễn ở Nhà hát Lớn, anh Đăng Dương và chị Kim Xuyến, vợ anh, ngồi hàng đầu. Sau phần biểu diễn của OPlus, vợ chồng anh là hai người duy nhất đứng dậy vỗ tay khiến cả nhóm rất cảm kích.

Từ rất lâu rồi, anh Đăng Dương đã nói ý định làm show sẽ mời OPlus tham gia. Cho tới hôm nay điều đó đã thành sự thực. Chúng tôi đang rất háo hức chuẩn bị cho ngày được cùng anh Đăng Dương đứng chung trên sân khấu.

- Thân thiết như vậy nhưng so với hai giọng ca nữ, việc mời OPlus mạo hiểm hơn vì Đào Tố Loan cùng chung dòng nhạc thính phòng với Đăng Dương, Võ Hạ Trâm hát nhạc đỏ không ít. Cả hai lại từng nhiều lần biểu diễn chung với Đăng Dương trong khi OPlus chưa từng đứng cùng sân khấu và phong cách trái ngược nhân vật chính. Điều này có khiến OPlus lo ngại?

Anh Đăng Dương cổ điển, truyền thống nghiêng về bảo tồn trong khi chúng tôi là nhóm nhạc trẻ hiện đại, nghiêng về sáng tạo. Chúng tôi thử sức với nhiều dòng nhạc nhưng chưa có duyên với nhạc đỏ. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng, khi anh Đăng Dương và giám đốc âm nhạc Dương Cầm đã quyết định mời OPlus có nghĩa các anh thấy chúng tôi phù hợp.

Có lẽ các anh muốn chúng tôi mang những thứ của OPlus vào kết hợp với bản sắc của Đăng Dương tạo ra sự giao thoa giữa nhạc nhẹ và thính phòng, một sự tiếp nối thế hệ rõ nét. Sở trường của OPlus là bè phối, những bản acapella, anh Đăng Dương và nhạc sĩ Dương Cầm đã bàn tính để dùng những điều đó làm phong phú thêm màu sắc âm nhạc của liveshow.

- Vậy các anh đã chuẩn bị thế nào cho việc xuất hiện trên sân khấu “Tổ Quốc gọi tên mình” tại Cung VHHN Việt Xô, Hà Nội sắp tới? Anh Đăng Dương tiết lộ, có thể cùng bốn chàng trai OPlus hát “Năm anh em trên một chiếc xe tăng”.

Thú thật, khi nhận list bài qua tin nhắn, cả nhóm đọc rất hoang mang vì toàn là những ca khúc chưa hát bao giờ, ở thể loại không quen thuộc lại hát cùng một đàn anh lớn nên chúng tôi phải gọi ngay cho nhạc sĩ Dương Cầm. Sau khi được anh Dương Cầm giải thích thì chúng tôi rất tự tin vì vẫn được là OPlus hàng ngày.

Điều đặc biệt là có một ca khúc acapella mà chúng tôi thể hiện cùng anh Đăng Dương. Đó sẽ là một bất ngờ thú vị để mọi người thấy một Đăng Dương khác và một OPlus khác. Một điều chắc chắn là khán giả sẽ thấy 5 anh em chúng tôi sẽ là “5 anh em trên một chiếc xe tăng” của hôm nay nhưng đầy hào khí cha anh ở “Tổ Quốc gọi tên mình” của anh Đăng Dương.

- OPlus “tấn công” rất nhiều dòng nhạc, sau sự kết hợp cùng Đăng Dương các anh có định tiến công sang nhạc đỏ để hát nhạc đỏ một cách hiện đại văn minh đúng như mong muốn của Đăng Dương là lan toả tình yêu nhạc đỏ đến đội ngũ kế cận và để tạo sự khác biệt của OPlus với các nghệ sĩ trẻ khác?

Chúng tôi nghĩ để theo đuổi một dòng nhạc cần rất nhiều tâm huyết, đam mê và sự nghiên cứu, tìm tòi thì người nghệ sĩ mới có thể định hình mình. Với tấm gương như anh Đăng Dương, bọn tôi biết anh đã trải qua rất nhiều năm, nhiều kiên trì, bền bỉ để có thể thành công như vậy. Bọn tôi chưa từng nghĩ sẽ đi vào dòng nhạc truyền thống với định hướng lâu dài nhưng chúng tôi không phủ nhận việc OPlus có thể hát nhạc đỏ, nhạc thính phòng với cách làm mới để thêm trải nghiệm, thêm gia vị cho những chương trình cần đến sự góp mặt của OPlus.

Về lâu dài, chúng tôi vẫn chú trọng con đường mình đang đi là nhạc nhẹ, nhạc trẻ nhiều năng lượng với bè phối.

- Đăng Dương là ca sĩ hiếm hoi chỉ trung thành duy nhất với dòng nhạc đỏ, thính phòng trong khi nhóm OPlus hát từ nhạc ngoại, nhạc nhẹ và còn mong muốn thử sức nhiều thể loại. Theo các anh, trong âm nhạc nên chung thuỷ hay đa tình?

Để có vị trí nhất định, sự nghiệp thành công thì người nghệ sĩ cần theo đuổi dòng nhạc mình có thế mạnh nhất, có nhiều đam mê, nhiều sản phẩm và cống hiến cho dòng nhạc ấy. Tuy nhiên chúng tôi vẫn còn trẻ, được thử nghiệm nhiều dòng nhạc cho mình rất nhiều điều hay, những dư vị, kiến thức mà mình có thể dùng để giao lưu với các đàn anh, đàn chị, học hỏi những kinh nghiệm từ con đường sự nghiệp người đi trước để bồi đắp cho con đường riêng của mình.

Khác với tình yêu nam nữ, trong nghệ thuật cần chung thuỷ nhưng cũng cần có những sự giao thoa để âm nhạc của mình được tươi mới và thêm nhiều màu sắc.

- Là nhóm nhạc thâm niên, khá đắt show nhưng OPlus chưa thực sự bật lên vị trí ngôi sao. Các anh có khi nào chạnh lòng vì điều này?

OPlus hoạt động chuyên nghiệp đã sang năm thứ 9, đủ lâu để mình có thể định hình con đường của mình. Tuy nhiên với góc nhìn của mình, chúng tôi cũng chỉ mới đang đặt viên gạch đầu tiên cho chặng đường sự nghiệp. Con đường của OPlus còn dài, còn nhiều thời gian để bồi đắp, định vị mình để vươn lên tầm cao mới. Những ca sĩ Hà Nội thường không vội vàng. Nghệ sĩ miền Bắc có sự đằm, bền bỉ, dài hơi trong con đường nghệ thuật. Chúng tôi cũng như thế.

- Nhưng các nhóm nhạc khi đến đỉnh vinh quang thường xảy ra mâu thuẫn và "tan đàn xẻ nghé". Xuất phát điểm là những người bạn thân, các anh có sợ một ngày, các thành viên trong nhóm không thể vượt qua cái tôi cá nhân dù chùng nhóm máu O+ thân thiện, hào phóng đi chăng nữa?

Chúng tôi đã có hơn 10 năm ở bên cạnh nhau, rất thấu hiểu nhau. Những khó khăn trong hành trình đó là không ít, mâu thuẫn cũng đã xảy ra, từ nhỏ tới lớn. Qua rất nhiều những góc cua để nhìn nhận bản thân, chúng tôi rất tin ở con đường lâu dài của nhóm. Bất kể chúng tôi làm gì thì sự kết nối đó vẫn giữ chúng tôi chặt chẽ với nhau, không thể tách rời.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất