, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 11/01/2022, 11:37

Pfizer phát triển vắc-xin lai chống Omicron

CAO LỰC
(nld.com.vn)
Pfizer (Mỹ) đang phát triển một loại vắc-xin lai, kết hợp mũi tiêm ban đầu với một công thức mới nhằm chống biến thể Omicron.
Pfizer phát triển vắc-xin lai chống Omicron - Ảnh 1.
Giám đốc điều hành (CEO) Albert Bourla của Công ty Pfizer. Ảnh: AP

Hãng dược này sẽ đánh giá công thức lai tạo mới để tạo ra vắc-xin đặc hữu chống Omicron nhằm xác định công thức nào là phù hợp nhất để cho ra sản phẩm trước tháng 3 năm nay, Giám đốc điều hành (CEO) Albert Bourla của Pfizer thông báo tại Hội nghị chăm sóc sức khỏe JPMorgan hôm 10/01/2022.

Cũng theo ông Bourla, trong tháng 3, Pfizer sẽ đề nghị các cơ quan quản lý Mỹ phê chuẩn mũi tiêm đặc hiệu chống Omicron và tung sản phẩm này ra thị trường. Ông Bourla tiết lộ quá trình sản xuất đã bắt đầu.

Trước đó, vào cuối tháng 11/2021, không lâu sau khi Omicron được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi, Pfizer thông báo rằng họ đang phát triển vắc-xin đặc hiệu chống biến thể này.

CEO Bourla cho biết thêm, Pfizer và đối tác BioNTech (Đức) cũng đang thử nghiệm vắc-xin Pfizer phiên bản liều cao hơn, cũng như đánh giá quãng thời gian chờ khác nhau giữa các mũi tiêm.

Ông Bourla đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục cung cấp nguồn lực bổ sung cho đơn vị vắc-xin của Pfizer và đang nghiên cứu để triển khai công nghệ mRNA ở những lĩnh vực khác, bên cạnh phát triển vắc-xin. "Rõ ràng, mRNA là một công nghệ rất mạnh mẽ và chúng ta chỉ mới khai thác bề mặt của nó". – CEO Pfizer nói.

Pfizer phát triển vắc-xin lai chống Omicron - Ảnh 2.
Thuốc uống dạng viên điều trị Covid-19 của Pfizer, Paxlovid. Ảnh: Reuters

Hôm 10/11/2021, Pfizer đã thông báo 3 thỏa thuận nhằm xây dựng thương hiệu "mới chớm nở" của các ứng viên mRNA nhằm chống lại Covid-19, các loại bệnh hiếm gặp và ung thư. Hãng dược này cũng đang đề ra lộ trình để mở rộng khả năng tiếp cận đối với thuốc điều trị Covid-19 dạng viên uống của họ: Paxlovid.

"Trong vài tuần tới, Paxlovid sẽ xuất hiện ở mọi nơi". – ông Bourla nói về khả năng tiếp cận Paxlovid của người dân Mỹ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất