, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 16/01/2024, 23:56

Phản ứng đầu tiên của ông Biden khi ông Trump thắng áp đảo ở Iowa

QUỐC NAM – Guardian, Reuters
Tổng thống Mỹ Biden thừa nhận ông Donald Trump là đối thủ lớn nhất sau khi tỷ phú Mỹ tuyên bố chiến thắng bầu cử sơ bộ ở bang Iowa.

Ông Biden nhiều khả năng tái đấu ông Donald Trump trong cuộc đua bầu cử năm 2024 (ảnh: Reuters)

Bình luận trên mạng xã hội X hôm 16/1, ông Biden viết: “Dường như ông Donald Trump đã chiến thắng ở bang Iowa. Vào thời điểm này, ông ấy là ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa”.

“Nhưng, cuộc bầu cử này luôn có sự tham gia của các bạn và tôi, đấu tranh với các thành viên đảng Cộng hòa MAGA cực đoan. Vì vậy, nếu đồng hành cùng chúng tôi, hãy tham gia ngay bây giờ”, ông Biden bình luận, đính kèm liên kết tới trang gây quỹ tranh cử.

MAGA (make america great again) là viết tắt của khẩu hiệu “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” mà ông Trump sử dụng trong chiến dịch tranh cử.

Phát biểu hôm 15/1 sau chiến thắng vang dội ở bang Iowa, ông Trump nói:

“Đêm trọng đại sẽ tới vào tháng 11, khi chúng ta lấy lại nước Mỹ của mình”.

Bên dưới khán đài, đám đông cử tri đội mũ in chữ MAGA và hô vang “Trump, Trump, Trump”.

Cuộc đua giành vị trí tranh cử tổng thống chính thức của đảng Cộng hòa có 4 ứng viên gồm cựu Tổng thống Donald Trump, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley và doanh nhân công nghệ Vivek Ramaswamy.

Kết quả kiểm 99% phiếu bầu cử sơ bộ ở bang Iowa hôm 15/1 cho thấy, ông Trump nhận được hơn 56.000 phiếu cử tri, chiếm 51% số phiếu ủng hộ, theo sau là ông Ron DeSantis với 21,2% số phiếu và bà Nikki Haley với 19,1% số phiếu.

Doanh nhân Vivek Ramaswamy, 38 tuổi, người xếp thứ 4 với 7,7% số phiếu ủng hộ, đã quyết định rút khỏi đường đua và tuyên bố ủng hộ ông Trump.

“Tại thời điểm này, chúng tôi sẽ dừng chiến dịch tranh cử”, ông Ramaswamy nói hôm 15/1.

“Tối nay, tôi đã gọi điện cho ông Trump và chúc mừng ông ấy. Từ nay trở đi, tôi hoàn toàn ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Trump”, ông Ramaswamy nói thêm.

Ông Ramaswamy thậm chí còn có kế hoạch vận động bầu cử cho ông Trump.

Theo Reuters, Iowa được coi là “thành trì” của đảng Cộng hòa. Kết quả bầu cử sơ bộ ở bang này là cơ sở để đảng Cộng hòa chọn ra ứng viên tranh cử tổng thống chính thức.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, 63% cử tri ở Iowa tin ông Trump đủ điều kiện trở thành Tổng thống Mỹ, kể cả trong trường hợp ông có bị kết tội hình sự.

“Tối nay, người dân ở Iowa đã phát đi thông điệp rõ ràng, ông Donald Trump sẽ là ứng viên tổng thống tiếp theo của đảng Cộng hòa. Đã đến lúc đưa ông ấy trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ”, chiến dịch tranh cử của ông Trump tuyên bố.

Theo Reuters, kết quả ở Iowa là “phát súng” đầu tiên thành công của ông Trump trong nỗ lực quay lại Nhà Trắng.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất