, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 22/04/2022, 13:56

Phân hữu cơ giá rẻ từ vỏ trấu

LÊ KIÊN
Trước những áp lực giá cả phân bón leo thang do ảnh hưởng của cuộc chiến Nga – Ukraine, người dân ở Kenya đã nảy sinh ý tưởng độc đáo khi biến vỏ trấu thành hỗn hợp phân hữu cơ. Loại phân bón này giúp nông dân tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả, đồng thời góp phần không nhỏ bảo vệ môi trường.
Những bao trấu đã qua xử lý trước khi đốt trong lò nung truyền thống để sản xuất phân bón hữu cơ. Ảnh: Reuters/Thomas Mukoya.

Hiện nay trên thế giới, sự quan tâm của người nông dân đối với phân bón hữu cơ ngày càng lớn khi giá các nguyên liệu đầu vào và phân bón hóa học tăng vọt do ảnh hưởng từ cuộc chiến ở Ukraine. 

Anh Samuel Rigu, chủ cơ sở sản xuất Safi Organics ở Mwea - miền trung Kenya, đã tìm ra cách biến chất thải nông nghiệp thành phân bón hữu cơ có giá bán lẻ rẻ hơn một nửa so với phân bón tổng hợp. Các nhà khoa học và khách hàng của anh cho rằng hỗn hợp phân bón hữu cơ này khá hiệu quả và thân thiện đối với môi trường.

Tỏ ra bí mật về loại hợp chất dùng để chế biến sản phẩm phân bón hữu cơ từ vỏ trấu của mình, Samuel Rigu chỉ tiết lộ đó là một loại chất lỏng có màu nâu, được gọi là "công thức tăng cường độc quyền của Safi" (Safi Organics - tên cơ sở sản xuất của Samuel Rigu).

Anh Samuel Rigu, tác giả của sản phẩm phân bón hữu từ vỏ trấu.  Ảnh: Reuters/Thomas Mukoya.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine bắt đầu, Samuel Rigu đã tăng gấp đôi quy mô đội ngũ sản xuất của mình do nhu cầu phân bón hữu cơ đã tăng vọt. Hiện công nhân làm việc tại cơ sở của anh đã tăng thời gian làm việc lên 18 giờ mỗi ngày, và công suất sản xuất từ 35 - 45 tấn phân bón mỗi tuần, gấp đôi sản lượng trước khi cuộc xung đột nổ ra.

Thị trường mục tiêu của Safi Organics là những nông dân sản xuất nhỏ tại địa phương. Họ là những người đã sử dụng phân bón tổng hợp trong nhiều năm qua, tuy nhiên năng suất lại giảm theo thời gian do chất lượng đất ngày càng đi xuống.

Samuel Rigu kể, anh quyết định lấn sân vào lĩnh vực sản xuất và kinh doanh phân bón hữu cơ vào năm 2013, khi chứng kiến rất nhiều “núi trấu” bị đốt cháy một cách không khoa học, gây ô nhiễm môi trường và góp phần phát thải khí nhà kính. 

Tuy nhiên, lúc đó quy mô sản xuất của anh không lớn. Nó chỉ tăng đáng kể từ khi áp lực giá phân bón tăng và tác động của cuộc chiến tại Ukraine. 

Công nhân làm việc tại cơ sở sản xuất phân bón hữu cơ của anh Samuel Rigu. Ảnh: Reuters/Thomas Mukoya.

Để thực hiện dự án này, đầu tiên nhóm của Rigu xử lý các đống vỏ trấu bằng phương pháp đốt cháy ít oxy (tương tự như phương pháp được sử dụng trong sản xuất than củi), sau đó để chúng cháy âm ỉ trong khoảng 8 giờ đồng hồ. Khi vỏ trấu đã cháy hết, chúng trở nên giống than sinh học. 

Đợi các đống tro trấu nguội hết, công nhân của Rigu sẽ tiến hành pha trộn “hợp chất bí ẩn” của Rigu vào và trộn đều cho đến khi đạt được độ ẩm thích hợp.

Việc làm này của  Samuel Rigu đã mang đến nhiều hạnh phúc cho những người nông dân địa phương. Anh David Irungu - một nông dân trồng cà chua cho biết: “Theo những gì tôi thấy, cây trồng của tôi đang phát triển tốt và đến thời gian thu hoạch, tôi thấy trái cây của tôi thậm chí còn to hơn trước”.

Bà Leigh Ann Winowiecki - một nhà khoa học về đất tại World Agroforestry chia sẻ: “Phân bón hữu cơ của anh Samuel Rigu sản xuất không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng cho đất mà còn có nhiều lợi ích khác như giúp giữ ẩm, chống xói mòn, kích thích vi sinh vật và khôi phục độ chua của đất".

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.Mỗi khi có dịp tiếp xúc, ông vẫn nói về cây lúa, con tôm... Ông nói một cách tâm huyết, chất chứa cả trăn trở và niềm vui của người con vùng đất châu thổ ĐBSCL.

Chuối nếp nướng ở đây không được gói thành hình trụ dài mà thành miếng hình chữ nhật to dày. Kiểu làm này rất được lòng dân mê nếp.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất