, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 28/04/2021, 16:11

Phải tập trung vào chế biến, khâu tạo ra giá trị gia tăng cao

TUẤN ANH

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan tại Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy công tác chế biến và phát triển thị trường nông sản 2021 vừa diễn ra vào sáng 28/04 tại Cần Thơ. 

Gian hàng triển lãm bên lề Hội nghị.
Gian hàng triển lãm bên lề Hội nghị.

Hội nghị do Bộ NN&PTNT phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Thành ủy Cần Thơ tổ chức. Tham dự hội nghị có ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Huỳnh Thành Đạt - Bộ trưởng Bộ KH&CN và lãnh đạo các địa phương.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã trình bày các vấn đề tồn tại liên quan đến các lĩnh vực ứng dụng công nghệ vào công nghiệp chế biến nông sản, bảo hộ và khai thác các tài sản sở hữu công nghiệp đối với các sản phẩm nông sản, hoàn thiện cơ chế chính sách về quản lý chuỗi cung ứng, chế biến và truy xuất nguồn gốc... Ông cho biết đến thời điểm hiện tại, Cục Sở hữu trí tuệ đã bảo hộ 81 sáng chế, giải pháp hữu ích, 101 chỉ dẫn địa lý, 464 nhãn hiệu chứng nhận và 1407 nhãn hiệu tập thể cho nông sản Việt Nam.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Hội nghị.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Hội nghị.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao chất lượng nông sản, thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, xây dựng cổng thông tin quốc gia về truy xuất nguồn gốc, hoàn thiện hệ thống các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia cho sản phẩm nông sản.

Đánh giá về thực trạng chế biến nông sản ở nước ta, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng chế biến là một trong những khâu quan trọng của chuỗi giá trị ngành hàng. Hiện nay, mới chỉ có khoảng 20 - 30% nông sản được thông qua chế biến để xuất khẩu, trong khi ở Đài Loan chỉ số này lên tới 80%. Do chế biến chiếm tỷ lệ ít nên chưa tối ưu được nguồn thu từ xuất khẩu nông sản. Mục tiêu trước mắt là chú ý đến việc tập trung cải thiện khâu chế biến - khâu tạo ra giá trị gia tăng rất cao. Bộ trưởng nhấn mạnh, sản phẩm được chế biến sẽ giải quyết được tình trạng cung vượt cầu, giữ giá trị nông sản ở mức cao.

Bộ trưởng Bộ NNPTNN Lê Minh Hoan phát biểu tại Hội nghị.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Lê Minh Hoan phát biểu tại Hội nghị.

Nhiều ý kiến tại hội nghị khẳng định trong bối cảnh hiện nay tồn tại nhiều cơ hội và thách thức, nông sản Việt phải vượt qua được cái khung sản xuất và xuất khẩu thô chuyển dần qua chế biến các sản phẩm thế mạnh, chất lượng để tăng khả năng cạnh tranh và tăng giá trị hàng hóa trên thị trường. Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, cho biết: "Nút thắt cần quan tâm nhằm gia tăng giá trị cho sản phẩm nông nghiệp đó là quản trị sản lượng nông nghiệp, chi phí logistics nông sản, chi phí công nghệ, chi phí nhân lực. Bên cạnh đó, cũng cần đặc biệt quan tâm tới chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm và thương hiệu..."

Bình luận

Xem nhiềuNhững âm thanh vang vọng đã khiến chúng tôi thốt lên: Làng rèn đây rồi! Đi sâu hơn vào làng rèn Hòe Thị - làng nghề vẫn còn giữ được nét văn hóa cổ truyền từ xưa đến nay, chúng tôi nghe rõ hơn tiếng búa đập sắt xuống đe chan chát, tiếng quạt thổi lửa chạy vù vù….

Giờ đây, du khách đến với Hội An không chỉ được trải nghiệm những sắc màu văn hóa đa dạng mà còn có thể biến những kỳ nghỉ của mình thành dịp để nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Hoian d’Or chính là nơi viết tiếp huyền sử ngọc ngà của miền đất di sản.

Hồi niên thiếu, đọc những bộ sử thi, những thiên truyện cổ của đại ngàn Tây Nguyên, một trong những ấn tượng sâu sắc của tôi là hình ảnh các vị già làng khả kính. Hình bóng họ hiện lên lừng lững giữa buôn làng.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Mỗi lần về quê thăm mẹ, tôi đều xuống thăm cái bến cá nhỏ. Coi như tôi có hai người mẹ. Một người Mẹ sinh thành và một người Mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng tôi bằng cái khí quyển yên yên bình bình của cái bến cá nhỏ này.Y học cổ truyền Việt Nam là một ngành thuộc Đông y, có nguồn gốc lâu đời, gắn liền với chiều dài lịch sử của đất nước.

Bảo hiểm nông nghiệp được xem là “lá chắn” bảo vệ người dân và doanh nghiệp khi gặp rủi ro trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, “lá chắn” này lại chưa được người sản xuất nông nghiệp quan tâm.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất