, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 03/04/2022, 17:14

OpsSmart truy xuất nguồn gốc thủy sản trên nền tảng blockchain

BÁ ANH
(thefishsite.com)
OpsSmart là phần mềm truy xuất nguồn gốc cho lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, được phát triển trên nền tảng blockchain. Đây là giải pháp công nghệ mang đến sự minh bạch và thống nhất về thông tin sản xuất, thông tin thị trường cho nhà sản xuất và người tiêu dùng.
Nhóm OpsSmart ở Thái Lan.

OpsSmart – phần mềm truy xuất nguồn gốc trong lĩnh vực thủy sản

OpsSmart có cơ sở dữ liệu được mã hóa mềm và sử dụng các mô-đum (một hình thức chứa dữ liệu) để tạo ra giải pháp có thể tùy chỉnh phù hợp cho khách hàng sử dụng trong thời gian ngắn. Với phần mềm OpsSmart, người dùng có thể trực tiếp đăng nhập vào website để truy cập dữ liệu của mình. Họ có thể nhập dữ liệu vào các biểu mẫu và tải lên phần mềm bất cứ lúc nào mà không phục thuộc vào điều kiện internet. 

Việc theo dõi chuỗi cung ứng trên blockchain cho phép quản lý được tài liệu, quản lý thông tin thương mại, thanh toán, nhận dạng sản phẩm và nguồn gốc, cũng như những trải nghiệm của khách hàng. Điều này hữu ích với ngành thủy sản, vì hầu hết sản phẩm của ngành không được tiêu thụ ở nơi nuôi trồng. OpsSmart được tích hợp với internet vạn vật (IoT), khách hàng có thể quét mã vạch và đọc tất cả các thông tin chi tiết về nguồn gốc, thành phần sản phẩm của nhà cung cấp. 

Những bước tiến của OpsSmart

Sharmeen Khan, người khai sinh dự án, từng làm việc về dịch vụ công nghệ thông tin cho chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Cô cũng từng hợp tác với Bộ Tư pháp, Bộ An ninh Nội địa, Bộ Lao động và Y tế, Dịch vụ Dân sinh, phụ trách về thông tin và cơ sở dữ liệu cho các dự án. “Tôi không có nền tảng về mã hóa. Bằng thạc sĩ của tôi là về quản lý công nghệ và tôi tốt nghiệp đại học ngành kinh doanh, tiếp thị. OpsSmart rơi vào lĩnh vực này”. - cô chia sẻ.

OpsSmart là phần mềm truy xuất nguồn gốc, được mã hóa mềm, đa ngôn ngữ, dựa trên nền tảng đám mây, có thể nắm bắt hành trình của sản phẩm từ nuôi trồng, sản xuất đến khi đến tay người tiêu dùng. 

Sharmeen Khan tiếp nhận OpsSmart vào năm 2015. Cô bắt đầu tập trung vào việc cập nhập công nghệ để đảm bảo các tiêu chuẩn của ngành thủy sản, đặc biệt là các quy định về môi trường và an toàn thực phẩm. Sharmeen Khan có cộng sự làm việc ở Thái Lan, còn công ty thì đặt trụ sở chính ở Hoa Kỳ. 

Hiện nay, OpsSmart đã được nhiều doanh nghiệp sản xuất và công ty bán lẻ sử dụng, tiêu biểu như Tesco (một nhà bán lẻ đa quốc gia), Betagro (công ty sản xuất Thái Lan với doanh thu hơn 3 tỷ đô la), CP Foods (một doanh nghiệp thực phẩm tích hợp bao gồm nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi), Haji Baba (một nhà cung cấp và chế biến thịt halal có trụ sở ở Anh) và ASDA (chuỗi siêu thị ở Anh)…

Ngoài ra, OpsSmart đang thực hiện các dự án truy xuất nguồn gốc theo định kỳ cho Chính phủ Thái Lan và tham vấn với các cơ quan quản lý toàn cầu về truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm và tối ưu hóa chuỗi cung ứng. Chia sẻ về định hướng phát triển, Sharmeen Khan cho biết: “Chúng tôi có kế hoạch khai thác thị trường ở Mỹ và tiểu vùng sông Mekong với đội ngũ ở Mỹ và Thái Lan. Tôi rất háo hức chờ xem điều gì sẽ xảy ra trong tương lai”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất