, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 29/05/2023, 07:41

Pháp cấm đồ nhựa dùng một lần tại Thế vận hội mùa hè 2024

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Thị trưởng Anne Hidalgo của Paris mới đây cho biết, thành phố đã lên kế hoạch cấm các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong sự kiện Thế vận hội Olympic mùa hè 2024, đây là một nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa toàn cầu.
Pháp cấm đồ nhựa dùng một lần tại Thế vận hội mùa hè 2024. (Ảnh minh họa: Reuters/Stephane Mahe). 

Phát biểu trong cuộc họp báo tại phiên họp của Diễn đàn Thị trưởng Quốc tế chống Ô nhiễm Nhựa, bà Anne Hidalgo nói: “Chúng tôi đã quyết định biến Thế vận hội Olympic trở thành sự kiện lớn đầu tiên không sử dụng nhựa dùng một lần”.

Du khách khi đến các địa điểm tổ chức thi đấu Thế vận hội tạm thời ở thủ đô Paris của Pháp sẽ chỉ được phép vào mà không mang theo chai nhựa.

Coca-Cola - ông lớn trong ngành công nghiệp nước giải khát của Mỹ và là nhà tài trợ được chỉ định của Thế vận hội mùa hè Paris 2024 sẽ phân phối các sản phẩm của mình dưới dạng chai thủy tinh có thể tái sử dụng, đồng thời sẽ triển khai lại hơn 200 máy rót đồ uống giải khát sau thế vận hội.

Những chiếc cốc có thể tái sử dụng sẽ được sử dụng để các vận động viên uống nước trong cuộc thi marathon tại Thế vận hội.

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo trong một lần tham dự cuộc duyệt binh Ngày Bastille hàng năm, ở thủ đô Paris, Pháp ngày 14/7/2022. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/Sarah Meyssonnier).

"Rác thải nhựa vẫn là một vấn đề lớn trên toàn cầu, mỗi năm có tới 14.000 động vật có vú và 1,4 triệu loài chim biển bị chết do ăn phải rác thải" - Văn phòng điều hành của thị trường Hidalgo cho biết trong một tuyên bố.

Theo các nhà tổ chức Thế vận hội Paris, họ muốn giảm một nửa lượng khí thải carbon so với các Thế vận hội Mùa hè trước đó được tổ chức ở thành phố Rio (Brazil) vào năm 2016 và London (Anh) vào năm 2012. Trong khi đó, Thế vận hội Tokyo gần đây nhất đã diễn ra một cách khép kín do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc (UNEP) đã đưa ra một báo cáo cho biết, các quốc gia có thể giảm 80% ô nhiễm nhựa vào năm 2040 bằng cách sử dụng các công nghệ hiện có và thực hiện các thay đổi lớn về chính sách.

UNEP đã công bố bản phân tích về các lựa chọn chính sách để giải quyết khủng hoảng hai tuần trước khi các quốc gia triệu tập tại Paris để khởi động vòng đàm phán thứ 2 nhằm xây dựng một hiệp ước toàn cầu để loại bỏ rác thải nhựa.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Người nói sáp nhập là chuyện phải làm. Kẻ nói việc đổi tên, xóa tên làng, tên xã cũ là đụng chạm gốc rễ tâm tưởng của cư dân. Chợt nhớ câu thơ của Nguyễn Khoa Điềm: "Họ truyền giọng điệu mình cho con tập nói/ Họ gánh theo tên xã, tên làng trong mỗi chuyến di dân"…


Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmChén chè được múc ra nóng hổi đúng là nức mũi. Đậu xanh bùi, hạt ô môi dai giòn, nước cốt dừa thơm phức khiến bất kỳ ai cũng phải mềm lòng.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất