, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 14/05/2023, 08:22

Pháp thắt chặt các biện pháp phòng chống cúm gia cầm sau đợt bùng phát mới

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Bộ Nông nghiệp Pháp mới đây cho biết, nước này đã tăng cường các biện pháp vệ sinh để ngăn chặn làn sóng cúm gia cầm tại các trang trại nuôi vịt ở phía Tây Nam, nơi gần đây đã bùng phát một đợt dịch làm chết hàng trăm nghìn con gia cầm.
Hình ảnh vịt Mulard tại một trang trại gia cầm ở Montsoue, Pháp đầu năm 2017, khi Pháp tiêu hủy số lượng lớn vịt ở 3 vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đợt bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng. (Ảnh tư liệu: Reuters/Regis Duvignau).

Pháp là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự lây lan chưa từng có của dịch cúm chim - thường được gọi là cúm gia cầm trên khắp thế giới trong năm qua.

Căn bệnh này đã giết chết hàng trăm triệu con gia cầm, làm gián đoạn nguồn cung cấp thịt và trứng, đồng thời khiến một số quốc gia, trong đó có Pháp phải lên kế hoạch thực hiện các chiến dịch tiêm phòng diện rộng cho các đàn gia cầm.

Trong một tuyên bố, Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết, kể từ ngày 4/5, có 21 đợt bùng phát cúm gia cầm độc lực cao đã được phát hiện ở Tây Nam nước Pháp, chủ yếu là ở đàn vịt. Các đàn gia cầm ở vùng lân cận của các trang trại bị ảnh hưởng sẽ bị tiêu hủy để giảm rủi ro lây lan, đồng thời việc mở rộng vùng đệm vệ sinh lên tới 20 km cũng được áp dụng xung quanh các địa điểm bùng phát dịch.

Vùng Tây Nam nước Pháp là khu vực có ngành chăn nuôi gia cầm lớn để sản xuất sản phẩm pa-tê gan (được làm từ gan của vịt hoặc ngỗng). Khu vực này từng bị ảnh hưởng nặng nề bởi các đợt bùng phát cúm gia cầm trước đây, tuy nhiên Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết khu vực này ít bị ảnh hưởng hơn trong mùa đông sau khi thực hiện các bước giảm mật độ đàn.

Cũng theo Bộ Nông nghiệp Pháp, các trường hợp bùng phát dịch mới nhất đã nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của việc tiêm phòng cho đàn gia cầm. Hồi tháng trước, Pháp đã khởi động một cuộc đấu thầu để đảm bảo 80 triệu liều vắc xin sẵn sàng cho chương trình tiêm chủng vào mùa thu.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.


Nổi bật

Trời càng nắng càng phải lao ra đồng, đó là nghề trồng cói. Dưới cái nắng nóng 38 - 41 độ C, nông dân vựa cói xã Quảng Phúc (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) “dầm nắng” để thu hoạch.
Được quan tâmKeo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất