, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/02/2023, 14:52

Peugeot "cá vàng" - xe đạp vang bóng một thời

MỘC LAM
Trong thời kỳ bao cấp, giá bán của xe đạp Peugeot có thể lên tới cả cây vàng và ngang bằng giá căn nhà mặt tiền tại Hà Nội.

Nếu như ngày nay, có xe sang để "nhún nhảy hồ Tây" là điều khiến nhiều chị em mê mệt, thì cách đây vài chục năm chị em Hà thành lại có tiêu chuẩn chọn người yêu riêng:

Một yêu anh có Seiko

Hai yêu anh có Peugeot cá vàng

Ba yêu nhà cửa đàng hoàng

Bốn yêu hộ khẩu rõ ràng thủ đô".

Đồng hồ Seiko có lẽ ai cũng biết rồi, nhưng có lẽ ít ai biết rằng "Peugeot cá vàng" chỉ là một chiếc xe đạp. Và chỉ những thế hệ 8x, 7x trở về trước mới thực sự hiểu được giá trị của chiếc xe đạp từ thương hiệu Pháp này. 

Trước Đổi Mới, trong thời kỳ bao cấp trở về trước khi kinh tế nước ta còn khó khăn do vừa trải qua chiến tranh thì xe đạp là phương tiện di chuyển cao cấp được ví như xe hơi thời nay. Đặc biệt là với những chiếc xe đạp Peugeot được nhập khẩu nguyên chiếc từ Pháp thì lại vừa quý, vừa hiếm. Chính vì thế những năm 1960 - 1980 thì giá trị của một chiếc xe đạp Peugeot lên tới cả cây vàng, có thể mua được căn nhà mặt phố tại Hà Nội. 

Thời đó, khi mua xe đạp chủ sở hữu có Giấy chứng nhận (như giấy chứng nhận sở hữu xe máy bây giờ), cung cấp đầy đủ thông tin, bao gồm cả số khung xe đạp.

Do đó, số người sở hữu những chiếc Peugeot "cá vàng" rất ít và chủ yếu là những gia đình giàu có. Chính vì thế mà vài năm trở lại đây nhiều người có sở thích sưu tầm những chiếc xe đạp Peugeot cổ để thỏa mãn khao khát tuổi trẻ một thời. 

Ở Hà Nội, và nhiều tỉnh thành phía Bắc nhiều người cùng đam mê đã lập nên các hội nhóm sưu tầm xe đạp Peugeot cổ, hoặc sưu tầm theo quy mô cá nhân tùy điều kiện kinh tế. Hầu hết mẫu xe đạp Peugeot cổ hiện đều ở tình trạng đã bong tróc sơn, thiếu một số bộ phận, nhưng vẫn đảm bảo vận hành tốt, chắc chắn. Ngoài ra, cũng có những mẫu xe đạp còn gần như nguyên vẹn các chi tiết bao gồm cả nước sơn vì người dùng giữ gìn thậm chí là "treo tường" không dám đi vì tiếc. 

Tuy có bề ngoài đơn giản nhưng mỗi chiếc xe đạp Peugeot cổ nguyên bản hiện được mua đi bán lại với giá vài chục triệu, thậm chí có thể lên tới cả trăm triệu tùy tình trạng xe. Tuy giá đắt nhưng nhiều người (hầu hết là người trung niên, cao niên có điều kiện kinh tế) sẵn sàng trả tiền để sở hữu những chiếc xe vốn là khao khát một thời của mình. 

Cùng xem một số hình ảnh về chiếc xe đạp Peugeot cá vàng:

Chuông xe khắc nổi logo sư tử của Peugeot, ngoài ra trên thân xe cũng có k há nhiều logo sư tử.
Xe có đèn phản quang chiếu hậu, chắn bùn nhôm và lốp cao su Michelin cao cấp.
Đèn pha trên xe được cấp nguồn bằng dinamo.

 

Xe được trang bị phanh rút.
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất