, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 30/05/2022, 11:54

Pakistan: sản lượng xoài giảm 50% do nắng nóng và thiếu nước

LÊ KIÊN
(Reuters/CNA)
Giám đốc Hiệp hội các nhà trồng trọt và xuất khẩu cho biết, do ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nhiệt độ cao bất thường và tình trạng thiếu nước kéo dài, vụ mùa xoài năm nay của Pakistan dự kiến sẽ giảm khoảng 50% sản lượng.
Những người nông dân ở thành phố Multan, phía đông Pakistan đang phân loại các quả xoài. Ảnh tư liệu: Reuters/Asim Tanveer.

Theo Bộ biến đổi khí hậu của Pakistan, quốc gia Nam Á này đã chứng kiến một đợt nắng nóng khắc nghiệt kéo dài với nhiệt độ ở phía Nam vượt ngưỡng 50oC. Pakistan cũng đã chuyển từ mùa đông sang mùa hè mà không có bất kỳ một đợt khí hậu nào của mùa xuân. 

Liên hệ giữa tình trạng biến đổi khí hậu với những dấu hiệu khởi đầu sớm của một mùa hè với cường độ nóng gay gắt, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng, có hơn 1 tỷ người phải đối mặt với những rủi ro từ tình trạng nắng nóng kéo dài tại khu vực này.

Ông Waheed Ahmed - người đứng đầu Hiệp hội các nhà xuất khẩu, nhập khẩu và buôn bán rau quả Pakistan cho biết: “Đợt nắng nóng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến vụ mùa vì nhiệt độ vào thời điểm tháng 3 thông thường là khoảng 28o - 29oC, thế nhưng có thời điểm nhiệt độ lại tăng đột ngột lên tới 42oC”.

Thời tiết nắng nóng và tình trạng thiếu nước kéo dài đã khiến cho sản lượng xoài của Pakistan có thể giảm đến 50%. Ảnh: AFP/Shahid Saeed Mirza.

Ông Waheed Ahmed cho biết thêm, nắng nóng vào thời điểm cây xoài ra hoa đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng, Pakistan đang phải đối mặt với nguy cơ sản lượng xoài giảm 50% trong năm nay. Mặc dù nắng nóng làm chín các trái xoài, tuy nhiên nhiệt độ tăng sớm không đúng thời điểm, cùng với tình trạng thiếu nước đã ảnh hưởng nặng nề đến cây trồng.

Gul Hassan - một nhà vườn đồng thời là một nhà thầu ở Tando Allah Yar, tỉnh Sindh giải thích: "Khi những trái xoài đang ở giai đoạn gần chín, cần phải có đầy đủ nước để giúp chúng phát triển đến kích thước tốt nhất. Thế nhưng tại Sindh lại không có nước".

Pakistan là nhà sản xuất xoài lớn thứ 5 thế giới, đứng sau Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia. Sản lượng xoài trung bình của Pakistan đạt gần 1.8 triệu tấn, tuy nhiên có khả năng năm nay sản lượng sẽ chỉ còn một nửa. Được biết, hiệp hội đã cắt giảm mục tiêu xuất khẩu 25.000 tấn so với năm ngoái xuống còn 125.000 tấn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất