, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 09/04/2023, 13:12

Nạn phá rừng ở Amazon tiếp tục tăng cao

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Theo dữ liệu chính thức công bố hôm 8/4, nạn phá rừng ở rừng nhiệt đới Amazon đã tăng 14% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm trước, tình trạng này đang là thách thức lớn đối với chính phủ cánh tả mới của Brazil.
Ảnh chụp từ trên cao cho thấy nạn phá rừng diễn ra gần khu rừng ở biên giới giữa Amazonia và Cerrado ở Nova Xavantina, bang Mato Grosso, Brazil ngày 28/7/2021. (Ảnh tư liệu: Reuters/Amanda Perobelli).

Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva nhậm chức vào ngày 1/1 hồi đầu năm đã cam kết chấm dứt nạn phá rừng sau nhiều năm gia tăng dưới thời tổng thống tiền nhiệm Jair Bolsonaro, người được cho là đã cắt giảm các nỗ lực bảo vệ môi trường ở Amazon.

Ông Marcio Astrini – Thư ký điều hành đài quan sát khí hậu Brazil cho biết: “Sự gia tăng về tỷ lệ phá rừng cho thấy Amazon vẫn còn thiếu sự quản lý nghiêm khắc và chính phủ mới cần phải hành động khẩn cấp để xây dựng lại khả năng trấn áp tội phạm môi trường vốn đã bị chính phủ tiền nhiệm phá hủy hoàn toàn”. 

Theo dữ liệu của cơ quan nghiên cứu vũ trụ Inpe, chỉ trong tháng trước, 356 km2 rừng Amazon của Brazil đã bị xóa sổ.

Brazil đo lường nạn phá rừng hàng năm từ thời điểm tháng 8 đến tháng 7 năm sau nhằm hạn chế ảnh hưởng của mây che khuất ảnh vệ tinh về việc phá hoại rừng trong những tháng có mưa. Trong giai đoạn 8 tháng đầu tiên từ tháng 8/2022 đến tháng 3/2023, nạn phá rừng đã tăng 39% so với cùng kỳ năm trước.

"Chỉ còn 4 tháng nữa để chốt số liệu cuối cùng về nạn phá rừng. Điều này có nghĩa là việc giảm tỷ lệ phá rừng cuối cùng của Amazon vào năm 2023 là khó xảy ra. Trên thực tế, có nhiều khả năng tỷ lệ này sẽ còn tăng lên" - Marcio Astrini cho biết thêm. 

Vào cuối tháng 2, tại Brasilia, đặc phái viên khí hậu Mỹ John Kerry cho rằng, thế giới không thể đạt được mục tiêu về khí hậu nhằm hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5oC trừ khi thế giới chung tay bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon.

Đầu năm nay, Mỹ đã công bố kế hoạch đóng góp cho Quỹ Amazon của Brazil nhằm hỗ trợ các dự án bảo tồn trong khu vực rừng rậm. Tháng trước, Na Uy cũng đã cam kết hỗ trợ cho các nỗ lực của Brazil nhằm thu hút thêm các quốc gia khác tài trợ cho Quỹ Amazon.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâmCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất